Hàng loạt cơ sở vi phạm trong kinh doanh dược phẩm tại TPHCM bị xử lý

Các cơ sở thuốc tại TP HCM bị xử phạt vì bán thuốc không đạt tiêu chuẩn, không có biện pháp cách ly phù hợp, nhằm tăng cường kiểm soát ngành dược.

​Sở Y tế TP HCM vừa công khai các quyết định xử phạt loạt đơn vị vi phạm hành chính trong lĩnh vực dược - mỹ phẩm.

Cụ thể, Công ty TNHH Thương mại và Dược phẩm Sang (11/9 Ngô Quang Huy, phường An Khánh, TP HCM) bị xử phạt 30 triệu đồng do bán thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế cho cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc mua thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế của cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

1-3541.jpg
2-2991.jpg
3-1886.jpg
Danh sách các đơn vị vi phạm hành chính trong lĩnh vực dược - mỹ phẩm. Ảnh chụp màn hình

Hộ kinh doanh Nhà thuốc tây Ngọc Thảo (219F Phạm Phú Thứ, phường Bình Tiên, TP HCM) bị xử phạt 36,5 triệu đồng do không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc, dược liệu thuộc một trong các trường hợp: không đạt tiêu chuẩn chất lượng; đã có thông báo thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đã hết hạn dùng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc; người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược, trừ trường hợp ủy quyền khi vắng mặt theo quy định của pháp luật.

Hộ kinh doanh Nhà thuốc Phước Kim (N37/14 Cư xá Phú Lâm A, phường Phú Lâm, TP HCM) bị xử phạt 32,5 triệu đồng do không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc, dược liệu thuộc một trong các trường hợp: không đạt tiêu chuẩn chất lượng; đã có thông báo thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đã hết hạn dùng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Hộ kinh doanh Nhà thuốc số 4 (1515 Phạm Thế Hiển, phường Bình Đông, TP HCM) bị phạt 15 triệu đồng do không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc, dược liệu thuộc một trong các trường hợp: không đạt tiêu chuẩn chất lượng; đã có thông báo thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đã hết hạn dùng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cùng vi phạm trong lĩnh vực Dược, Hộ kinh doanh Nhà thuốc Y tế Phúc An (số 15, đường số 19, phường Bình Phú, TP HCM) bị xử phạt 19 triệu đồng do người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược, trừ trường hợp ủy quyền khi vắng mặt theo quy định của pháp luật; không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc, dược liệu thuộc một trong các trường hợp: không đạt tiêu chuẩn chất lượng; đã có thông báo thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đã hết hạn dùng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hộ kinh doanh Nhà thuốc An Vĩnh Phát (số 918B Tạ Quang Bửu, phường Bình Đông, TP HCM) bị xử phạt 19 triệu đồng do người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược, trừ trường hợp ủy quyền khi vắng mặt theo quy định của pháp luật; không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc, dược liệu thuộc một trong các trường hợp: không đạt tiêu chuẩn chất lượng; đã có thông báo thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đã hết hạn dùng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hộ kinh doanh Nhà thuốc số 4 (1515 Phạm Thế Hiển, phường Bình Đông, TP HCM) bị xử phạt 15 triệu đồng do không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ đối với thuốc, dược liệu thuộc một trong các trường hợp: không đạt tiêu chuẩn chất lượng; đã có thông báo thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đã hết hạn dùng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngoài ra, các Hộ kinh doanh Nhà thuốc Lộc An, Hộ kinh doanh Nhà thuốc tây Tân Thanh Anh, Hộ kinh doanh Nhà thuốc tây Chợ SinCo, Hộ kinh doanh Nhà thuốc Quang Vinh,Hộ kinh doanh Nhà thuốc Phúc Nhân đều bị xử phạt 4 triệu đồng do người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược, trừ trường hợp ủy quyền khi vắng mặt theo quy định của pháp luật.

Mời độc giả xem video Giá vàng SJC lao dốc không phanh

Thu hồi sữa tắm Xmen và nước rửa tay Botanika của Marico South East Asia

Hai lô mỹ phẩm sữa tắm Xmen và nước rửa tay Botanika của Marico South East Asia bị thu hồi toàn quốc vì công thức không đúng như hồ sơ công bố.

Ngày 01/6/2026, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm của Công ty cổ phần Marico South East Asia.

Cụ thể, Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc 2 lô sản phẩm do Công ty cổ phần Marico South East Asia (Địa chỉ: Số 3, đường số 5, KCN Sóng Thần 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, nay là số 3, đường số 5, KCN Sóng Thần 1, phường Dĩ An, TPHCM) sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, gồm:

Thu hồi lô sản phẩm Coop Select Dung dịch vệ sinh phụ nữ của Trường Dương

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô mỹ phẩm Coop Select dung dịch vệ sinh phụ nữ của Trường Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ngày 02/6/2026, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 2046/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt chất lượng đối với Công ty cổ phần đầu tư thương mại Trường Dương.

Theo đó, Cục Quản lý Dược thông báo, đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Coop Select Dung dịch vệ sinh phụ nữ - Chai 150ml. Trên nhãn ghi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 002013/25/CBMP-HCM, Số lô S2510087, NSX 21/10/2025, HSD 21/10/2027, Công ty cổ phần đầu tư thương mại Trường Dương (Địa chỉ: 160 Trương Công Định, phường Tân Bình, TPHCM) chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư thương mại Trường Dương (Địa chỉ: 110-111 Trần Văn Mười, xã Bà Điểm, TPHCM) sản xuất.

Xử phạt nặng Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu The Vigo

Cục Quản lý Dược xử phạt Công ty The Vigo 112,5 triệu đồng vì kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng hồ sơ, vi phạm quảng cáo sản phẩm...

Quyết định số 401/QĐ-XPHC ngày 29/5/2026 của Cục Quản lý Dược về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu The Vigo ( địa chỉ số 195/10E Điện Phủ, phường Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ chi nhánh: Số 3, đường số 33, khu phố 2, phường An Khánh, TPHCM).

1-horz.jpg

Đọc nhiều nhất

Trường Trung cấp An Giang 1: Gói thầu thiết bị hơn 2,7 tỷ đồng tiết kiệm siêu thấp [Kỳ 1]

Trường Trung cấp An Giang 1: Gói thầu thiết bị hơn 2,7 tỷ đồng tiết kiệm siêu thấp [Kỳ 1]

Dù thực hiện đấu thầu rộng rãi qua mạng, gói thầu mua sắm thiết bị dạy học bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia tại Trường Trung cấp An Giang 1 chỉ thu hút duy nhất một liên danh tham gia. Mức tiết kiệm ngân sách "nhỏ giọt" chưa tới 0,1% đang đặt ra dấu hỏi lớn về tính hiệu quả kinh tế và công tác lập hồ sơ mời thầu.

Tin mới

Trường Trung cấp An Giang 1: Gói thầu thiết bị hơn 2,7 tỷ đồng tiết kiệm siêu thấp [Kỳ 1]

Trường Trung cấp An Giang 1: Gói thầu thiết bị hơn 2,7 tỷ đồng tiết kiệm siêu thấp [Kỳ 1]

Dù thực hiện đấu thầu rộng rãi qua mạng, gói thầu mua sắm thiết bị dạy học bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia tại Trường Trung cấp An Giang 1 chỉ thu hút duy nhất một liên danh tham gia. Mức tiết kiệm ngân sách "nhỏ giọt" chưa tới 0,1% đang đặt ra dấu hỏi lớn về tính hiệu quả kinh tế và công tác lập hồ sơ mời thầu.