Rau quả màu tím chứa rất nhiều anthocyanin, chất này không chỉ có tính chất chống oxy hóa mạnh mà còn ngăn ngừa cao huyết áp, hạn chế rối loạn chức năng gan. Vì thế mà những thực phẩm màu tím được tận dụng để chữa một số bệnh hiệu quả. Ảnh: Healthplus.1. Cà tím: Giảm mỡ, tiêu thực. Canh gà cà tím. Cà tím 200g, mã đề 15g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10, dầu mè, nước tương (xì dầu) một lượng thích hợp. Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề làm sạch; hành cắt khúc, gừng cắt lát; tỏi bỏ vỏ, cắt khô. Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm; rồi bỏ cà, mã đề vào trộn đều, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần. Ảnh: Alobacsy.Hạ huyết áp. Cà tím xào lá mã đề. Cà tím 200g, mã đề 15g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10, dầu mè, nước tương (xì dầu) một lượng thích hợp. Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề làm sạch; hành cắt khúc, gừng cắt lát; tỏi bỏ vỏ, cắt khô. Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm; rồi bỏ cà, mã đề vào trộn đều, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần. Ảnh: Alobacsy.Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch: Lấy lá bắp cải tím cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 - 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại. Ảnh: thucphamngon.Chữa loét dạ dày tá tràng. Mỗi ngày ép 1.000ml nước bắp cải tím, chia làm nhiều lần để uống, mỗi lần khoảng 250ml, uống thay nước, có thể thêm đường hoặc muối. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng. Điều trị bằng nước ép bắp cải không có biến chứng gì, có thể kết hợp với các thuốc chữa dạ dày, tá tràng khác. Ảnh: Suckhoeykhoa.2. Khoai lang tím. Giàu chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline... Khoai lang tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe. Có thể dùng 1 củ khoai lang tím, 40g lá bồ công anh, mật mía giã nhuyễn gói vào vải mỏng đắp lên chỗ mụn nhọt. Ảnh: Songkhoe.Trị vàng da: Nên thường xuyên ăn cháo khoai lang tím với gạo nếp hoặc bột ngô sẽ có tác dụng giảm bệnh vàng da và làm cho da trở nên sáng láng. Khi da sưng đỏ hoặc đau rát cũng chỉ cần cắt lát khoai tím mỏng đắp lên đó trong khoảng 10 - 15 phút cũng sẽ làm dịu đau rát. Ảnh: Duocphamqpa.3. Hành tím: Trị ho cho bé bằng hành tím. Cần 1 củ hành tím, 2 củ tỏi và mật ong. Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Sau đó cho vào hũ thủy tinh đổ mật ong ngập, ngâm hỗn hợp này khoảng 12 giờ đồng hồ. Dùng nước này để uống 2-3 lần/ngày. Mỗi lần uống 1 thìa cà phê. Bảo quản nước tỏi ở nhiệt độ trong phòng rồi cho bé uống dần. Ản: Pose.Chữa xương khớp, điều hòa huyết áp từ hành tây. Chọn hành tây có vỏ màu tím đỏ càng tốt. Đem hành bóc vỏ, cắt dọc thành 8 phần, bỏ gốc rồi tách ra. Cho hành vào lọ thủy tinh đổ ngập rượu đậy kín bình và để trong mát 1 tuần sau đó chắt rượu vào chai dùng dần 50ml/lần, mỗi ngày uống 1-2 lần. Có thể ăn được cái thì càng tốt. Ảnh: Trihochobe.4. Dâu tằm. Chữa nhức mỏi cơ xương khớp, đau lưng gối, táo bón, kém ăn: Quả dâu chín 40g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch cho vào ninh thành cháo cùng với dâu. Ăn buổi sáng khi bụng đang đói, rất tốt đối với người già, yếu, ốm dậy. Ảnh: Baithuocdangian.Chữa chứng tiền mãn kinh với biểu hiện hồi hộp, tim đập nhanh: Dùng quả dâu 30g, ngân nhĩ 20g, ô mai 3g. Sắc với 700ml nước còn 150ml nước thuốc, chia 2 lần uống trong ngày, 15 ngày một liệu trình để chữa những chứng tiền mãn kinh phụ nữ. Ảnh: Healplus. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
Rau quả màu tím chứa rất nhiều anthocyanin, chất này không chỉ có tính chất chống oxy hóa mạnh mà còn ngăn ngừa cao huyết áp, hạn chế rối loạn chức năng gan. Vì thế mà những thực phẩm màu tím được tận dụng để chữa một số bệnh hiệu quả. Ảnh: Healthplus.
1. Cà tím: Giảm mỡ, tiêu thực. Canh gà cà tím. Cà tím 200g, mã đề 15g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10, dầu mè, nước tương (xì dầu) một lượng thích hợp. Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề làm sạch; hành cắt khúc, gừng cắt lát; tỏi bỏ vỏ, cắt khô. Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm; rồi bỏ cà, mã đề vào trộn đều, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần. Ảnh: Alobacsy.
Hạ huyết áp. Cà tím xào lá mã đề. Cà tím 200g, mã đề 15g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10, dầu mè, nước tương (xì dầu) một lượng thích hợp. Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề làm sạch; hành cắt khúc, gừng cắt lát; tỏi bỏ vỏ, cắt khô. Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm; rồi bỏ cà, mã đề vào trộn đều, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần. Ảnh: Alobacsy.
Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch: Lấy lá bắp cải tím cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 - 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại. Ảnh: thucphamngon.
Chữa loét dạ dày tá tràng. Mỗi ngày ép 1.000ml nước bắp cải tím, chia làm nhiều lần để uống, mỗi lần khoảng 250ml, uống thay nước, có thể thêm đường hoặc muối. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng. Điều trị bằng nước ép bắp cải không có biến chứng gì, có thể kết hợp với các thuốc chữa dạ dày, tá tràng khác. Ảnh: Suckhoeykhoa.
2. Khoai lang tím. Giàu chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline... Khoai lang tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe. Có thể dùng 1 củ khoai lang tím, 40g lá bồ công anh, mật mía giã nhuyễn gói vào vải mỏng đắp lên chỗ mụn nhọt. Ảnh: Songkhoe.
Trị vàng da: Nên thường xuyên ăn cháo khoai lang tím với gạo nếp hoặc bột ngô sẽ có tác dụng giảm bệnh vàng da và làm cho da trở nên sáng láng. Khi da sưng đỏ hoặc đau rát cũng chỉ cần cắt lát khoai tím mỏng đắp lên đó trong khoảng 10 - 15 phút cũng sẽ làm dịu đau rát. Ảnh: Duocphamqpa.
3. Hành tím: Trị ho cho bé bằng hành tím. Cần 1 củ hành tím, 2 củ tỏi và mật ong. Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Sau đó cho vào hũ thủy tinh đổ mật ong ngập, ngâm hỗn hợp này khoảng 12 giờ đồng hồ. Dùng nước này để uống 2-3 lần/ngày. Mỗi lần uống 1 thìa cà phê. Bảo quản nước tỏi ở nhiệt độ trong phòng rồi cho bé uống dần. Ản: Pose.
Chữa xương khớp, điều hòa huyết áp từ hành tây. Chọn hành tây có vỏ màu tím đỏ càng tốt. Đem hành bóc vỏ, cắt dọc thành 8 phần, bỏ gốc rồi tách ra. Cho hành vào lọ thủy tinh đổ ngập rượu đậy kín bình và để trong mát 1 tuần sau đó chắt rượu vào chai dùng dần 50ml/lần, mỗi ngày uống 1-2 lần. Có thể ăn được cái thì càng tốt. Ảnh: Trihochobe.
4. Dâu tằm. Chữa nhức mỏi cơ xương khớp, đau lưng gối, táo bón, kém ăn: Quả dâu chín 40g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Gạo tẻ vo sạch cho vào ninh thành cháo cùng với dâu. Ăn buổi sáng khi bụng đang đói, rất tốt đối với người già, yếu, ốm dậy. Ảnh: Baithuocdangian.
Chữa chứng tiền mãn kinh với biểu hiện hồi hộp, tim đập nhanh: Dùng quả dâu 30g, ngân nhĩ 20g, ô mai 3g. Sắc với 700ml nước còn 150ml nước thuốc, chia 2 lần uống trong ngày, 15 ngày một liệu trình để chữa những chứng tiền mãn kinh phụ nữ. Ảnh: Healplus. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).