Thủng ruột vì chữa mẹo nuốt xương vào trong

Bà Nguyễn Thị Đ. (Hải Dương) ăn cá bị hóc xương nhưng không đến bệnh viện gắp xương mà dùng cách chữa mẹo nuốt xương vào trong... 

Bà Nguyễn Thị Đ. (Hải Dương) ăn cá bị hóc xương nhưng không đến bệnh viện gắp xương mà dùng cách chữa mẹo nuốt xương vào trong. Mừng vì tự chữa được hóc xương chưa lâu bà đã phải nhập viện cấp cứu vì bị xương cá đâm thủng ruột phải mổ cấp cứu.
 Ảnh minh họa.
Lời bàn: Cách chữa mẹo để xương trôi vào trong bụng không phải là cách hay mà dễ gây nguy hiểm cho tính mạng. Bởi hệ thống tiêu hóa bao gồm đường tiêu hóa trên và tiêu hóa dưới. Sau khi thức ăn được đưa vào từ miệng, di chuyển qua các đoạn ống tiêu hoá với các chức năng khác nhau, những chất bã còn lại và những dị vật sẽ được đào thải ra ngoài. 
Về nguyên tắc, những dị vật tròn, tù thì dễ di chuyển và được tống ra ngoài khi đại tiện. Còn những dị vật sắc, nhọn, dài là nguy cơ rất cao gây thủng ruột, dạ dày nguy hiểm tới tính mạng. 
Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu hóc xương cần ngay lập tức ngưng nuốt và nôn oẹ ra càng sớm càng tốt. Nếu xương không ra thì đến gặp bác sĩ để dùng dụng cụ y tế gắp ra. Không được móc họng hoặc cố gắng khạc ra hoặc nuốt dễ gây nguy hiểm cho tính mạng. 
PGS.TS Triệu Triều Dương (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Bình luận(0)