Hoàng đế Trung Hoa và những tuyệt chiêu sủng ái phi tần “độc“

Hậu cung có quá nhiều mỹ nữ nên mỗi khi đêm đến, việc lựa chọn sủng hạnh, sủng ái phi tần nào là một vấn đề với các hoàng đế Trung Hoa.

Phương pháp xem dê chọn người đẹp
Sử sách chép rằng, vào năm Tư Mã Viêm 30 tuổi, cha của Viêm là Chiêu qua đời. Viêm thay thế chức vị của cha không bao lâu thì ép hoàng đế của nhà Ngụy (con Tào Tháo) phải nhường ngôi, tự mình lên ngôi hoàng đế, lập thành nhà Tây Tấn. Sau khi lên ngôi một cách dễ dàng, hoàng đế Trung Quốc Tư Mã Viêm cảm thấy mọi sự quá thuận lợi với mình rồi nên bắt đầu tính cách hưởng thụ một chút. Sau khi Tây Tấn diệt nước Ngô, Tư Mã Viêm đã bắt toàn bộ phi tần của vua nước Ngô là Tôn Hạo (cháu Tôn Quyền) đưa về hậu cung của mình, sáng lập kỷ lục số lượng mỹ nữ trong hậu cung của một hoàng đế. Sử chép, số phi tần trong hậu cung của Viêm khi đó có tới cả vạn người.
Tuy nhiên, cũng vì quá nhiều phi tần nên Viêm cảm thấy cực kỳ đau khổ vì mỗi khi đêm xuống không biết chọn mỹ nhân nào để sủng hạnh.Tuy nhiên, không hổ danh là hoàng đế tài trí chấm dứt thời Tam Quốc loạn lạc hơn trăm năm. Tư Mã Viêm đã nghĩ ra một cách: Viêm ngồi lên chiếc xe dê rồi cho dê tùy ý chạy trong hậu cung. Chiếc xe dê dừng lại ở đâu thì Viêm xuống xe ngủ lại với phi tần đó.
Hoang de Trung Hoa va nhung tuyet chieu sung ai phi tan “doc“
Tư Mã Viêm (Ảnh minh hoạ). 
Cũng vì Viêm áp dụng phương pháp này, nên nhiều cung nữ để ý được sủng hạnh đã lấy lá trúc giắt ở cửa rồi lấy muối và rượu rải xuống trước cửa. Dê rất thích vị nước muối nên sẽ dừng lại ăn. Chiếc xe dê chở hoàng đế đương nhiên cũng dừng lại trước cửa của cung nữ này. Câu chuyện này được ghi chép trong sách Tấn thư quyền thứ 31. Cũng từ câu chuyện này mà ở Trung Quốc hình thành hẳn một thành ngữ là “Dương xa vọng hạnh”, ý nói một người nào đó hy vọng có được sự sủng ái và trọng thị của người khác.
Đánh bạc cho mỹ nhân
Người phát minh ra phương pháp “đánh bạc cho mỹ nhân” này không ai khác chính là Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Đường Huyền Tông vốn nổi tiếng là ông vua phong lưu trong lịch sử Trung Quốc. Sử sách chép rằng, vào những năm Khai Nguyên, Thiên Bảo, mỹ nhân trong hậu cung của Đường Huyền Tông rất đông, có tới 40 vạn người. Vì thế, việc sắp xếp để các mỹ nữ có cơ hội hầu hạ hoàng đế là một công việc đòi hỏi rất nhiều công sức.
Hoang de Trung Hoa va nhung tuyet chieu sung ai phi tan “doc“-Hinh-2
Phong lưu Hoàng đế Đường Huyền Tông (Ảnh minh hoạ). 
Để giảm bớt sức ép cho bản thân và tìm công việc cho mỹ nữ, Đường Huyền Tông đã nghĩ ra một cách. Đường Huyền Tông cho tập hợp tất cả các phi tần, cung nữ lại rồi cho họ chơi bạc với nhau. Những người nào thắng bạc nhiều nhất trong ngày hôm đó sẽ trở thành người được vinh dự qua đêm cùng hoàng đế.
Phương pháp bắt đom đóm và xạ hương
Không hổ danh là hoàng đế phong lưu nhất lịch sử, ngoài phương pháp đánh bạc, Đương Huyền Tông còn không ngừng sáng tạo ra những phương pháp mới như phương pháp dùng bướm, dùng đom đóm hay dùng xạ hương để chọn người hầu ngủ. Vào các mùa xuân, thu, các phi tần trong cung được lệnh phải trồng hoa trước cửa, Đường Huyền Tông sẽ theo một con bướm được thả trong hậu cung. Con bướm này đậu ở trước cửa cung của phi tần nào thì đêm đó, Đường Huyền Tông sẽ ở lại với phi tần đó. Phương pháp này gọi là phương pháp dùng bướm.
Tới mùa hè, Đương Huyền Tông lại ra lệnh cho các phi tần cạnh tranh nhau bắt đom đóm bay trong cung. Phi tần nào bắt được đom đóm đầu tiên mang về cho Đường Huyền Tông sẽ là người được sủng hạnh đêm đó. Phương pháp này gọi là phương pháp dùng đom đóm. Phương pháp dùng xạ hương là phương pháp mà Huyền Tông sẽ bắn một túi xạ hương về phía các phi tần, phi tần nào bị trúng xạ hương thì sẽ được sủng hạnh.Tuy nhiên, cũng vì số lượng phi tần được sủng hạnh quá nhiều, Đường Huyền Tông không nhớ nổi tên và dung mạo của họ. Vì thế, ông vua phong lưu lại sáng tạo thêm phương pháp “đánh dấu phi tần” bằng cách đóng một dấu lên vai của các phi tần đã được sủng hạnh, sau đó bôi một lớp chất đặc biệt lên trên khiến dấu này không thể rửa được.
Mũi tên phong lưu
Người sáng lập ra phương pháp này là Đường Kính Tông Lý Trạm. Khi lên ngôi, Lý Trạm chỉ mới 15 tuổi. Tuy nhiên, chớ vội coi thường vị hoàng đế nhỏ này. Dù nhỏ tuổi, xong Lý Trạm thừa hưởng đầy đủ gen phong lưu của tổ tiên Đường Huyền Tông, không xa lạ gì với những chuyện phong lưu chốn cấm cung.
Để chọn ra người được sủng hạnh, Lý Trạm đã sáng tạo nên một phương pháp gọi là “phong lưu tiễn” (mũi tên phong lưu). Lý Trạm lấy thân trúc làm cung, lấy giấy làm tên, bên trong mũi tên cho cuốn xạ hương rồi bắn về phía các phi tần mỹ nữ đã được gọi đến, đứng tập trung trong sân. Phi tần trúng mũi tên phong lưu này trên người sẽ mang mùi xạ hương rất rõ. Người trúng tên không những không bị đau mà còn được triệu vào hầu ngủ hoàng đế trong đêm đó.
Phương pháp mượn mộng tiến cử
Trong cuộc giành giật sự sủng hạnh vô cùng khốc liệt chốn hậu cung, những cung nữ thông minh cũng nghĩ ra những phương cách độc đáo để tự tiến cử với hoàng đế. Người phát minh ra phương pháp “mượn mộng tiến cử” chính là một phi tần của Tống Chân Tông – Lý Thần Phi. Lý Thần Phi vốn là một cung nữ hầu hạ Chương Hiến Thái hậu, mẹ của Tống Chân Tông. Một lần, Chân Tông đi qua cung của thái hậu, muốn vào rửa tay. Lý Thần Phi thấy vậy đã tóm ngay cơ hội mang chậu nước rửa tay vào phục vụ Chân Tông.
Chân Tông nhìn thấy cô cung nữ xinh đẹp, lại giỏi chiều ý người thì hỏi vài ba câu. Thần Phi nhân đó nói với Chân Tông: Tối qua đột nhiên nằm mơ thấy một vị đạo sĩ mặc áo lông vũ, đi chân trần từ trên trời giáng xuống nói với mình rằng: Cho ngươi sinh một đứa con. Lúc bấy giờ, Chân Tông đang đau khổ vì mãi mà chưa sinh được đứa con trai nào, nghe Lý Thần Phi nói vậy thì vui mừng vô cùng, cho rằng, đây là ý trời muốn cho mình một đứa con. Lý Thần Phi nhờ vậy mà đắc sủng, không lâu sau thì sinh hạ một hoàng tử.
Theo Phong Nguyệt/Đời Sống Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)