Cả đời Tào Tháo sợ 3 người, Tôn Quyền và Lưu Bị không có tên

Là một trong những nhân vật nổi danh nhất thời Tam Quốc, Tào Tháo lúc sinh thời từng sợ nhất 3 người. Đáng ngạc nhiên là cả Tôn Quyền và Lưu Bị đều không nằm trong 3 nhân vật này.

Là một trong những nhân vật nổi danh nhất thời Tam Quốc, cuộc đời hào hùng của Tào Tháo cho tới ngày nay vẫn khiến hậu thế không khỏi ngưỡng mộ. Thế nhưng một nhân vật có thể so sánh với minh chủ võ lâm trong giới giang hồ như Tào Tháo vẫn phải e sợ trước một vài nhân vật.
Tào Tháo lúc sinh thời từng sợ nhất 3 người. Điều đáng nói là cả 3 nhân vật này đều sở hữu một điểm chung là không sống quá thọ, một trong số đó còn sở hữu kết cục có phần bi thảm.
Ca doi Tao Thao so 3 nguoi, Ton Quyen va Luu Bi khong co ten
Hình ảnh nhân vật Tào Tháo trên phim. 
1. Chu Du
Vì sao Chu Du có thể coi là một trong những nỗi sợ hiếm hoi của Tào Tháo? Trận đại chiến Xích Bích năm xưa chính là đáp án cho câu hỏi này.
Trong tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa", phần lớn công lao trong chiến thắng Xích Bích đều được La Quán Trung quy về Gia Cát Lượng. Tuy nhiên trên thực tế, Chu Du mới là người đóng vai trò chủ đạo trong sự thành công của đại chiến này.
Ca doi Tao Thao so 3 nguoi, Ton Quyen va Luu Bi khong co ten-Hinh-2
Hình ảnh nhân vật Chu Du trên phim. 
Dưới sự chỉ huy của Công Cẩn, quân Tào tan rã trong thảm bại. Điều đáng nói hơn là trận chiến năm ấy đã gây tổn thương rất lớn cho thế lực của Tào Tháo. Vốn đang tiến gần đến giấc mơ nhất thống thiên hạ, nhưng kết cục thảm bại trong trận Xích Bích đã khiến thực lực của Tào Ngụy bị tổn hại nghiêm trọng.
Kết quả của trận chiến này cũng được đánh giá là yếu tố góp phần bước đầu định hình cho thế chân vạc thời Tam Quốc.. Vì vậy, có thể coi Chu Du là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của Tào Tháo lúc sinh thời.
2. Quan Vũ
Năm xưa, Tào Tháo vô cùng coi trọng tài năng của Quan Vũ, thậm chí còn từng tặng cho nhân vật này ngựa quý Xích Thố.Có ý kiến cho rằng, Tào Tháo từng một mực hy vọng Quan Vân Trường có thể dốc sức phò tá mình.
Ca doi Tao Thao so 3 nguoi, Ton Quyen va Luu Bi khong co ten-Hinh-3
Hình ảnh nhân vật Quan Vũ trên phim. 
Thế nhưng Quan Vũ lại chỉ trung thành với Lưu Bị. Vì vậy ngay cả khi ở Tào doanh, tấm lòng của ông vẫn một mực hướng về vị quân chủ này. Sau cùng, Quan Vân Trường vẫn tìm về để phò tá cho Lưu Huyền Đức.
Cũng bởi Quan Vũ sở hữu võ nghệ xuất chúng, uy dũng hơn người, được mệnh danh là "vạn nhân địch", "uy chấn Hoa Hạ", lại có tài mưu lược, cho nên Tào Tháo đối với nhân vật này cũng tương đối dè chừng.
3. Mã Siêu
Có đánh giá nhận định rằng, Mã Siêu là một trong số những nhân vật nổi danh nhưng lại có cuộc đời và kết cục đáng tiếc nhất trong giai đoạn Tam Quốc.
Bởi lẽ, Mã Siêu vốn xuất thân từ một gia tộc lớn, nhưng cả nhà trên dưới 200 nhân mạng đã bị Tào Tháo tru di tam tộc. Chính vì mối thù diệt môn này mà vị tướng họ Mã ấy vô cùng căm hận Tào Tháo.
Ca doi Tao Thao so 3 nguoi, Ton Quyen va Luu Bi khong co ten-Hinh-4
Hình ảnh nhân vật Mã Siêu trên phim. 
Khi nhắc tới Mã Siêu, Tào Tháo từng phải thốt lên rằng: "Thằng ranh họ Mã chẳng chết, ta chết không có đất mà chôn".
Từ câu nói này có thể thấy, Tào Tháo rất mực kiêng dè Mã Siêu, thậm chí còn có phần thống hận nhân vật ấy.
Nếu đánh giá về tài năng võ thuật của vị tướng họ Mã, không ít người cho rằng ông chỉ đứng sau nhân vật "vô địch thiên hạ" là Lữ Bố. Chỉ tiếc rằng khi gia nhập tập đoàn chính trị của Lưu Bị, vị võ tướng tài giỏi này lại không thực sự được trọng dụng.
Từ những minh chứng trên đây có thể dễ dàng nhận thấy Tào Tháo sợ tài hoa của Chu Du, e ngại sự vũ dũng của Quan Vũ, kiêng dè mối thù không đội trời chung của Mã Siêu.
Trong số đó, có lẽ Mã Siêu là người khiến Tào Mạnh Đức lo ngại hơn cả. Bởi gia tộc vị tướng này đã bị Tào Ngụy tru di, vì vậy Mã Siêu giờ đây chẳng còn gì để mất, cũng không còn điều gì khiến ông sợ hãi.
Theo Nguyễn Lê/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)