Kỳ lạ loại đá tự lớn lên, phình to

Sau mỗi trận mưa, loại đá đá Trovants ở làng Costesti (Rumani) lại mọc lên như nấm và cứ thế lớn lên, phình to một cách kỳ lạ.

Để hiểu rõ hơn hiện tượng kỳ lạ này các nhà khoa học đã đặt camara tự động và nhận thấy chúng như một cơ thể sống, đang lớn lên từ đất. Trong tiếng Rumani, Trovants có nghĩa là xi măng cát. Tuy nhiên, không có nghĩa nó được làm từ hỗn hợp xi măng và cát trong xây dựng.
Một tảng đá Trovants.
Theo các nhà khoa học, loại đá này đã được hình thành từ cả chục triệu năm trước nhưng theo cách thức nào thì các nhà khoa học còn đang tranh cãi. Tuy nhiên, phần đông ý kiến cho rằng, loại đá này được tạo ra từ những vụ động đất và từ kiến tạo địa chất, chúng trồi lên mặt đất cũng đã cả triệu năm nay. Điều đặc biệt là đá Trovants chỉ lớn lên khi có mưa.
Các khối đá với đủ các hình thù khắp vùng đua nhau lớn lên. Người ta còn gọi đó là lúc đá "dậy thì". Các nhà địa chất đã nghiên cứu khá kỹ về loại đá này và đã công bố các công trình nghiên cứu. Theo đó, bên trong những tảng đá Trovants là lõi đá cứng, nhưng vỏ lại do cát cấu tạo nên.
Đây là kết quả của quá trình thấm carbon xảy ra cách nay hàng triệu năm. Cụ thể hơn là vào đầu giai đoạn hình thành đá trầm tích. Trong quá trình kết hạch sa thạch đã tạo ra những hòn đá với hình thù kỳ quái, là bởi sự tiết xi măng không đồng đều.
Sở dĩ chúng lớn được, là bởi chúng thấm một lượng nước vô cùng lớn. Người ta đã đo được độ lớn kinh ngạc của chúng sau khi trời ngừng mưa một thời gian. Có những tảng đã đã lớn gấp đôi so với kích cỡ ban đầu. Những tảng đá lớn có thể phình thêm chu vi cả mét.
Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu về sự hình thành của đá Trovants nhờ những mẫu vật đặc biệt sẵn có.
Theo ĐS & PL

Bình luận(0)