Giá xăng sắp giảm 500-600 đồng/lít?

Kỳ điều hành tới đây, về lý thuyết người mua có thể được giảm 500-600 đồng/lít với giá xăng và 300-400 đồng/lít dầu, đại diện một doanh nghiệp dự đoán.

“15 ngày, 11 giá…”
Đại diện Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP.Hồ Chí Minh (Saigon Petro) ngày 31.10 cho biết, bình quân giá xăng dầu thành phẩm thế giới kể từ kỳ điều hành giá xăng dầu gần nhất diễn biến khá phức tạp song xu hướng chung là giảm so với kỳ điều hành trước. “Chúng tôi nhập xăng dầu về mỗi ngày một giá khác nhau, đến hôm nay tính ra đã có tổng cộng 11 giá, trong đó có 7 giá giảm và 4 giá tăng. 4 giá tăng này đều rơi vào 3 ngày cuối tuần này, từ thứ 4 đến thứ 6” - vị đại diện doanh nghiệp này cho biết.
Gia xang sap giam 500-600 dong/lit?
 
Tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu thời điểm này, vị đại diện doanh nghiệp này tiết lộ, giá cơ sở với mặt hàng xăng doanh nghiệp bán ra đang thấp hơn giá bán lẻ từ 500-600 đồng/lít và 300-400 đồng/lít,kg với dầu. “Còn tùy thuộc vào giá xăng dầu nhập về của ngày thứ Hai nữa mới có thể tính toán chính xác giá cơ sở xăng dầu bình quân 15 ngày làm căn cứ cho việc điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước kỳ tới. Nhưng xu hướng điều chỉnh giảm của giá xăng dầu kỳ điều hành vài ngày nữa theo tôi là chắc chắn” - ông này nói.
Như vậy, với chênh lệch giá cơ sở mặt hàng xăng dầu như trên, kỳ điều hành tới đây, về lý thuyết người mua có thể được giảm 500-600 đồng/lít xăng và 300-400 đồng/lít dầu. Nếu quỹ bình ổn giá xăng dầu có những điều chỉnh nào đó mới ảnh hưởng đến việc điều chỉnh giá mặt hàng này.
Giá xăng dầu đã điều hành phù hợp?
Trước đó ngày 3/10, Liên bộ Tài chính – Công thương đã có quyết định tăng giá xăng RON 92 thêm 189 đồng/lít, lên mức 18.130 đồng/lít và giảm giá các mặt hàng dầu. Quyết định tăng giá xăng thời điểm này đã bị dư luận sau đó lên tiếng cho rằng, chưa phù hợp với biến động của giá thế giới. Kỳ điều hành hôm 19/10, giá xăng trong nước cũng chỉ giảm nhỏ giọt gần 140 đồng/lít khi giá xăng dầu thế giới tiếp tục lao dốc giảm mạnh.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, theo đúng Nghị định 83/CP, giá xăng được căn cứ theo giá cơ sở, gồm giá nhập khẩu và các loại thuế phí, chi phí theo định mức. Giá xăng dầu thế giới giảm thì giá trong nước phải giảm. Nhưng ở đây, giá thế giới giảm nhưng thuế phí lại cao thì giá cơ sở xăng dầu sẽ bị đội lên cao, kéo theo giá xăng dầu trong nước khó có thể giảm phù hợp.
Còn các doanh nghiệp xăng dầu đến nay khẳng định, giá xăng dầu trong nước đang được điều chỉnh theo đúng diễn biến của giá xăng dầu thế giới và “minh bạch”. Chúng ta căn cứ vào giá bình quân xăng dầu thành phẩm nhập về theo đúng chu kỳ 15 ngày chứ không phải là giá dầu thô. Diễn biến thị trường nhiều khi xảy ra tình trạng, giá dầu thô thì giảm mà giá xăng dầu thành phẩm không giảm, thậm chí tăng. Do vậy, giá xăng dầu trong nước điều hành đôi khi có vẻ không “ăn nhập” với giá thế giới và bị cho là “không phù hợp”.
Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp xăng dầu cũng nhìn nhận, thuế phí với mặt hàng xăng dầu đang quá cao khiến cho giá xăng dầu trong nước giảm chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng dầu thế giới. Giá cơ sở xăng dầu bao gồm nhiều loại thuế phí, trong đó, thuế môi trường bị tính quá cao, tổng hợp các khoản thuế phí chiếm quá nửa giá bán ra thì không thể có giá xăng dầu thấp.
Thực tế từ đầu năm đến nay, giá dầu trên thế giới đã giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước nhưng giá xăng trong nước chỉ giảm khoảng hơn 20%. Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, câu chuyện hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng trong kinh doanh xăng dầu đang cần phải xem xét lại. “Với thuế phí đều nằm trên tỷ lệ phần % trên giá như hiện nay thì doanh nghiệp xăng dầu mà có lãi nhiều, bán được hàng nhiều thì Nhà nước cũng sẽ tăng thu được thuế nhiều. Cuối cùng thì lợi ích của người tiêu dùng nằm ở đâu?!” - ông Phong đặt câu hỏi.
Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore hôm 30/10, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12/2015 đứng ở mức 45,76 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn ở mức 48,56 USD/thùng. Trước đó, giá dầu thô có những phiên tăng mạnh trong tuần lên 46,06 USD/thùng với dầu WTI và 49,05 USD/thùng dầu Brent. Còn tuần trước đó, giá dầu thô liên tiếp giảm mạnh. Giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 của Mỹ hôm 26.10 chỉ còn 43,98 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng giảm xuống 47,54 USD/thùng.

Toàn cảnh vụ chìm tàu trên sông Soài Rạp, TP HCM

(Kiến Thức) - Đến thời điểm hiện tại, các lực lượng cứu hộ - cứu nạn vẫn đang nỗ lực hết sức tìm kiếm 4 thuyền viên còn mất tích trong vụ chìm tàu trên sông Soài Rạp.

Toan canh vu chim tau tren song Soai Rap, TP HCM
Khoảng 20h đêm qua 30/10, tàu chở hàng Hoàng Phúc 18, mang số hiệu Bth-97779 trong lúc đang chạy qua sông Soài Rạp (cách bờ biển Cần Giờ, TP HCM khoảng 7 hải lý) bất ngờ gặp sóng to, gió lớn. 

Va chạm trong nhà vệ sinh, cô gái “mách” bạn đâm chết người

(Kiến Thức) - Xảy ra va chạm với nam thanh niên trong nhà vệ sinh, cô gái trẻ đem chuyện mách với nhóm bạn và một đối tượng đã dùng vỏ bia đâm chết nạn nhân.

Chiều nay 31/10, vụ việc va chạm trong nhà vệ sinh đâm chết người đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh điều tra truy bắt hung thủ.
Theo thông tin ban đầu, tối ngày 30/10, anh Trần Hùng Lĩnh (23 tuổi, quê tỉnh Bình Định) đến quán nhậu gia đình nằm trên đường D2 nối dài (phường 25, quận Bình Thạnh) đoạn gần sân bóng Thiên Trường ăn uống cùng một số người bạn của mình.
Va cham trong nha ve sinh, co gai “mach” ban dam chet nguoi
Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng 

Say rượu, 3 thanh niên 9x thay nhau hiếp dâm hàng xóm

(Kiến Thức) - Uống rượu say, ba thanh niên 9x đã đột nhập nhà cô gái hàng xóm và thay nhau hiếp dâm nạn nhân…

Nguồn tin từ Công an thành phố Hải Dương, đơn vị này vừa bắt tạm giam 3 đối tượng là Phạm Văn Sơn (SN 1997, trú tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên, Yên Bái), Hoàng Văn Quyết (SN 1995, trú tại xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) và Vì Văn Đức (SN 1997, trú tại Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La) để điều tra, làm rõ về hành vi hiếp dâm. Nạn nhân vụ việc này là chị N.T.H (SN 1980, trú tại phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương).
Thông tin từ Công an TP Hải Dương, vào ngày 26/10, chị H đã đến trụ sở công an TP Hải Dương nộp đơn trình báo về việc chị bị 3 đối tượng đột nhập vào phòng riêng. Sau đó ba đối tượng này thay nhau dùng vũ lực cưỡng ép để thực hiện hành vi giao cấu với chị H.

Đọc nhiều nhất

Tin mới