Sự thật về "tiên đan" trường sinh trong mộ tiểu thư thời nhà Tấn

Từ thời xa xưa, nhiều người quyền quý thích theo đuổi khát vọng trường sinh và tìm đủ mọi phương pháp để có thể kéo dài tuổi thọ. Thuật luyện đan cũng chính là một trong số đó.

Và viên "tiên đan" được phát hiện trong ngôi mộ của tiểu thư quý tộc thời nhà Tấn dưới đây đã hé mở sự thật về thứ thuốc được cổ nhân tin rằng có thể khiến con người bất tử.
Su that ve
Ảnh minh họa. 
Viên thuộc bí ẩn được phát hiện trong mộ tiểu thư thời Đông Tấn
Cho tới ngày nay, bảo tàng Nam Kinh (Trung Quốc) vẫn còn đang lưu giữ một số cổ vật quý chưa bao giờ được đem ra trưng bày. Trong số đó, có một chiếc hộp gấm được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt. Thứ được cất giấu bên trong chiếc hộp ấy chính là một viên đan dược màu đỏ sở hữu niên đại xấp xỉ 1600 năm.
Viên đan dược này được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ thời Đông Tấn. Chủ nhân của ngôi mộ là một vị tiểu thư tên Đan Hổ, xuất thân từ gia tộc họ Vương – một đại quý tộc nức tiếng thời bấy giờ.
Căn cứ theo sử liệu cũng như các cổ vật được tìm thấy, giới chuyên gia nhận định rằng tiểu thư nhà họ Vương là một người chưa từng cưới hỏi hay lập gia đình. Nếu đặt vào bối cảnh trọng nam khinh nữ, đặt nặng quan niệm tam tòng tứ đức như thời phong kiến, chủ nhân của ngôi mộ Đông Tấn này có thể được xem là một người mang tư tưởng hết sức đặc biệt.
Tiểu thư của nhà họ Vương sống một mình cho tới năm 58 tuổi. Vì chưa từng cưới gả nên sau khi qua đời, nàng được an táng cùng phụ mẫu. Chiếc hộp gấm đựng viên đan dược màu đỏ kia được phát hiện trong ngôi mộ của nàng, thuộc quần thể di tích mộ của gia tộc họ Vương.
Vào thời cổ đại, người sống đến tuổi ngũ tuần, lục tuần đã được coi là trường thọ. Vậy phải chăng bí quyết giúp vị tiểu thư của gia tộc họ Vương đã có thể kéo dài tuổi thọ là nhờ những thứ thứ dược liệu giống như viên đan dược được tìm thấy trong mộ kia?
Sự thật về tiên đơn trường sinh bất lão được cổ nhân hằng tin tưởng
Viên đan dược xuất hiện trong mộ của tiểu thư Vương thị có màu đỏ hết sức đặc trưng, lại được đặt cẩn thận trong hộp gấm.
Khi mới được phát hiện, không ai dám đưa ra kết luận về việc viên thuốc này được dùng vào mục đích nào. Nhưng thông qua quá trình phân tích, giới chuyên môn không khỏi sửng sốt khi phát hiện rằng đây thực chất vốn là "tiên đơn" trong truyền thuyết, được người xưa tin rằng có thể giúp con người trường sinh bất tử.
Tuy nhiên điều đáng nói nằm ở chỗ, viên đan dược được tìm thấy trong mộ tiểu thư thời Đông Tấn có 60% thành phần làm từ thủy ngân, 10% lưu huỳnh, 30% còn lại không rõ được làm từ dược liệu gì.
Như vậy, thành phần của viên đan dược nói trên thực chất không hề có tác dụng kéo dài tuổi thọ mà thậm chí còn là kịch độc hại hết người dùng.
Nếu nói đến tác dụng, có lẽ viên thuốc này chỉ có một công dụng duy nhất đó là khiến cho thi thể người chết chậm phân hủy nhờ có chứa thủy ngân.
Nhìn lại mấy ngàn năm lịch sử Trung Hoa, có thể dễ dàng nhận thấy những người theo đuổi khát vọng trường sinh bất lão nhờ thuật luyện đan vốn không hề ít. Ngay tới Tần Thủy Hoàng cũng đã từng không ít lần phái người đi tìm đan dược, cũng nhiều lần mời về các đạo sĩ với mong muốn luyện thành tiên đan.
Thế nhưng thực tế lịch sử chưa từng ghi nhận bất kỳ trường hợp nào có thể bất tử nhờ vào tiên dược. Thậm chí còn không ít người đã từng vong mạng vì sử dụng những thứ thuốc trường sinh được bào chế từ… độc dược.
Từ đó có thể thấy, thứ tiên đơn đưa con người tiến gần tới khát vọng bất tử vẫn chỉ là sản phẩm thuộc về trí tưởng tượng của người xưa mà thôi.
Theo PV/Thời Đại

>> xem thêm

Bình luận(0)