Trái cây họ cam, quýt. Nhiều mẹ đang cho con bú thích ăn bưởi, cam, quýt… vì vừa ngon lại có tác dụng giảm cân sau sinh nữa. Nước ép từ trái cây họ cam cũng chứa rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe của mẹ. Thế nhưng thật buồn là một số thành phần có trong các trái cây này lại có thể gây ngứa thời gian dài, làm bé quấy khóc, nôn mửa và thậm chí là nổi mẩn đỏ trên da nữa.Quả cherry và mận. Các bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quả cherry hoặc các loại quả chín mọng như mận tây, dây tây, dâu tằm có thể khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu. Mặc dù đối với trẻ sơ sinh, việc đầy hơi cũng cũng xảy ra thường xuyên do hệ tiêu hóa của bé đang phát triển, tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này sau khi ăn các loại hoa quả kể trên, mẹ nên dừng ngay lập tức.Súp lơ xanh. Các chuyên gia tư vấn về việc cho con bú sữa mẹ thường khuyên các bà mẹ nên hạn chế ăn súp lơ xanh, súp lơ trắng vì chúng rất dễ khiến trẻ bị kích thích, dễ cáu kỉnh và đầy hơi, đi ngoài. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khác nhau trước vấn đề mẹ cho con bú mà ăn súp lơ sẽ mất sữa. Vì thế, nếu nghi ngờ bông cải xanh là “thủ phạm”, mẹ hãy ngừng ăn món này vài ngày để theo dõi triệu chứng của bé xem có tiến triển tốt hơn không.Bạc hà. Bạc hà cũng là một trong các thủ phạm hạn chế nguồn sữa cho con bú của mẹ bởi trong loại cây này có một số thành phần làm giảm lượng sữa của mẹ. Vì thế, nếu mẹ đang cho con bú thì hãy hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa bạc hà, hãy thay thế một tách trà bạc hà bằng một tách trà hoa cúc.Rau mùi tây. Cũng giống như bạc hà, rau mùi tây có thể khiến mẹ bị giảm lượng sữa nếu ăn quá nhiều. Vì thế, để đảm bảo đủ sữa cho con bú, mẹ nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.Mướp đắng. Mướp đắng quá ít chất béo, ăn nhiều sẽ không có lợi cho chế độ ăn cần nhiều dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, ăn mướp đắng có thể làm giảm đường huyết. Lại thêm, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm và có thể được truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ, gây nguy hại cho hệ miễn dịch còn non yếu của bé.Lá lốt. Lá lốt là một trong những thực phẩm hàng đầu “tiêu diệt” sữa mẹ. Ăn nhiều món ăn chế biến từ lá lốt sẽ khiến ngực mất sữa nhanh chóng, điều này ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu dinh dương của trẻ.
Trái cây họ cam, quýt. Nhiều mẹ đang cho con bú thích ăn bưởi, cam, quýt… vì vừa ngon lại có tác dụng giảm cân sau sinh nữa. Nước ép từ trái cây họ cam cũng chứa rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe của mẹ. Thế nhưng thật buồn là một số thành phần có trong các trái cây này lại có thể gây ngứa thời gian dài, làm bé quấy khóc, nôn mửa và thậm chí là nổi mẩn đỏ trên da nữa.
Quả cherry và mận. Các bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quả cherry hoặc các loại quả chín mọng như mận tây, dây tây, dâu tằm có thể khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu. Mặc dù đối với trẻ sơ sinh, việc đầy hơi cũng cũng xảy ra thường xuyên do hệ tiêu hóa của bé đang phát triển, tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này sau khi ăn các loại hoa quả kể trên, mẹ nên dừng ngay lập tức.
Súp lơ xanh. Các chuyên gia tư vấn về việc cho con bú sữa mẹ thường khuyên các bà mẹ nên hạn chế ăn súp lơ xanh, súp lơ trắng vì chúng rất dễ khiến trẻ bị kích thích, dễ cáu kỉnh và đầy hơi, đi ngoài. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khác nhau trước vấn đề mẹ cho con bú mà ăn súp lơ sẽ mất sữa. Vì thế, nếu nghi ngờ bông cải xanh là “thủ phạm”, mẹ hãy ngừng ăn món này vài ngày để theo dõi triệu chứng của bé xem có tiến triển tốt hơn không.
Bạc hà. Bạc hà cũng là một trong các thủ phạm hạn chế nguồn sữa cho con bú của mẹ bởi trong loại cây này có một số thành phần làm giảm lượng sữa của mẹ. Vì thế, nếu mẹ đang cho con bú thì hãy hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa bạc hà, hãy thay thế một tách trà bạc hà bằng một tách trà hoa cúc.
Rau mùi tây. Cũng giống như bạc hà, rau mùi tây có thể khiến mẹ bị giảm lượng sữa nếu ăn quá nhiều. Vì thế, để đảm bảo đủ sữa cho con bú, mẹ nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.
Mướp đắng. Mướp đắng quá ít chất béo, ăn nhiều sẽ không có lợi cho chế độ ăn cần nhiều dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, ăn mướp đắng có thể làm giảm đường huyết. Lại thêm, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm và có thể được truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ, gây nguy hại cho hệ miễn dịch còn non yếu của bé.
Lá lốt. Lá lốt là một trong những thực phẩm hàng đầu “tiêu diệt” sữa mẹ. Ăn nhiều món ăn chế biến từ lá lốt sẽ khiến ngực mất sữa nhanh chóng, điều này ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu dinh dương của trẻ.