Tử Cấm Thành xây đến 9.999 phòng nhưng không có nổi một nhà vệ sinh

Tổng diện tích xây dựng Tử Cấm Thành là 720.000m2, diện tích kiến trúc là 150.000m2 bao gồm hơn 70 cung điện lớn nhỏ và 9.999 phòng nhưng không hề có nhà vệ sinh.

Tất cả nhà vệ sinh công cộng hiện nay được xây dựng trong Tử Cấm Thành là vì mục đích phục vụ khách du lịch. Vậy nên ít ai biết rằng trước đây Tử Cấm Thành không hề có nhà vệ sinh.

Vì sao Tử Cấm Thành lại có 9.999 gian phòng mà không phải 10.000?

Vua chúa Trung Hoa xưa quan niệm rằng Ngọc hoàng đại đế là người có quyền lực tối cao, cai quản cả thiên đình. Vậy nên chỉ có Ngọc hoàng mới được sử dụng 10.000 gian phòng. Hoàng đế Trung Quốc chỉ là con trời, địa vị thấp hơn Ngọc hoàng nên không thể sử dụng 10.000 gian phòng. Vì lý do này nên Tử Cấm Thành chỉ xây dựng 9.999 gian phòng.

Thêm nữa, người Trung Quốc quan niệm số 9 là con số may mắn, tượng trưng cho Hoàng đến. Con số này thể hiện sự viên mãn, tròn đầy. Xây dựng Tử Cấm Thành 9.999 phòng là tượng trưng cho quyền lực tuyệt đối và sự vượng giả của bậc đế vương. Vậy nên cũng chỉ có Hoàng đế mở sử dụng con số 9 quyền lực này trong kiến trúc. Còn người thường nếu sử dụng có thể phải trả giá bằng tính mạng.

Tu Cam Thanh xay den 9.999 phong nhung khong co noi mot nha ve sinh
Hình ảnh Tử Cấm Thành rộng lớn nhìn từ trên cao

Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có đèn đường

Ở trong Tử Cấm Thành, nhà nằm san sát nhau, to nhỏ nối tiếp nhưng trong suốt 300 năm quần thể kiến trúc rộng lớn ấy không có lấy một chiếc đèn đường.

Năm 1621, Minh Hy Tông Chu Do Hiệu kế vị, thái giám Ngụy Trung Hiền thâu tóm quyền lực trong triều đình, thế lực leo thang nhanh chóng.

Ông ta cùng tay chân, đồng bọn của mình bày mưu bức hại Trung Lương. Do thường xuyên ra vào thành trong đêm tối, làm những việc khuất tất nên Ngụy Trung Hiền lấy cớ phòng tránh hỏa hoạn, tấu chuẩn loại bỏ hết tất cả đèn đường trong Tử Cấm Thành.

Chính vì vậy mà cả một triều đại nhà Minh, Tử Cấm Thành không có đèn đường. Nhà Thanh vì muốn bắt chước nhà Minh nên cũng không lắp đèn đường.

Tử Cấm Thành vì sao không xây nhà vệ sinh?

Vào thời xưa, Hoàng đế không cho phép những thứ ô uế như vậy tồn tại trong Tử Cấm Thành. Nếu thật sự phải xây nhà vệ sinh trong Tử Cấm Thành thì phải có tới vài chục, thậm chí là vài trăm mới đủ cho hàng trăm nghìn người sống trong đó. Mà với kiểu nhà vệ sinh như trước đây thì chắc chắn Tử Cấm Thành lúc nào cũng có mùi hôi hám khó chịu.

Vậy Hoàng đế và những người sống trong Tử Cấm Thành đi vệ sinh như thế nào?

Để giải quyết “nhu cầu”, Hoàng đến và những người khác sống trong cung sử dụng chậu hoặc thùng vệ sinh. Để chất thải không có mùi khó chịu, các thái giám sẽ phủ tro thơm bên trong thùng. Sau khi “giải quyết” xong, chất thải sẽ được đổ vào thùng và được đem đi xử lý ngay.

Các ngày 4, 14, 24 hàng tháng chính là thời điểm dọn dẹp trong hoàng cung. Những chất thải trong cung sẽ được mang ra bên ngoài hoàng cung để xử lý, mùi hôi khó có thể phân tán. Nếu ai hay xem phim cổ trang về chốn hậu cung Trung Quốc chắc hẳn biết đến chi tiết này.

Mãi đến thời Hoàng đế Càn Long, vì để thể hiện hiếu đạo với mẫu thân, ông đã cho xây dựng 3 nhà vệ sinh ở trong Thọ Khang Cung.

Theo Trần Thu Thủy/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)