Hoắc Kiến Hoa: “Bán mạng để làm việc, đánh mất đi cuộc sống cũng như chính mình“

Hoắc Kiến Hoa không còn mấy xa lạ với khán giả nhiều nơi sau sự thành công của mình với hàng loạt tác phẩm khác nhau sau nhiều năm đến với ngành giải trí. 

Hoắc Kiến Hoa sinh ngày 26 tháng 12 năm 1979 tại thành phố Đài Bắc, tỉnh Đài Loan, nguyên quán Yên Đài Long Khẩu tỉnh Sơn Đông được biết đến là nam ca sĩ, nổi tiếng của ngành giải trí Hoa ngữ. Năm 2002, với vai diễn Hạ Uyên Kiều trong bộ phim truyền hình thần tượng với tên gọi Hái sao đã chính thức đánh dấu cột mốc đặt chân bước đến với nghề diễn xuất của nam diễn viên này.
Đến với ngành nghệ thuật cũng đã nhiều năm, diễn viên Hoắc Kiến Hoa được các chị em hâm mộ đặt cho cái tên “Lão Cán Bộ” vì theo họ, những gì mà Hoắc Kiến Hoa đã nói ra thì trong đó mang theo không ít đạo lý. Nhưng đối với tên gọi này, Hoắc Kiến Hoa bày tỏ: “Đến nay tôi cũng không hiểu cái gì gọi là Lão Cán Bộ, cũng không quá xem trọng nó, các bạn không nói tôi cũng không cảm thấy vậy”.
Hoac Kien Hoa: “Ban mang de lam viec, danh mat di cuoc song cung nhu chinh minh“
 
Anh biết rõ bản thân lúc nào cần phải xuất hiện, phối hợp để tuyên truyền, nhưng ngoài những lúc tuyên truyền cần thiết ra thì anh ấy rất ít khi nhận đại ngôn, cũng rất ít khi tham gia và các hoạt động quảng cáo thương mại hay các chương trình truyền hình thực tế. Không lập Weibo, rất ít đăng Wechat, thời gian cá nhân thích yên tĩnh một mình để suy nghĩ, leo núi, đọc sách… Đối với nam diễn viên này mà nói chỉ có hai chữ chính là sự “lắng đọng”.
Nhiều năm nay, Hoắc Kiến Hoa chỉ có một việc có thể kiên trì mãi và cũng là chuyện quan trọng nhất chính là đóng phim. Hoắc Kiến Hoa cho rằng: “Từ trước đến nay tôi không cảm thấy bản thân mình là minh tinh gì cả, thời gian cá nhân cũng không trang điểm, với một chiếc áo T - shirt, một chiếc mũ bóng chày, một chiếc quần Jeans và rời khỏi nhà ngay sau đó”. Đối với yêu cầu hiện tại của mình, Hoắc Kiến Hoa cho rằng chính là phải vui vẻ bảo vệ Giá trị quan mà bản thân cho là đúng nhất, mong muốn mỗi một tác phẩm đều có sự tiến bộ để cống hiến cho khán giả.
Rất lâu về trước, Hoắc Kiến Hoa trong một chương trình thực tế đã cống hiến cho chương trình một ca khúc mang tên Mỗi ngày yêu em nhiều hơn, cũng chính với màn biểu diễn này đã giúp Hoắc Kiến Hoa được đưa tên lên hot search. Và cũng từ đó, Hoắc Kiến Hoa trở thành “Một chàng ca sĩ bị diễn xuất làm cho bỏ lỡ” trong mắt người khác.
Trên thực tế, ca hát chính là niềm đam mê từ nhỏ của Hoắc Kiến Hoa. Anh trai Hoắc Kiến Hoa từng tiết lộ, cho biết: “Em trai tôi từ nhỏ từng điên cuồng theo đuổi ca hát. Lúc đó nhà chúng tôi ở lầu bốn, nhưng tôi ở lầu một cũng nghe thấy giọng hát của em ấy, lúc tắm rửa em ấy cũng nằm trong bồn tắm mà cất cao giọng, đến cả hàng xóm cũng có thể nghe thấy”. Đối với Hoắc Kiến Hoa mà nói, từ trước đến giờ anh ấy không xem mình là một minh tinh nhưng “phát hành những ca khúc mới” là mục tiêu muốn chạm tới nhất khi anh ấy chỉ mới 16 tuổi.
Một chàng trai sinh năm 1979 xuất thân từ Đài Bắc, tính cách thích sự yên tĩnh, không thích nói nhiều nhưng lại thích chơi bóng rổ. Hoắc Kiến Hoa kết duyên với ngành giải trí từ khi anh còn là học sinh của trường Trung học phổ thông. Lúc đó anh đảm nhận công việc trợ lý “vừa học vừa làm” cho một công ty truyền thông văn hóa, chạy theo một MC người Đài Loan nổi tiếng lúc bấy giờ là Tăng Quốc Thành để ra những thông báo, hay rót nước bưng trà, mua cau, phát văn kiện… tất cả mọi việc vụn vặt nhất Hoắc Kiến Hoa đều làm qua:
Năm 2002, vì để có được cơ hội đến đảm nhận vai trò hát ca khúc cuối cho một bộ phim truyền hình, Hoắc Kiến Hoa đã tham gia diễn xuất vào một bộ phim truyền hình thần tượng mang tên Hái sao, từ đó chính thức bước chân vào ngành giải trí. Khi nhớ về những kỉ niệm khi đó, Hoắc Kiến Hoa bày tỏ:
Nếu như bạn ở Đài Loan vào mười mấy năm trước, chỉ cần mở phim truyền hình tùy tiện đổi vài kênh cũng có thể nhìn thấy khuôn mặt của Hoắc Kiến Hoa. Năm 2003 được gọi là “Năm của Hoắc Kiến Hoa” khi vào thời điểm đó, anh nhận quay liên tiếp bảy bộ phim truyền hình thần tượng. Bất luận là bộ phim quen thuộc trong mắt người dân Đại Lục như Chuyện tình biển xanh hay Thiếu niên phố Tây, Thiên kim 100%.
Hoắc Kiến Hoa đã nhận quay ba, bốn bộ phim cùng lúc. Từ 6 giờ sáng quay cho tới 3 giờ sáng hôm sau, quay đến quên cả trời đất, thậm chí cũng nhờ vậy mà anh còn luyện được cả kỹ năng vừa ăn cơm hộp vừa chạy xe mô tô. Có một lần, vì để kịp di chuyển từ Đài Bắc đến Đài Trung, Hoắc Kiến Hoa đã ngủ gục trên đường và xém chút xảy ra tai nạn giao thông, làm cho anh trong lòng cảm thấy sợ hãi mỗi khi nghĩ lại.
Nhưng với một năm bận rộn duy nhất này làm cho Hoắc Kiến Hoa cảm thấy có chút lo lắng vào thời điểm đó: “Mỗi ngày đều bán mạng để làm việc, giống như bị người khác nhìn thấu vậy, đánh mất đi cuộc sống cũng như đánh mất đi chính mình”. Đến nay, Hoắc Kiến Hoa vẫn kiên định, tin tưởng vào điểm này. Cũng chính nhờ vậy mà mỗi một tác phẩm truyền hình, điện ảnh cho dù có gây ra sóng gió lớn đến cỡ nào, hay nhiều người yêu thích điên cuồng đến đâu đi chăng nữa thì Hoắc Kiến Hoa cũng đều “đứng ngoài cuộc chơi”.
Đối mặt với danh tiếng mà anh chưa bao giờ xem là mục tiêu sống của đời mình cũng như những tiếng “hò hét” hết lần này đến lần khác xuất hiện trước mặt, Hoắc Kiến Hoa điềm đạm trả lời: Tôi vẫn không thể hiểu rõ giữa minh tinh và diễn viên có gì khác biệt. Có phải một diễn viên quay một bộ phim, được nhiều người yêu thích, chào đón sau đó thì trở thành minh tinh? Tôi không thể giới định được những danh hiệu mà người khác đã dành cho tôi. Tôi chỉ biết bản thân trước giờ chưa từng nghĩ sẽ làm minh tinh, chỉ muốn làm một diễn viên mà thôi.
Giá trị của sự nổi tiếng chính ra càng ngày càng nhiều thông báo và tuyên truyền. Những việc này đối với một người hướng nội và luôn cảm thấy thơ thẩn mà nói thì đây lại trở thành một sự đau khổ. Năm 2004, Hoắc Kiến Hoa chọn lựa cho mình một hướng đi khác, chính là cùng với người quản lý của mình quyết định “Bắc tiến”, thành lập Studio và đến Đại Lục quay phim.
Sự vất vả của việc thân cô thế cô đến với Đại Lục chắc hẳn mọi người đều biết. Một môi trường hoàn toàn mới lạ với những cuộc hành trình rong ruổi suốt ngày đêm, một trang phục (phim) dày cộm với mùa hè nóng bức hay những cảnh hành động được quay trong những ngày đông giá buốt. Thế giới bên ngoài đưa ra những định kiến về “thần tượng, tiểu sinh” nhưng đâu ai biết được họ cũng cần lắm những người để có thể giải bày tâm sự.
Đối với những câu chuyện xoay quanh quá trình phấn đấu, nỗ lực đầy sự vất vả, cay đắng này thì Hoắc Kiến Hoa lại ít khi chia sẻ với mọi người. Hoắc Kiến Hoa bày tỏ: “Bản thân đi kể những sự vất vả của chính mình giống như một tên già mồm vậy”.
Từ Quy Hải Nhất Đao si tình cô độc trong Thiên hạ đệ nhất đến Bạch Tử Họa trong Hoa thiên cốt, chớp mắt đã hơn mười năm rồi. Hoắc Kiến Hoa cho rằng bản thân không có gì thay đổi cả.
Quả thực những tác phẩm trước Tiên kiếm kỳ hiệp 3 không được khán giả chào đón, khoảng thời gian đó đối với tôi mà nói thì tôi cũng không cảm thấy có gì là chán nản cả vì với tôi, bản thân có thể làm những công việc mà mình yêu thích thì đó chính là một niềm vui trong cuộc sống. Không cần phải nhiều người biết đến tôi. Nhưng khi bạn thật sự có danh tiếng thì bạn có càng nhiều cơ hội để gặp được những vị đạo diễn hay những tác phẩm hay, càng có nhiều quyền lựa chọn và quyền ngôn luận.
Bất luận là Chu Niệm Trung ngây ngô trong Lục bảo thạch trên nóc nhà, Lưu Liên Thành trong Khuynh thế hoàng phi hay Từ Trường Thanh - nhân vật đưa anh đến với “ngôi báu” của cuộc bình chọn Thiên Nhai tứ mỹ, Cố Thanh Minh trong Chiến trường sa… trong thời gian dài đắm chìm trong việc diễn xuất với những vai diễn khác nhau, đối với Hoắc Kiến Hoa mà nói thì anh sớm đã rèn luyện thành thục khả năng diễn xuất cho mỗi nhân vật. Hoắc Kiến Hoa cho rằng: Diễn xuất không có độc môn bí kiếp gì cả. Tôi cũng sẽ không cố gắng làm gì cả sẽ tập trung cho công việc hóa trang và tạo hình vì chúng có thể giúp tôi trong một thời gian ngắn cảm nhận được tâm trạng của nhân vật. Nhưng khi cởi bỏ những bộ trang phục trong phim ra thì tôi chính là tôi, một người bình thường trong cuộc sống bình phàm này, sẽ không diễn nữa đâu.
Hầu như mỗi một vị diễn viên đã từng hợp tác qua cùng với Hoắc Kiến Hoa đều có những lời khen không ngớt với những gì anh đã biểu hiện tại trường quay. Thời gian quay phim, Hoắc Kiến Hoa có một số yêu cầu nghiêm ngặt dành cho bản thân như trong khoảng thời gian nghỉ ngơi hay đợi đến cảnh quay của mình Hoắc Kiến Hoa không hề chơi game cũng như tranh thủ chợp mắt. Khoảng thời gian đợi tới cảnh quay của mình là khoảng thời gian khá buồn tẻ, Hoắc Kiến Hoa sẽ “biến mình” thành người quan sát ở nơi đó: “Tôi là một người thuộc tuýp người thực tế, hiểu rõ từng người là phương thức tốt nhất để mang lại hiệu quả cao mà giao tiếp bình thường không thể đạt tới được. Ví dụ như tôi muốn biết, muốn cảm nhận đạo diễn Hứa An Hoa ở trường quay là thái độ như thế nào thì tôi sẽ dùng đôi mắt yên tĩnh của mình để ghi chép lại toàn bộ”.
Mỗi khi nhắc tới hình tượng nam tử đẹp trai, tuấn tú thì đa số mọi người đều không cần suy nghĩ mà nhắc tới Hoắc Kiến Hoa với những chữ “Thần tượng, soái khí”. Nhưng Hoắc Kiến Hoa cho rằng bản thân anh không có dính dáng gì với cái gọi là thần tượng cả, mọi thứ đều là thế giới bên ngoài đặt cho mình mà thôi. Hoắc Kiến Hoa không quan tâm đến vẻ bề ngoài cũng như không phải là một người “tự luyến”, chỉ có một điều chắc chắn đó chính là: “Nếu như tác phẩm cần đến, cái gì tôi cũng có thể làm, có thể hy sinh”.
Như trong Hậu cung Như Ý Truyện, Hoắc Kiến Hoa không hề do dự mà xuống tóc, khoác lên mình chiếc đầu bóng loáng: “Không có tóc thì một năm cũng trôi qua nhanh chóng, rất nhiều người hỏi tôi có phải đã hy sinh quá lớn rồi không? Nhưng tôi thì luôn cảm thấy đây là một quyết định rất tốt, vì công việc, vì những thứ tôi thích thì không còn gì là to tát cả”.
Năm 2015, sau sự thành công của bộ phim Hoa thiên cốt rất nhiều người đều xem Hoắc Kiến Hoa và Bạch Tử Họa gộp chung thành một, nhưng với việc này anh cho rằng: “Bạch Tử Họa là tiên còn tôi chỉ là một người bình thường mà thôi”.
Đến thời điểm bây giờ, anh ấy cũng chưa từng một lần xem hết cả bộ phim Hoa thiên cốt: "Tôi trước giờ không xem phim do mình đóng, có một bộ phim điện ảnh rất nhiều năm về trước, không thể nói cụ thể là bộ nào, cách mười năm tôi mới xem lại thì cảm thấy rất tuyệt vọng, ‘tại sao lại có thể diễn thành ra như vậy chứ?’ Nhưng tôi chỉ có thể an ủi bản thân bằng cách ‘năm đó mình không hiểu chuyện, quá khứ cũng đã trở thành quá khứ rồi"
Hoắc Kiến Hoa vẫn luôn miệt mài với những gì mà anh yêu thích. Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 39 của anh, Saostar xin gởi lời chúc mừng đến Hoắc Kiến Hoa cũng như cộng đồng người hâm mộ của anh, hy vọng anh sẽ có những bước tiến mới trong cuộc sống, hoàn thành những mục tiêu mà trước đây chưa từng đạt được.
Theo Bảo Duyên/ Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)