Phật Tổ giam Tôn Ngộ Không 500 năm để cứu mạng Đại Thánh?

Như Lai vốn có thể dễ dàng khiến Tôn Ngộ Không tan biến, nhưng đức phật từ bi, không sát giới, nên đã bày trò cá cược với Tôn Ngộ Không, để cứu mạng Đại Thánh.

Theo nguyên tác Tây du ký, đầu tiên là Như Lai không phải được mời đến, mà là Ngọc Đế hạ chỉ tuyên đến. Lúc xuất phát Như Lai còn dặn các đệ tử: "Các người ngồi yên ở đây, ta phải đi cứu giá".
Sau đó, Như Lai nhanh chóng đến gặp Tôn Ngộ Không. Trước khi Như Lai đánh cược với Ngộ Không, có một chi tiết nhỏ mà ít người chú ý. Như Lai đã nói với Ngộ Không rằng: "Mau chóng quy y, đừng nói nhiều lời hồ đồ. Chỉ sợ gặp phải độc thủ, tiếc cho vận mệnh nhà ngươi".
Như Lai đã cảnh báo Ngộ Không cẩn thận không gặp phải "độc thủ". "Độc thủ" ở đây chắc chắn không phải người nhà Phật hay Như Lai, mà muốn diệt trừ Đại Thánh lúc đó chỉ có người của Thiên Đình.
Ngay đến Như Lai cũng nói như vậy, thì chứng tỏ cho dù ông không đến thì Thiên Đình vẫn còn người có thể thu phục, thậm chí hạ độc thủ lấy đi tính mạng của Ngộ Không.
Phat To giam Ton Ngo Khong 500 nam de cuu mang Dai Thanh?
 Hình ảnh nhân vật Tôn Ngộ Không trên phim.
Trên Thiên Đình thực chất có rất nhiều đại tiên thừa sức thu phục được Tôn Ngộ Không, và trong diễn biến truyện đã chứng minh điều đó, khi Ngộ Không phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh, đã có những lần đụng độ với những thú cưỡi hay tiểu đồng của các vị đại tiên và Đại Thánh phải chấp nhận thất bại cay đắng.
Sau khi Tôn Ngộ Không bị đày xuống núi Ngũ Hành, Như Lai đã phái sáu vị "quản ngục" trông coi Ngộ Không tại Ngũ Hành sơn, một trong số đó là Thần Thổ Địa, 5 người còn lại là Ngũ Phương Yết Đế Hộ Pháp Thần của Phật môn.
Có thể thấy Ngũ Hành sơn ngoài mặt là một nhà lao, nhưng cũng có thể coi là một vòng an toàn để bảo vệ tính mạng cho Đại Thánh.
Theo Nguyễn Lê/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)