Sử dụng nguyên liệu là xì dầu, bạn có thể tự tay chế biến 6 món ăn ngon sau đây.1. Cá rô phi hấp xì dầu. Nguyên liệu: Cá rô phi, sả, ớt, gừng, muối, hành tươi, hành khô, nấm hương, xì dầu, bột canh, hạt nêm, tiêu, giấy bạc, dầu ăn. Cá rửa sạch rồi khứa chéo mình cá. Ướp cá cùng hạt nêm, bột canh, xì dầu, gừng đập dập. Ảnh: cakholangvudai.com.Đưa cá lên mặt giấy bạc. Xếp lên mặt cá hành tươi, xả và gừng đạp dập, ớt, nấm hương và hành khô phi thơm, tiêu. Rưới xì dầu lên mặt cá. Bọc kín cá và hấp cách thủy 40 phút. Ảnh: 7monngonmoingay.vn.2. Chân gà trộn xì dầu. Nguyên liệu: Chân gà, rau cần, cà rốt, sả, ớt, ớt bột, đường, mì chính, xì dầu, quế hồi, gừng. Rửa sạch bóp muối chân gà. Cắt chân thành miếng vừa ăn. Luộc chân gà với gừng và quế hồi sau đó vớt ra nước lạnh để ráo. Ảnh: eva.vn.Nước trộn: Pha các nguyên liệu ở trên với nhau thêm nước lọc vào. Thái xả, cần, cà rốt rồi cho chân gà vào trộn cùng. Để tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là ăn được. Ảnh: cookpad.com.3. Thịt om xì dầu. Nguyên liệu: Thịt nạc vai, tiêu, bột ngọt, đường, xì dầu, tỏi, hành, dầu ăn. Thịt rửa sạch, khứa 3 vạch ở miếng thịt, ướp thịt với xì dầu, đường, bột ngọt, bột canh, tỏi băm, hành băm 15 phút. Ảnh: 2monngonmoingay.com.Bắc chảo lên bếp chờ chảo nóng cho dầu ăn vào áp chảo 2 mặt thịt cho hơi xém cháy sau đó cho khoảng nước vào để lửa liu diu trong vòng 30 phút. Tắt bếp để miếng thịt nghỉ trên thớt sau đó thái mỏng như xíu rồi ăn với dưa chua. Ảnh: emdep.vn.4. Đậu phụ, nấm hấp xì dầu. Nguyên liệu: Đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, nấm đông cô, tiêu, xì dầu, hành, cà rốt, củ đậu. Phi thơm hành và xào qua nấm, nêm xì dầu và bột canh, xào chín tới là được. Xếp đậu phụ và tất cả thành phần vào khay thuỷ tinh. Thêm ớt bột, hành củ và nước tương, tiêu. Bọc kín giấy bạc cho vào nồi hấp khoảng 40 phút, đậy kín vung. Ảnh: cookpad.com.5. Mực hấp riềng xì dầu. Nguyên liệu: Mực, riềng, xì dầu, nước lọc. Mực rửa sạch, moi bỏ ruột, cắt miếng nhỏ ngang thân mực. Riềng xắt sợi nhỏ cho cùng với mực trong 1 chén con, cho xì dầu, đặt trong nồi nhỏ có nước lọc, hấp 5 phút đến khi mực chuyển màu từ trắng trong sang trắng đục là chín. Ảnh: 8monngonmoingay.com.6. Đậu phụ nhồi thịt xốt xì dầu. Nguyên liệu: Đậu phụ, thịt xay, hành lá, hành khô, xì dầu, gia vị. Đậu phụ rửa sạch, khoét một lỗ to giữa bìa đậu. Thịt trộn với đậu rồi thêm hành lá. Mắm muối vừa miệng, sau đó nhồi lại vào miếng đậu. Ảnh: OhXinh.com.Rán đậu cho chín vàng đều. Khi rán đậy vung vào cho nó hấp hơi chín thịt ở trên. Phi thơm hành khô, đổ xì dầu và nước vào làm nước sốt. Cho đậu vào đun thêm khoảng 5 phút là đc. Ảnh: 7monngonmoingay.vn.
Sử dụng nguyên liệu là xì dầu, bạn có thể tự tay chế biến 6 món ăn ngon sau đây.
1. Cá rô phi hấp xì dầu. Nguyên liệu: Cá rô phi, sả, ớt, gừng, muối, hành tươi, hành khô, nấm hương, xì dầu, bột canh, hạt nêm, tiêu, giấy bạc, dầu ăn. Cá rửa sạch rồi khứa chéo mình cá. Ướp cá cùng hạt nêm, bột canh, xì dầu, gừng đập dập. Ảnh: cakholangvudai.com.
Đưa cá lên mặt giấy bạc. Xếp lên mặt cá hành tươi, xả và gừng đạp dập, ớt, nấm hương và hành khô phi thơm, tiêu. Rưới xì dầu lên mặt cá. Bọc kín cá và hấp cách thủy 40 phút. Ảnh: 7monngonmoingay.vn.
2. Chân gà trộn xì dầu. Nguyên liệu: Chân gà, rau cần, cà rốt, sả, ớt, ớt bột, đường, mì chính, xì dầu, quế hồi, gừng. Rửa sạch bóp muối chân gà. Cắt chân thành miếng vừa ăn. Luộc chân gà với gừng và quế hồi sau đó vớt ra nước lạnh để ráo. Ảnh: eva.vn.
Nước trộn: Pha các nguyên liệu ở trên với nhau thêm nước lọc vào. Thái xả, cần, cà rốt rồi cho chân gà vào trộn cùng. Để tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là ăn được. Ảnh: cookpad.com.
3. Thịt om xì dầu. Nguyên liệu: Thịt nạc vai, tiêu, bột ngọt, đường, xì dầu, tỏi, hành, dầu ăn. Thịt rửa sạch, khứa 3 vạch ở miếng thịt, ướp thịt với xì dầu, đường, bột ngọt, bột canh, tỏi băm, hành băm 15 phút. Ảnh: 2monngonmoingay.com.
Bắc chảo lên bếp chờ chảo nóng cho dầu ăn vào áp chảo 2 mặt thịt cho hơi xém cháy sau đó cho khoảng nước vào để lửa liu diu trong vòng 30 phút. Tắt bếp để miếng thịt nghỉ trên thớt sau đó thái mỏng như xíu rồi ăn với dưa chua. Ảnh: emdep.vn.
4. Đậu phụ, nấm hấp xì dầu. Nguyên liệu: Đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, nấm đông cô, tiêu, xì dầu, hành, cà rốt, củ đậu. Phi thơm hành và xào qua nấm, nêm xì dầu và bột canh, xào chín tới là được. Xếp đậu phụ và tất cả thành phần vào khay thuỷ tinh. Thêm ớt bột, hành củ và nước tương, tiêu. Bọc kín giấy bạc cho vào nồi hấp khoảng 40 phút, đậy kín vung. Ảnh: cookpad.com.
5. Mực hấp riềng xì dầu. Nguyên liệu: Mực, riềng, xì dầu, nước lọc. Mực rửa sạch, moi bỏ ruột, cắt miếng nhỏ ngang thân mực. Riềng xắt sợi nhỏ cho cùng với mực trong 1 chén con, cho xì dầu, đặt trong nồi nhỏ có nước lọc, hấp 5 phút đến khi mực chuyển màu từ trắng trong sang trắng đục là chín. Ảnh: 8monngonmoingay.com.
6. Đậu phụ nhồi thịt xốt xì dầu. Nguyên liệu: Đậu phụ, thịt xay, hành lá, hành khô, xì dầu, gia vị. Đậu phụ rửa sạch, khoét một lỗ to giữa bìa đậu. Thịt trộn với đậu rồi thêm hành lá. Mắm muối vừa miệng, sau đó nhồi lại vào miếng đậu. Ảnh: OhXinh.com.
Rán đậu cho chín vàng đều. Khi rán đậy vung vào cho nó hấp hơi chín thịt ở trên. Phi thơm hành khô, đổ xì dầu và nước vào làm nước sốt. Cho đậu vào đun thêm khoảng 5 phút là đc. Ảnh: 7monngonmoingay.vn.