Thuốc Molnupiravir phát F0 ở TPHCM "quét sạch" virus sau 5 ngày, ai dùng được?

TP.HCM vừa triển khai chương trình thí điểm điều trị bằng thuốc Molnupiravir. Thuốc được dùng cho trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và kiểm soát đặc biệt.

Ngày 27/8, TP.HCM đã triển khai chương trình thí điểm điều trị bằng thuốc Molnupiravir. Thuốc dùng cho trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt. Một túi thuốc là một liệu trình sử dụng cho 1 F0 trong 5 ngày gồm 20 viên thuốc hàm lượng 400mg.
Molnupiravir là thuốc kháng virus đặc hiệu. Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.
Ai được tham gia điều trị thí điểm có kiểm soát đặc biệt?
Theo CDC TP.HCM, người mắc COVID-19 với điều kiện: có test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 dương tính và có các triệu chứng ở mức độ nhẹ, cụ thể: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở thấp hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi bệnh nhân thở khí trời.
Người bệnh tuổi từ 18 đến 65, có thể dùng thuốc bằng đường uống. Người bệnh đồng ý và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình can thiệp.
Thuoc Molnupiravir phat F0 o TPHCM
 
Bệnh nhân cần lưu ý những gì khi tham gia chương trình?
Sử dụng thuốc đúng mục đích của chương trình và không chia sẻ cho người khác (kể cả người thân). Trong trường hợp không sử dụng hết thuốc phải hoàn trả lại cho nhân viên y tế. Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thuốc không đúng mục đích, không đúng hướng dẫn và cam kết khi tham gia Chương trình.
Đối với nữ: Không mang thai, không cho con bú trong thời gia sử dụng thuốc và trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc. Đối với nam: Cam kết các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.  
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu có tác dụng không mong muốn thì báo cáo ngay với y tế địa phương. Thực hiện khai báo trên phần mềm “Y tế HCM” mỗi ngày trong 14 ngày. Nếu không có triệu chứng thì khai báo: Không. Nếu có tác dụng không mong muốn thì khai báo theo mẫu trên phần mềm.
Bệnh nhân không triệu chứng không sử dụng thuốc. Bệnh nhân chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng thì sẽ phải ngưng dùng thuốc.
Bệnh nhân đã sử dụng thuốc được 3-4 ngày, thấy khỏe hẳn, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng thuốc cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn nặng.
Bệnh nhân đã sử dụng đủ liệu trình thuốc có test nhanh và/hoặc PCR âm tính thì vẫn phải tuân thủ 5K để tránh tái nhiễm, lây nhiễm khác.
Thuoc Molnupiravir phat F0 o TPHCM
 
Ngày 23/8 vừa qua, lô hàng thuốc kháng virus COVID-19 Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên với hơn 300.000 viên 200mg đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam phục vụ điều trị F0 mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng ở TP.HCM.
Thuốc Molnupiravir là sản phẩm được phát minh tại Drug Innovations at Emory (DRIVE).
Theo Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Khoa Y, Đại học New South Wales (Australia), Giám đốc Chương trình Nghiên cứu di truyền dịch tễ học và loãng xương thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, cơ chế của Molnupiravir khác với Remdesivir một chút.
Trong khi Remdesivir làm chậm quá trình nhân bản của virus, thì thuốc kháng virus COVID-19 Molnupiravir trực tiếp làm vô hiệu hóa quá trình nhân bản.
Thuoc Molnupiravir phat F0 o TPHCM
 
Thuoc Molnupiravir phat F0 o TPHCM
 

Mời quý độc giả xem video: Hỗ trợ cấp bách xây bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19. Nguồn: VTV24


Kiều Dụ (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)