Kết thúc bầu cử: Canada có đảng cầm quyền mới

Ngày 20/10, cuộc bầu cử dài nhất lịch sử Canada đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Đảng Tự do đối lập.

Cuộc bầu cử dài nhất lịch sử Canada đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Đảng Tự do, khép lại 9 năm cầm quyền của người đứng đầu Đảng Bảo thủ - Thủ tướng Stephen Harper.
Đảng Tự do dẫn đầu ở 185 địa điểm bầu cử, trong khi đó, Đảng bảo thủ chỉ thắng ở 103 điểm. Thủ tướng Harper đã tuyên bố thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ.
Kết quả này đồng nghĩa với việc quyền lực được chuyển giao cho ông Justin Trudeau, thủ lĩnh Đảng Tự do.
Ket thuc bau cu: Canada co dang cam quyen moi
Thủ lĩnh Đảng Tự do Justin Trudeau. Ảnh: Reuters 
Phát biểu trước cử tri, ông Justin Trudeau hứa sẽ mang lại sự đổi thay tích cực cho đất nước. Ông cũng ca ngợi những nỗ lực mà Thủ tướng Harper đã cống hiến trong 9 năm cầm quyền.
Ông Justin Trudeau năm nay 43 tuổi, là con cựu Thủ tướng Pierre Trudeau, nhiệm kỳ từ 20/4/1968 đến 4/6/1979. Ông cam kết trong 3 năm tới, mỗi năm sẽ chi khoảng 7,6 tỉ USD trong ngân sách để đầu tư cho cơ sở hạ tầng và giúp thúc đẩy nền kinh tế.
Ông cho biết sẽ rút quân đội Canada khỏi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông và sẵn sàng các biện pháp ứng phó với biến đối khí hậu. Ông cũng khẳng định sẽ cải thiện mối quan hệ đang dần nguội lạnh với chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama.

Vụ không tặc đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Sau gần một thế  kỷ, cho tới nay, lý do chính xác của vụ không tặc đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Vào buổi chiều muộn ngày 27/10/1939 tại bang Missouri, Earnest Pletch đã có một hành động táo tợn, đó là bắn viên phi công và cướp máy bay. Cho đến nay, lý do chính xác của vụ không tặc đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Pletch đã trở thành cái tên được báo chí Mỹ đặc biệt quan tâm vào mùa thu năm đó. Anh ta thuê máy bay 2 chỗ ngồi Taylor Cub tại Missouri do viên phi công Carl Bivens điều khiển, khi đang ở độ cao 1,5 km, anh ta (ngồi ở ghế sau) kéo chiếc súng lục ổ quay từ túi quần và lạnh lùng bắn 2 phát đạn vào đầu Bivens.

Cuộc sống trong đống đổ nát ở thủ đô Syria

(Kiến Thức) - Các đường phố xưa kia sạch đẹp của thủ đô Damascus, Syria, ngày nay trong giống như những đống đổ nát sau trận đại chiến Stalingrad.

Quân đội Syria tiến vào trận quyết chiến giải phóng Aleppo

(Kiến Thức) - Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Gazeta, Đại sứ Riyad Haddad cho biết, binh sỹ Syria đang ráo riết chuẩn bị  cho trận quyết chiến giải phóng Aleppo.

Đại sứ Syria ở Nga, ông Riyad Haddad cho biết, sẽ có giao tranh dữ dội khi quân đội Syria tiến vào trận quyết chiến giải phóng Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria từ tay phiến quân IS.
Quan doi Syria tien vao tran quyet chien giai phong Aleppo
Lính Syria lái xe tăng trên con đường đất ở khu dân cư Maysar, thành phố Aleppo ngày 29/6/2015. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới