Thực hư tin đồn đồ uống nóng có tác dụng chống virus SARS CoV-2?

Hiện có nhiều thông tin cho rằng uống nước ấm, nước trà, nước muối… thường xuyên có tác dùng phòng chống COVID-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy đồ uống nóng có tác dụng chống virus SARS-CoV-2.

Đồ uống nóng có thể khiến cho ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, nhất là vào những ngày se lạnh. Tuy nhiên, việc uống một ly trà hay cà phê nóng không hề giúp bạn phòng chống virus SARS-CoV-2.
Trong khi đó, trên mạng xã hội vẫn lan truyền rộng rãi tin đồn có nội dung là uống nước nóng giúp bảo vệ mọi người khỏi virus. Tuy nhiên, hiện nay không có bằng chứng nào cho thấy uống nước ấm, nước trà, nước muối… thường xuyên giúp tránh nhiễm COVID-19.
Thuc hu tin don do uong nong co tac dung chong virus SARS CoV-2?
Đồ uống nóng không loại bỏ được virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa. 
"Không có bằng chứng cho thấy đồ uống nóng sẽ bảo vệ con người chống lại tình trạng nhiễm virus", Ron Eccles, chuyên gia về các bệnh hô hấp tại Đại học Cardiff ở Anh và là cựu giám đốc Trung tâm Cảm lạnh Thông thường, nói.
Trước đây, chuyên gia Eccles đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng thức uống nóng khi bị cảm cúm. Ông phát hiện ra rằng tuy đồ uống nóng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh, nhưng nhiều khả năng một phần là nhờ vào tác dụng của nó trong việc thúc đẩy bài tiết nước bọt và chất nhầy trong miệng và mũi, làm dịu tính trạng viêm tấy.
Nhưng ông cũng kết luận rằng nhiều khả năng đó là một dạng hiệu ứng giả y dược mạnh mẽ.
Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - thần kinh, BV Nhi đồng 1: “Uống nước ấm, nước trà, nước gừng… không thể loại được virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nếu uống nước ấm thường xuyên, virus (nếu có) trong vùng hầu, họng có thể sẽ bị trôi xuống dạ dày, dẫn đến khó nhiễm hơn, do chúng ta nuốt chúng xuống dạ dày thì chúng sẽ khó tấn công vào đường hô hấp hơn. Uống nước ấm cũng sẽ kìm hãm được phần nào một số virus, do virus sợ nhiệt độ cao”.

Video "Hướng dẫn tự cách ly tại nhà để phòng dịch Covid-19". Nguồn: VTC Now.

Để phòng chống COVID-19, ngoài việc tăng cường sức đề kháng bằng việc ăn uống, tập thể dục, người dân nên: Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp…
Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản phòng, chống dịch COVID-19:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.
2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 m.
3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn, nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.
4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.
5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.
6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.
8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.
9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.
10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

 
Thuc hu tin don do uong nong co tac dung chong virus SARS CoV-2?-Hinh-2
 

Thuc hu tin don do uong nong co tac dung chong virus SARS CoV-2?-Hinh-3
 
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)