Đái đường type 2 chiếm khoảng 90% các trường hợp mắc bệnh đái đường. Ăn uống điều độ không những giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, kiểm soát đường máu mà còn duy trì “cân nặng khỏe mạnh” cũng như phòng ngừa các bệnh lý tim mạch. Sau đây là 6 loại thực phẩm cần có trong thực đơn của người đái đường type 2.Quả lê có rất nhiều hợp chất phenolic. Chất này có nhiều ở lớp vỏ của quả, những thành phần này có thể trung hòa các gốc tự do, nhờ vào hiệu ứng chống oxi hóa. Do đó, những hợp chất phenolic có thể góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.Hàm lượng chất xơ cao trong quả lê còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim và điều hòa nhu động ruột. Chất xơ hòa tan có trong quả lê làm chậm hấp thu đường ở ruột non, giúp kiểm soát đường máu tốt hơn. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 cần phải theo dõi đường máu để tránh không bị tăng glucose máu. Nếu xảy ra, bệnh nhân có thể có triệu chứng như tiểu nhiều hay cảm thấy khát nước.Quả bơ là lọai trái cây được ưa thích ngoài hương vi thơm ngon thì trong quả bơ còn chứa nhiều chất chống oxi hóa. Chỉ số TAC ( total antioxidant capacity- tổng khả năng chống oxi hóa) của quả bơ là 1933 µmol/100g. Trong đái đường, tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxi hóa mạnh rất cần thiết do hoạt động những gốc tự do tăng.Quả bơ cũng là một loại trái cây giàu chất béo không bão hòa được xem là chất béo “tốt”. Một nghiên cứu đã cho thấy quả bơ có tác dụng làm giảm lipid máu. Từ đó góp phần phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch mà bệnh này thường có nguy cơ cao hơn từ 2-3 lần ở những người bị đái đường.Khoai lang tím (khoai tía) đặc biệt giàu anthocyanin được nhìn thấy qua màu sắc của nó. Bên cạnh đó, phần thịt của khoai càng đậm thì càng có nhiều chất chống oxi hóa. Khoai lang có vỏ trắng có thể giúp giảm sự đề kháng insulin và từ đó góp phần vào việc kiểm soát đường máu.Cá hồi là một loại cá béo rất giàu omega 3 và có tác dụng làm giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch đã được chứng minh qua các công trình nghiên cứu. Loại acid béo này giúp làm giảm huyết áp, triglycerid máu và sự hình thành các huyết khối.Khuyên nên bổ sung protein từ cá vì giúp cải thiện độ nhạy của insulin. Đái tháo đường type 2 gây ra do sự đề kháng insulin, một hormone sản xuất bởi tụy tạng để giúp hấp thu glucose vào trong tế bào, từ đó điều hòa đường máu. Trong trường hợp đề kháng insulin, glucose hiện diện với lượng lớn ở trong máu và làm tăng đường máu.Lúa mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất là các chất xơ hòa tan và vitamin E. Loại ngũ cốc này chứa các chất chống oxi hóa làm giảm các thương tổn do gốc tự do gây ra. Vitamin E cũng giúp phòng ngừa nguy cơ bệnh lý tim mạch, một số ung thư và những bệnh lý khác liên quan đến lão hóa. Ngoài ra, loại ngũ cốc này còn có chỉ số GI (Glycemic Index-chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp, dưới 55 ( chỉ số đường huyết thực phẩm dùng để dự báo khả năng làm tăng đường máu của các loại thực phẩm.Chỉ số đường huyết thực phẩm dưới 55 thường ít ảnh hưởng đến đường huyết). Xem xét chỉ số đường huyết thực phẩm đem lại nhiều lợi ích đáng kể: giúp giảm đường máu, kiểm soát tốt sự chuyển hóa và giảm lipid máu. Những chất chỉ điểm này giúp kiểm soát hoặc giảm những triệu chứng thường đi kèm với đái tháo đường type 2: tăng glucose máu, hội chứng chuyển hóa như béo bụng, tăng huyết áp, tăng các nguy cơ rối loạn về tim mạch…
Đái đường type 2 chiếm khoảng 90% các trường hợp mắc bệnh đái đường. Ăn uống điều độ không những giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, kiểm soát đường máu mà còn duy trì “cân nặng khỏe mạnh” cũng như phòng ngừa các bệnh lý tim mạch. Sau đây là 6 loại thực phẩm cần có trong thực đơn của người đái đường type 2.
Quả lê có rất nhiều hợp chất phenolic. Chất này có nhiều ở lớp vỏ của quả, những thành phần này có thể trung hòa các gốc tự do, nhờ vào hiệu ứng chống oxi hóa. Do đó, những hợp chất phenolic có thể góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
Hàm lượng chất xơ cao trong quả lê còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim và điều hòa nhu động ruột. Chất xơ hòa tan có trong quả lê làm chậm hấp thu đường ở ruột non, giúp kiểm soát đường máu tốt hơn. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 cần phải theo dõi đường máu để tránh không bị tăng glucose máu. Nếu xảy ra, bệnh nhân có thể có triệu chứng như tiểu nhiều hay cảm thấy khát nước.
Quả bơ là lọai trái cây được ưa thích ngoài hương vi thơm ngon thì trong quả bơ còn chứa nhiều chất chống oxi hóa. Chỉ số TAC ( total antioxidant capacity- tổng khả năng chống oxi hóa) của quả bơ là 1933 µmol/100g. Trong đái đường, tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxi hóa mạnh rất cần thiết do hoạt động những gốc tự do tăng.
Quả bơ cũng là một loại trái cây giàu chất béo không bão hòa được xem là chất béo “tốt”. Một nghiên cứu đã cho thấy quả bơ có tác dụng làm giảm lipid máu. Từ đó góp phần phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch mà bệnh này thường có nguy cơ cao hơn từ 2-3 lần ở những người bị đái đường.
Khoai lang tím (khoai tía) đặc biệt giàu anthocyanin được nhìn thấy qua màu sắc của nó. Bên cạnh đó, phần thịt của khoai càng đậm thì càng có nhiều chất chống oxi hóa. Khoai lang có vỏ trắng có thể giúp giảm sự đề kháng insulin và từ đó góp phần vào việc kiểm soát đường máu.
Cá hồi là một loại cá béo rất giàu omega 3 và có tác dụng làm giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch đã được chứng minh qua các công trình nghiên cứu. Loại acid béo này giúp làm giảm huyết áp, triglycerid máu và sự hình thành các huyết khối.
Khuyên nên bổ sung protein từ cá vì giúp cải thiện độ nhạy của insulin. Đái tháo đường type 2 gây ra do sự đề kháng insulin, một hormone sản xuất bởi tụy tạng để giúp hấp thu glucose vào trong tế bào, từ đó điều hòa đường máu. Trong trường hợp đề kháng insulin, glucose hiện diện với lượng lớn ở trong máu và làm tăng đường máu.
Lúa mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất là các chất xơ hòa tan và vitamin E. Loại ngũ cốc này chứa các chất chống oxi hóa làm giảm các thương tổn do gốc tự do gây ra. Vitamin E cũng giúp phòng ngừa nguy cơ bệnh lý tim mạch, một số ung thư và những bệnh lý khác liên quan đến lão hóa. Ngoài ra, loại ngũ cốc này còn có chỉ số GI (Glycemic Index-chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp, dưới 55 ( chỉ số đường huyết thực phẩm dùng để dự báo khả năng làm tăng đường máu của các loại thực phẩm.
Chỉ số đường huyết thực phẩm dưới 55 thường ít ảnh hưởng đến đường huyết). Xem xét chỉ số đường huyết thực phẩm đem lại nhiều lợi ích đáng kể: giúp giảm đường máu, kiểm soát tốt sự chuyển hóa và giảm lipid máu. Những chất chỉ điểm này giúp kiểm soát hoặc giảm những triệu chứng thường đi kèm với đái tháo đường type 2: tăng glucose máu, hội chứng chuyển hóa như béo bụng, tăng huyết áp, tăng các nguy cơ rối loạn về tim mạch…