• Xã hội
    • Tuyển sinh
    • Đọc 30s
    • Soi - Xét
    • Sống 4 màu
    • Hỏi/Đáp
    • Người tốt - Việc tốt
    • Cải chính - Xin lỗi
  • Kho tri thức
    • Thâm cung
    • Di sản
    • Ta & Tây
    • Giải mã
    • Phong thủy
    • Tri thức Việt - Toàn cầu
    • Thiền
  • Khoa học & Công nghệ
    • Khoa học
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Tiền - Vàng
    • Nhà - Đất
    • Đại gia
    • Tiêu dùng
    • Hàng hót
  • Quân sự
    • Tin tức
    • Vũ khí
    • Quân đội
    • Quân sự Việt Nam
  • Thế giới
    • Thế giới 24h
    • Nóng - Sâu
    • Hồ sơ
    • Đời sống
  • Ô tô - Xe máy
    • Xe
    • Phụ kiện
    • Dân chơi
  • Đời sống
    • Tin tức
    • Làm đẹp - giảm cân
    • Mẹ & Bé
    • Ăn ngon
    • Dinh dưỡng - Thuốc
    • Yêu - tám
  • Giải trí
    • Chat Sao
    • VBiz
    • Showbiz ngoại
    • Mốt và phong cách
    • Phim - nhạc
  • Cộng đồng trẻ
    • Nhịp sống
    • Sốt mạng
    • Yêu
    • Thể thao
    • Chơi - Phượt
  • Bạn đọc - Điều tra
TRENDING NĂM MỚI 2023 eMAGAZINE CHÀO XUÂN QUÝ MÃO 2023 LOẠT TRUNG TÂM ĐĂNG KIỂM SAI PHẠM Xem thêm các dòng sự kiện
  • Kho tri thức

Người thông minh có 2 điều không bao giờ hé miệng

Cập nhật lúc: 13:15 05/10/2022

Sống trên đời không phải chuyện gì cũng nên nói, có 2 điều bạn nên giữ kín.

  • Người có trí tuệ xúc cảm cao không nói 3 lời này
  • Nhà có 3 con giáp này, sang 2023 đổi vận bất ngờ, vàng đầy két
Theo Thạch Thảo/Xe và thể thao
Sự kiện: Triết lý cuộc sống
Chia sẻ
Trang: 1/13

Cười, cả thế giới cùng cười với bạn. Khóc, bạn chỉ có thể khóc một mình. Rồi cũng có một ngày, bạn sẽ phát hiện thế giới này không có sự đồng cảm chân chính. Mọi lắng nghe chỉ là phép tắc lịch sự, quan tâm trở thành thứ xa xỉ trong các mối quan hệ. Con người lướt qua đời nhau là chuyện thường tình.Vậy nên, thay vì nói cho người khác biết về khổ tâm và bất hạnh của mình, chi bằng bớt lại vài câu nói, mỉm cười cho qua. Cũng giống như người xưa có câu: Kẻ tầm thường thích cầu người, đại trí cầu chính mình.
Cái khổ của bạn, không cần thiết nói ra. Chúng ta quen với việc kể lể, than thân trách phận, tâm sự bất hạnh của mình với người khác, hy vọng có thể nhận được sự đồng cảm và vỗ về để tâm hồn được chữa lành. Song, cái khổ tâm của bạn âu cũng chỉ là câu chuyện vô thưởng vô phạt trong mắt đối phương.Cái phiền lòng của bạn nghe mỏi mệt thật đó, nhưng nó không hề liên quan đến người khác. Đó là còn chưa kể đến nỗi khổ của bạn lại trở thành chủ đề chuyện phiếm của họ để bàn ra nói vào. Do đó, bạn kể khổ thì đã sao? Luôn luôn không thể nhận về sự thỏa mãn trong tâm hồn như đã kỳ vọng.Nhà triết học người Scotland, Adam Smith từng nói: "Trên thế giới này không có ai đủ sự đồng cảm với nỗi đau của bạn. Bạn tổn thường thật nhiều, bạn hoài nghi nhân sinh, đó đều là chuyện của bạn. Người khác có lẽ cũng đồng cảm, cũng thở dài vài câu, nhưng không bao giờ hiểu được vết thương của bạn đau đớn đến mức nào". Đau không nói, khổ không kêu là một kiểu dũng cảm và trí tuệ. Hạnh phúc của bạn, không cần khoe khoang. Chúng ta từng nghĩ rằng bản thân nên chia sẻ chuyện vui với mọi người. Cho đến một ngày, bạn phát hiện ngoài người thân bên cạnh thì căn bản chẳng một ai vui vẻ hay thành tâm chúc phúc cho mình.Chuyện vui của bạn ngược lại có thể là cái gai trong mắt người khác. Hạnh phúc của bạn có thể lại là nỗi tiếc nuối và mất mát của đối phương. Mọi điều bạn khoe khoang đều trở thành nỗi ghen tị của người khác. Vậy nên đừng lo lắng khi ai đó không biết đến hạnh phúc của mình, cũng đừng nên khoe nó ra.Tôi muốn bạn sống tốt, nhưng tôi hy vọng bạn nên sống tốt không bằng tôi. Lòng người rất đáng sợ, bản thân bạn cũng không thể kìm chế được nỗi ghen ăn tức ở thì liệu người khác đủ thánh thiện để thành tâm chúc phúc cho bạn không?Ngay cả người thân, bạn bè gần gũi cũng có thể thay lòng đổi dạ, đấu đá lẫn nhau vì lợi ích. Con người luôn muốn sống tốt nhất có thể. Nhìn vào cuộc sống của người khác, chúng ta không khỏi có gì đó chạnh lòng, dù ít dù nhiều.Lương thiện thì nhìn thấy rồi thôi, tự buồn cho mình, từ đó phấn đấu hơn. Xấu xa thì ghen tị trong lòng, giận dỗi vô cớ vì người khác sống đủ đầy hơn mình, thậm chí còn bày mưu tính kế hạ bệ đối phương. Cổ nhân nói rất hay: Sống một mình nên giữ cái tâm, sống chung với bầy nên giữ cái miệng.
Nhân tình thế thái, bi hay hỉ của mình, người khác khó lòng cảm thấu. Trên thế giới này, mỗi người đều có một cuộc sống riêng, sở hữu quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau. Đồng cảm chỉ là câu cửa miệng, là một sự xa xỉ và ảo tưởng.Chuyện vui hay buồn cũng là chuyện của bạn, không liên quan đến người khác. Do đó, sống cho thật tốt là được, hà cớ chi trông mong người khác đồng cảm với mình? Bạn nên nhớ rằng, trưởng thành là phải biết quản lý kỳ vọng. Hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn.Khổ ải, ít giãi bày; sung sướng, ít tung hứng. Tu thân tích đức, hoàn thiện chính mình, trầm lặng an ổn mà sống mới là chí hướng cuộc đời.

Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng
Cười, cả thế giới cùng cười với bạn. Khóc, bạn chỉ có thể khóc một mình. Rồi cũng có một ngày, bạn sẽ phát hiện thế giới này không có sự đồng cảm chân chính. Mọi lắng nghe chỉ là phép tắc lịch sự, quan tâm trở thành thứ xa xỉ trong các mối quan hệ. Con người lướt qua đời nhau là chuyện thường tình.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng
Vậy nên, thay vì nói cho người khác biết về khổ tâm và bất hạnh của mình, chi bằng bớt lại vài câu nói, mỉm cười cho qua. Cũng giống như người xưa có câu: Kẻ tầm thường thích cầu người, đại trí cầu chính mình.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-3
Cái khổ của bạn, không cần thiết nói ra. Chúng ta quen với việc kể lể, than thân trách phận, tâm sự bất hạnh của mình với người khác, hy vọng có thể nhận được sự đồng cảm và vỗ về để tâm hồn được chữa lành. Song, cái khổ tâm của bạn âu cũng chỉ là câu chuyện vô thưởng vô phạt trong mắt đối phương.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-4
Cái phiền lòng của bạn nghe mỏi mệt thật đó, nhưng nó không hề liên quan đến người khác. Đó là còn chưa kể đến nỗi khổ của bạn lại trở thành chủ đề chuyện phiếm của họ để bàn ra nói vào. Do đó, bạn kể khổ thì đã sao? Luôn luôn không thể nhận về sự thỏa mãn trong tâm hồn như đã kỳ vọng.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-5
Nhà triết học người Scotland, Adam Smith từng nói: "Trên thế giới này không có ai đủ sự đồng cảm với nỗi đau của bạn. Bạn tổn thường thật nhiều, bạn hoài nghi nhân sinh, đó đều là chuyện của bạn. Người khác có lẽ cũng đồng cảm, cũng thở dài vài câu, nhưng không bao giờ hiểu được vết thương của bạn đau đớn đến mức nào". Đau không nói, khổ không kêu là một kiểu dũng cảm và trí tuệ.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-2
Hạnh phúc của bạn, không cần khoe khoang. Chúng ta từng nghĩ rằng bản thân nên chia sẻ chuyện vui với mọi người. Cho đến một ngày, bạn phát hiện ngoài người thân bên cạnh thì căn bản chẳng một ai vui vẻ hay thành tâm chúc phúc cho mình.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-7
Chuyện vui của bạn ngược lại có thể là cái gai trong mắt người khác. Hạnh phúc của bạn có thể lại là nỗi tiếc nuối và mất mát của đối phương. Mọi điều bạn khoe khoang đều trở thành nỗi ghen tị của người khác. Vậy nên đừng lo lắng khi ai đó không biết đến hạnh phúc của mình, cũng đừng nên khoe nó ra.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-8
Tôi muốn bạn sống tốt, nhưng tôi hy vọng bạn nên sống tốt không bằng tôi. Lòng người rất đáng sợ, bản thân bạn cũng không thể kìm chế được nỗi ghen ăn tức ở thì liệu người khác đủ thánh thiện để thành tâm chúc phúc cho bạn không?
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-9
Ngay cả người thân, bạn bè gần gũi cũng có thể thay lòng đổi dạ, đấu đá lẫn nhau vì lợi ích. Con người luôn muốn sống tốt nhất có thể. Nhìn vào cuộc sống của người khác, chúng ta không khỏi có gì đó chạnh lòng, dù ít dù nhiều.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-10
Lương thiện thì nhìn thấy rồi thôi, tự buồn cho mình, từ đó phấn đấu hơn. Xấu xa thì ghen tị trong lòng, giận dỗi vô cớ vì người khác sống đủ đầy hơn mình, thậm chí còn bày mưu tính kế hạ bệ đối phương. Cổ nhân nói rất hay: Sống một mình nên giữ cái tâm, sống chung với bầy nên giữ cái miệng.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-11
Nhân tình thế thái, bi hay hỉ của mình, người khác khó lòng cảm thấu. Trên thế giới này, mỗi người đều có một cuộc sống riêng, sở hữu quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau. Đồng cảm chỉ là câu cửa miệng, là một sự xa xỉ và ảo tưởng.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-12
Chuyện vui hay buồn cũng là chuyện của bạn, không liên quan đến người khác. Do đó, sống cho thật tốt là được, hà cớ chi trông mong người khác đồng cảm với mình? Bạn nên nhớ rằng, trưởng thành là phải biết quản lý kỳ vọng. Hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn.
Nguoi thong minh co 2 dieu khong bao gio he mieng-Hinh-13
Khổ ải, ít giãi bày; sung sướng, ít tung hứng. Tu thân tích đức, hoàn thiện chính mình, trầm lặng an ổn mà sống mới là chí hướng cuộc đời.

Tin tài trợ

  • TPBank: Mua bán chứng khoán đầu tư lỗ 122 tỷ trong quý 4/2022

    TPBank: Mua bán chứng khoán đầu tư lỗ 122 tỷ trong quý 4/2022

    PC1 bị phạt và truy thu thuế tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng

    PC1 bị phạt và truy thu thuế tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng

    Cổ phiếu ngân hàng nào tươi sáng trong năm 2023?

    Cổ phiếu ngân hàng nào tươi sáng trong năm 2023?

  • Ngành Dầu khí 2023: Có thể giảm từ đỉnh nhưng vẫn ở mức cao?

    Ngành Dầu khí 2023: Có thể giảm từ đỉnh nhưng vẫn ở mức cao?

    Chứng khoán ngày 27/1: Cổ phiếu nào được khuyến nghị phiên đầu năm Quý Mão?

    Chứng khoán ngày 27/1: Cổ phiếu nào được khuyến nghị phiên đầu năm Quý Mão?

    Vì sao VNSteel báo lỗ kỷ lục hơn 800 tỷ đồng sau một năm lãi lớn?

    Vì sao VNSteel báo lỗ kỷ lục hơn 800 tỷ đồng sau một năm lãi lớn?

  • Cáp treo Núi Bà Tây Ninh kinh doanh thua lỗ trong quý 4/2022

    Cáp treo Núi Bà Tây Ninh kinh doanh thua lỗ trong quý 4/2022

    NCB báo lãi 0 đồng năm 2022

    NCB báo lãi 0 đồng năm 2022

    HDB, MBB và VPB đang được xem xét nới room ngoại lên cao hơn mức 30%?

    HDB, MBB và VPB đang được xem xét nới room ngoại lên cao hơn mức 30%?

Tin tức Kho tri thức mới nhất

  • Chuyên gia hé lộ: “Sau khi chết, linh hồn con người về với vũ trụ“?

    Chuyên gia hé lộ: “Sau khi chết, linh hồn con người về với vũ trụ“?

  • Tất tật "bảo bối" chiêu tài hút lộc, rinh may mắn cho người tuổi Mão

    Tất tật "bảo bối" chiêu tài hút lộc, rinh may mắn cho người tuổi Mão

  • Giật mình thái giám ngoại quốc khiến nhà Nguyên diệt vong

    Giật mình thái giám ngoại quốc khiến nhà Nguyên diệt vong

  • Thủ tướng nước Anh tuổi Tân Mão: Từ giáo viên dấn thân vào chính trường

    Thủ tướng nước Anh tuổi Tân Mão: Từ giáo viên dấn thân vào chính trường

  • Ba năm tới: 3 con giáp nợ nần chồng chất, 1 tuổi thoát Tam Tai

    Ba năm tới: 3 con giáp nợ nần chồng chất, 1 tuổi thoát Tam Tai

  • Chấn động “nhà tiên tri Vanga thời hiện đại” dự báo thế giới năm 2023

    Chấn động “nhà tiên tri Vanga thời hiện đại” dự báo thế giới năm 2023

Tin hình ảnh mới

  • Những chuyện “khó nói” trong vũ trụ NASA chưa bao giờ hé lộ

    Những chuyện “khó nói” trong vũ trụ NASA chưa bao giờ hé lộ

  • Chuyên gia hé lộ: “Sau khi chết, linh hồn con người về với vũ trụ“?

    Chuyên gia hé lộ: “Sau khi chết, linh hồn con người về với vũ trụ“?

  • Tất tật "bảo bối" chiêu tài hút lộc, rinh may mắn cho người tuổi Mão

    Tất tật "bảo bối" chiêu tài hút lộc, rinh may mắn cho người tuổi Mão

  • Hai vụ con nợ “xử” chủ nợ rúng động Hải Dương

    Hai vụ con nợ “xử” chủ nợ rúng động Hải Dương

  • Bên trong biệt thự tại Hà Nội của Lệ Quyên ngày Tết

    Bên trong biệt thự tại Hà Nội của Lệ Quyên ngày Tết

  • “Hot girl siêu thị” xứ Trung gây mê với body đồng hồ cát

    “Hot girl siêu thị” xứ Trung gây mê với body đồng hồ cát

  • SUV hạng sang BMW X5 2024 rò rỉ “ảnh nóng”, ra mắt tháng sau

    SUV hạng sang BMW X5 2024 rò rỉ “ảnh nóng”, ra mắt tháng sau

  • Huỳnh Đông dành lời ngọt ngào cho vợ kỷ niệm 8 năm kết hôn

    Huỳnh Đông dành lời ngọt ngào cho vợ kỷ niệm 8 năm kết hôn

  • Cuộc bao vây thành phố Bakhmut của Quân đội Nga bắt đầu

    Cuộc bao vây thành phố Bakhmut của Quân đội Nga bắt đầu

  • Giật mình thái giám ngoại quốc khiến nhà Nguyên diệt vong

    Giật mình thái giám ngoại quốc khiến nhà Nguyên diệt vong

  • Lạ lùng tảng đá hình tê giác uống nước trên biển: Chuyên gia bật mí

    Lạ lùng tảng đá hình tê giác uống nước trên biển: Chuyên gia bật mí

  • Du khách tò mò đổ xô tới đường hầm đom đóm Helensburgh

    Du khách tò mò đổ xô tới đường hầm đom đóm Helensburgh

  • Xã hội
    • Tuyển sinh
    • Đọc 30s
    • Soi - Xét
    • Sống 4 màu
    • Hỏi/Đáp
    • Người tốt - Việc tốt
    • Cải chính - Xin lỗi
  • Kho tri thức
    • Thâm cung
    • Di sản
    • Ta & Tây
    • Giải mã
    • Phong thủy
    • Tri thức Việt - Toàn cầu
    • Thiền
  • Khoa học & Công nghệ
    • Khoa học
    • Công nghệ
  • Kinh doanh
    • Tiền - Vàng
    • Nhà - Đất
    • Đại gia
    • Tiêu dùng
    • Hàng hót
  • Quân sự
    • Tin tức
    • Vũ khí
    • Quân đội
    • Quân sự Việt Nam
  • Thế giới
    • Thế giới 24h
    • Nóng - Sâu
    • Hồ sơ
    • Đời sống
  • Ô tô - Xe máy
    • Xe
    • Phụ kiện
    • Dân chơi
  • Đời sống
    • Tin tức
    • Làm đẹp - giảm cân
    • Mẹ & Bé
    • Ăn ngon
    • Dinh dưỡng - Thuốc
    • Yêu - tám
  • Giải trí
    • Chat Sao
    • VBiz
    • Showbiz ngoại
    • Mốt và phong cách
    • Phim - nhạc
  • Cộng đồng trẻ
    • Nhịp sống
    • Sốt mạng
    • Yêu
    • Thể thao
    • Chơi - Phượt
  • Bạn đọc - Điều tra
Tin Tức Thế Giới Xem Phong Thuy Đọc Báo Gia Xang Dau Món Ăn Ngon Chăm Sóc Bà Bầu Trang Điểm Làm Đẹp Máy Bay Mất Tích Phiến Quân Is Lãnh Đạo Kim Jong-un Hot Girl Hot Boy Trương Hình Dư Xem Tuoi Lam An Con số may mắn hôm nay Thủ Tướng Lý Quang Diệu Đề Thi Môn Toán Đề Thi Môn Văn Đề Thi Môn Hóa Học Đề thi tốt nghiệp THPT 2022 Đề Thi Môn Tiếng Anh

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Giấy phép: số 536/GP-BTTTT, cấp ngày 19/11/2020

P. Tổng biên tập phụ trách: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: Nhà báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 70 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

VPĐD tại TP.HCM: Tầng 5, 224 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 024 6 254 3519

Hotline: 096 523 77 56

Email: baotrithuccuocsong@gmail.com - tkts@kienthuc.net.vn

Powered by ePi Technologies

DMCA.com Protection Status
Lên đầu