Mặc dù có thể mua dễ dàng tại các chợ và siêu thị ở Việt Nam, nhưng nghệ lại là một mặt hàng hiếm có trên thế giới.Nghệ là cây thân thảo thuộc họ Gừng, (Zingiberaceae), có củ (thân rễ) dưới mặt đất. Xuất xứ từ Ấn Độ, loài củ hiếm này còn được trồng tại một số quốc gia nhiệt đới như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar và Nigeria.Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích trồng nghệ lớn nhất thế giới, với hơn 50.000 ha đến năm 2021. Cây nghệ mọc ở nhiều địa điểm khác nhau, từ vùng đồng bằng ven biển đến vùng núi cao trên 1.500m, và thậm chí mọc hoang ở các đồng ruộng và nương rẫy.Nghệ Việt Nam được trồng chủ yếu ở miền Trung và Tây Nguyên, như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông. Nghệ Việt Nam được đánh giá cao với chất lượng tốt, hàm lượng curcumin cao từ 3-5%.Ngoài việc sử dụng làm gia vị, nghệ còn có nhiều ứng dụng trong y học, như diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư đại tràng và gan, cũng như điều trị nhiều triệu chứng khác.Xuất khẩu nhóm gừng, nghệ, và gia vị tương tự của Việt Nam đã tăng mạnh, đạt 40,8 triệu USD và 30,476 tấn trong 9 tháng đầu năm 2023. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất, tăng 802%, tiếp theo là Bangladesh và Ấn Độ. Đáng chú ý, Lào đã tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam đến 11,608%.Tinh bột nghệ, một sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, cũng đang có sự tăng trưởng đáng kể trong xuất khẩu, đặc biệt đối với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước châu Âu.Dự kiến, xuất khẩu các mặt hàng gia vị của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt khoảng 2 tỷ USD và 500.000 tấn vào năm 2025, đồng thời còn nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp gia vị của Việt Nam.Mời quý độc giả xem thêm video: Cận cảnh loài sinh vật ở Việt Nam có chất lỏng siêu đắt đỏ.
Mặc dù có thể mua dễ dàng tại các chợ và siêu thị ở Việt Nam, nhưng nghệ lại là một mặt hàng hiếm có trên thế giới.
Nghệ là cây thân thảo thuộc họ Gừng, (Zingiberaceae), có củ (thân rễ) dưới mặt đất. Xuất xứ từ Ấn Độ, loài củ hiếm này còn được trồng tại một số quốc gia nhiệt đới như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar và Nigeria.
Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích trồng nghệ lớn nhất thế giới, với hơn 50.000 ha đến năm 2021. Cây nghệ mọc ở nhiều địa điểm khác nhau, từ vùng đồng bằng ven biển đến vùng núi cao trên 1.500m, và thậm chí mọc hoang ở các đồng ruộng và nương rẫy.
Nghệ Việt Nam được trồng chủ yếu ở miền Trung và Tây Nguyên, như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông. Nghệ Việt Nam được đánh giá cao với chất lượng tốt, hàm lượng curcumin cao từ 3-5%.
Ngoài việc sử dụng làm gia vị, nghệ còn có nhiều ứng dụng trong y học, như diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư đại tràng và gan, cũng như điều trị nhiều triệu chứng khác.
Xuất khẩu nhóm gừng, nghệ, và gia vị tương tự của Việt Nam đã tăng mạnh, đạt 40,8 triệu USD và 30,476 tấn trong 9 tháng đầu năm 2023. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất, tăng 802%, tiếp theo là Bangladesh và Ấn Độ. Đáng chú ý, Lào đã tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam đến 11,608%.
Tinh bột nghệ, một sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, cũng đang có sự tăng trưởng đáng kể trong xuất khẩu, đặc biệt đối với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước châu Âu.
Dự kiến, xuất khẩu các mặt hàng gia vị của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt khoảng 2 tỷ USD và 500.000 tấn vào năm 2025, đồng thời còn nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp gia vị của Việt Nam.