Áo dài Minh Hạnh thành hiện vật trưng bày ở bảo tàng phương Đông Nga

Chiếc áo dài bằng lụa màu xanh dương thêu hoa của NTK Minh Hạnh trở thành hiện vật trưng bày trong cuộc triển lãm “Phương Đông - Vẻ đẹp khác” nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Bảo tàng Quốc gia phương Đông của Nga.

Triển lãm khai mạc ngày 30/10/2018 tại toàn bộ 6 khu trưng bày của Bảo tàng phương Đông ở thủ đô Mátxcơva, được chia theo các chủ đề: Trung Á, các nước Hồi giáo, Kavkaz, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Đông Nam Á. Với hơn 600 hiện vật như các tác phẩm hội họa, nghệ thuật trang trí, trang phục, đồ trang sức…, triển lãm “Phương Đông. Vẻ đẹp khác” được Bảo tàng Phương Đông ví là “hành trình độc đáo vào lịch sử của các dân tộc phương Đông”, nêu bật vai trò và vẻ đẹp của người phụ nữ trong văn hóa truyền thống.
Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga
 Bà Elena Zubtsova bên cạnh chiếc áo dài do Minh Hạnh thiết kế.
Các hiện vật của Việt Nam bao gồm áo dài lụa của Minh Hạnh, tranh lụa vẽ ba cô gái mặc áo dài trắng do họa sĩ Trần Đông Lương sáng tác năm 1957, tranh tố nữ, bức bình phong gỗ khảm trai và một số tác phẩm khác được trưng bày trong gian Đông Nam Á. Mỗi hiện vật đều đi kèm với lời giới thiệu rất trang trọng.
Chiếc áo dài do Minh Hạnh thiết kế năm 2016 để tặng riêng bà Elena Zubtsova, tiến sĩ Việt Nam học, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội kiêm Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam vào thời điểm đó. Bà Elena Zubtsova đã trình diễn chiếc áo này trong lễ hội áo dài được tổ chức tại Văn Miếu tháng 3/2016.
Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-2
Chiếc áo được trưng bày trang trọng trong Bảo tàng Phương Đông. 
Bà Elena Zubtsova cho biết, chiếc áo dài quà tặng của NTK Minh Hạnh là sáng tạo độc đáo trong tủ quần áo của bà. “Tôi chỉ mặc nó trong những dịp trang trọng và lần nào cũng nhận được lời trầm trồ của những người xung quanh” – bà Elena Zubtsova, hiện là Phó Giáo sư Việt ngữ Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva, chia sẻ. Mới đây, con gái bà là cô Oksana Kurilo, đã mượn chiếc áo dài này diện tới dự đám cưới của người bạn, chụp ảnh đăng lên Facebook cũng nhận được nhiều lời tán thưởng của bạn bè.
Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-3
 Con gái bà Elena Zubtsova diện áo dài của mẹ.
Bà Albina Legostaeva, người phụ trách cuộc triển lãm này cho biết: “Tôi và các đồng nghiệp đã vô cùng phấn khích khi đón nhận chiếc áo dài từ tay bà Elena Zubtsova. Tại khai mạc, tôi thấy rõ sự ngưỡng mộ của khán giả đối với tác phẩm này. Thiết kế của Minh Hạnh là vật trang điểm cho cuộc triển lãm có một không hai này”.
“Phương Đông. Vẻ đẹp khác” là cuộc triển lãm quy mô được bảo tàng lên kế hoạch và thu thập hiện vật trong suốt ba năm qua, trong đó có không ít báu vật. Trong số những hiện vật thuộc thể loại trang phục, có thể thấy những bộ váy lễ hội, váy cưới, khăn hoặc mũ đội đầu, giầy dép, hoa tai, vòng đeo tay, dây lưng… tất cả những gì tạo nên diện mạo và thế giới nội tâm phong phú (nhiều khi đối nghịch nhau) của các người đẹp phương Đông.
Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-4
 Bản giới thiệu chiếc áo dài bằng tiếng Nga.
Bảo tàng Quốc gia Phương Đông của Nga được thành lập 30/10/1918, đúng một năm sau thành công của Cách mạng Tháng Mười Nga. Trong hành trình một thế kỷ của mình, Bảo tàng Phương Đông đã vài lần được đổi tên và chuyển địa điểm. Năm 1984, bảo tàng được chuyển hẳn tới điền trang của gia đình Lunin hồi đầu thế kỷ 19 trên đại lộ Nikitsky. Tại đây lưu giữ gần 150 nghìn tác phẩm hội họa, điêu khắc, đồ họa và nghệ thuật trang trí ứng dụng.
Kiến Thức giới thiệu bộ ảnh bà Elena Zubtsova trình diễn chiếc áo dài của Minh Hạnh tại Lễ hội Áo dài năm 2016 ở Văn Miếu.
Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-5
 

Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-6
 

Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-7
 

Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-8
 

Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-9
 

Ao dai Minh Hanh thanh hien vat trung bay o bao tang phuong Dong Nga-Hinh-10
 
Ngân Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)