Các loại rau củ màu tím như nho tím, quả sung, chanh leo, mận và mận khô, quả mâm xôi, việt quất, cherry...Các loại rau củ màu tím là cà rốt màu tím, cải bắp tím, măng tây tím, khoai lang tím, cà tím...Ngoài ra, còn có các hạt tím như ngô tím, gạo tím, lúa mì tím.Những thực phẩm màu tím này mang lại những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ cho cơ thể.Chống loét dạ dày: Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong thực phẩm tím giúp giảm sự hình thành các vết loét dạ dày.Ngăn ngừa bệnh tiết niệu: Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H. pylori gây ra, vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).Giúp trái tim khỏe mạnh: Các loại thực phẩm có màu tím tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% trong khi tăng cholesterol HDL (có lợi). Một nghiên cứu thực hiện trong 18 năm cho thấy nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim giảm tới 32% ở những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm màu tím. Tiêu diệt tế bào ung thư: Nho tím, quả việt quất, quả nam việt quất chứa resveratrol, một flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư trong ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi. Khoai lang tím có khả năng chống ung thư đại tràng.Chống viêm: Anthocyanin trong thực phẩm tím giúp giảm viêm mãn tính ở một số bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và tiểu đường tuýp 2.Tốt cho trí não: Khoai lang màu tím có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn ngừa sự suy giảm thần kinh liên quan đến tuổi, đồng thời thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ. Ảnh: Internet.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Các loại rau củ màu tím như nho tím, quả sung, chanh leo, mận và mận khô, quả mâm xôi, việt quất, cherry...
Các loại rau củ màu tím là cà rốt màu tím, cải bắp tím, măng tây tím, khoai lang tím, cà tím...
Ngoài ra, còn có các hạt tím như ngô tím, gạo tím, lúa mì tím.
Những thực phẩm màu tím này mang lại những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ cho cơ thể.
Chống loét dạ dày: Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong thực phẩm tím giúp giảm sự hình thành các vết loét dạ dày.
Ngăn ngừa bệnh tiết niệu: Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H. pylori gây ra, vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).
Giúp trái tim khỏe mạnh: Các loại thực phẩm có màu tím tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% trong khi tăng cholesterol HDL (có lợi). Một nghiên cứu thực hiện trong 18 năm cho thấy nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim giảm tới 32% ở những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm màu tím.
Tiêu diệt tế bào ung thư: Nho tím, quả việt quất, quả nam việt quất chứa resveratrol, một flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư trong ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi. Khoai lang tím có khả năng chống ung thư đại tràng.
Chống viêm: Anthocyanin trong thực phẩm tím giúp giảm viêm mãn tính ở một số bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và tiểu đường tuýp 2.
Tốt cho trí não: Khoai lang màu tím có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn ngừa sự suy giảm thần kinh liên quan đến tuổi, đồng thời thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ. Ảnh: Internet.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.