Món 1: Đuôi lợn hầm đỗ trọng. Đuôi heo (đuôi lợn) 150g, thục địa 30g, tỏa dương 30g, đỗ trọng 30g, đại táo 10 quả, gừng tươi 15g, gia vị các loại. Đuôi heo cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt khúc ngắn, gia vị rửa sạch cho vào túi vải, buộc kín, gừng tươi giã nát. Tất cả cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm lửa nhỏ từ 2-3 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Tác dụng: Bổ thận tinh, trị rối loạn cương dương, tinh trùng ít, yếu.Món 2: Đuôi lợn nấu lạc. Đuôi heo 150g làm sạch, cắt khúc ngắn. Lạc (đậu phộng) 50g, trần bì 4g, hồ đào nhân 10 cái. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu cho đến khi nước thật sôi, thả các thứ vào, đậy kín nắp. Chờ sôi lại rồi giảm bớt lửa. Hầm khoảng 3 giờ, nêm thêm ít muối và bột nêm cho vừa miệng. Tác dụng: Tăng cường sinh lực, làm đen râu tóc, giúp da mịn màng, hồng hào.Món 3: Đuôi lợn hầm thuốc bắc. Đuôi heo 500g, chặt khúc nhỏ, ý dĩ 30g, đỗ trọng 20 g. Tất cả các thứ rửa thật sạch, để ráo rồi cho vào siêu sắc thuốc, nấu với 1 lít nước, sắc còn 500 ml, dùng nước này để hầm nhừ đuôi heo. Hành lá rửa sạch, cắt khúc, gừng tươi xắt sợi, muối, tiêu, dầu ăn. Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì bỏ hành vào phi thơm, kế tiếp cho gừng cắt sợi vào xào rồi cho đuôi heo vào trộn đều.Khi đuôi heo săn lại, cho vào nồi ít nước và ít muối, xào tiếp cho thật thấm, đổ nước thuốc vào nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi lại, để lửa riu riu. Hầm khoảng 1 giờ, cho táo đỏ 8-10 quả vào hầm chung. Đến khi đuôi heo và táo đều chín mềm, nêm lại cho vừa ăn, thả hành lá và tiêu vào, trộn đều rồi mang ra ăn nóng. Tác dụng: Bổ thận, kiện tỳ, tăng cường khả năng sinh dục, giảm đau nhức xương khớp, trừ phong thấp, làm đẹp da.Món 4: Canh đuôi heo hầm đu đủ. Đuôi heo mua về cạo rửa sạch, chặt khúc 5 phân. Hành tím lột vỏ xắt mỏng. Đu đủ gọt vỏ thái quân cờ, ngâm đu đủ vào nước sạch vài giờ, thay nước đôi ba lần cho ra hết nhựa đắng. Hành ngò thái nhỏ. Đun nước sôi cho đuôi heo + hành củ vào hầm, vớt bọt, nêm chút muối, khi đuôi heo hơi mềm thì cho đu đủ vào hầm đến khi mềm nhừ, nêm: bột ngọt + đường + muốI + chút nước ắm vừa ăn, nhấc xuống rải hành ngò, rắc tiêu.Món 5. Canh đuôi lợn hầm cà rốt. Đuôi lợn chọn phần đuôi nhỏ, cắt khúc sẵn mua về cạo rửa cho sạch. Nếu kỹ hơn thì chần qua nước sôi rồi hãy hầm. Cà rốt cắt nhỏ, khoai tây gọt vỏ cắt miếng bản to.Bắc nồi nước cho sôi thêm chút muối cho đuôi heo và vài hạt tiêu đen vào hầm cho mềm. Cho cà rốt khoai tây vào hầm cho mềm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Múc ra tô, thêm củ hành tím cắt lát mỏng hay hành xanh vào cho thơm. Canh ăn nóng, chấm với nước mắm cay càng ngon.Món 6. Canh đuôi lợn hầm củ sen. Đuôi lợn rửa sạch, chặt khúc. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh tròn mỏng. Hành lá xắt nhỏ. Bắc nồi nước, cho đuôi heo vào, nêm muối, đường. Cho củ sen vào, nêm muối, đường, vớt bọt, để lửa nhỏ. Hầm khoảng 30 phút để đuôi heo và củ sen mềm nhừ. Cho cà rốt vào nấu khoảng 10 phút nữa, nêm hạt nêm ngon, bột ngọt, muối, đường cho vừa ăn. Khi cà rốt chín, nêm thêm nước mắm vào, cho hành lá vào trộn đều. Tắt bếp, nhắc xuống.Món 7. Đuôi lợn hầm đậu đen. Đuôi lợn 500g, làm sạch, cắt khúc ngắn, đem hầm với đậu đen 50g (đã ngâm mềm), cùng với một, hai, hoặc tất cả các dược liệu như đỗ trọng, tục đoạn, ba kích, nhục thung dung, câu kỷ tử. Nêm nếm gia vị muối, tiêu, đường, nước mắm vừa ăn. Ăn vào lúc đói bụng.Món 8. Canh hạt dẻ đuôi lợn: Đuôi lợn 2 cái (khoảng 250g), hạt dẻ 60g, ba kích thiên 15g, trần bì 3g: Đuôi lợn cắt bỏ mỡ dư, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Hạt dẻ bỏ vỏ cứng và vỏ lụa rửa sạch, rửa sạch ba kích thiên, trần bì. Cho đuôi lợn, ba kích thiên, trần bì vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm khoảng 1 giờ, cho hạt dẻ vào hầm lại khoảng 1 giờ nữa, nêm gia vị là được.
Món 1: Đuôi lợn hầm đỗ trọng. Đuôi heo (đuôi lợn) 150g, thục địa 30g, tỏa dương 30g, đỗ trọng 30g, đại táo 10 quả, gừng tươi 15g, gia vị các loại. Đuôi heo cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt khúc ngắn, gia vị rửa sạch cho vào túi vải, buộc kín, gừng tươi giã nát. Tất cả cho vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, hầm lửa nhỏ từ 2-3 giờ, nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Tác dụng: Bổ thận tinh, trị rối loạn cương dương, tinh trùng ít, yếu.
Món 2: Đuôi lợn nấu lạc. Đuôi heo 150g làm sạch, cắt khúc ngắn. Lạc (đậu phộng) 50g, trần bì 4g, hồ đào nhân 10 cái. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu cho đến khi nước thật sôi, thả các thứ vào, đậy kín nắp. Chờ sôi lại rồi giảm bớt lửa. Hầm khoảng 3 giờ, nêm thêm ít muối và bột nêm cho vừa miệng. Tác dụng: Tăng cường sinh lực, làm đen râu tóc, giúp da mịn màng, hồng hào.
Món 3: Đuôi lợn hầm thuốc bắc. Đuôi heo 500g, chặt khúc nhỏ, ý dĩ 30g, đỗ trọng 20 g. Tất cả các thứ rửa thật sạch, để ráo rồi cho vào siêu sắc thuốc, nấu với 1 lít nước, sắc còn 500 ml, dùng nước này để hầm nhừ đuôi heo. Hành lá rửa sạch, cắt khúc, gừng tươi xắt sợi, muối, tiêu, dầu ăn. Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì bỏ hành vào phi thơm, kế tiếp cho gừng cắt sợi vào xào rồi cho đuôi heo vào trộn đều.
Khi đuôi heo săn lại, cho vào nồi ít nước và ít muối, xào tiếp cho thật thấm, đổ nước thuốc vào nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi lại, để lửa riu riu. Hầm khoảng 1 giờ, cho táo đỏ 8-10 quả vào hầm chung. Đến khi đuôi heo và táo đều chín mềm, nêm lại cho vừa ăn, thả hành lá và tiêu vào, trộn đều rồi mang ra ăn nóng. Tác dụng: Bổ thận, kiện tỳ, tăng cường khả năng sinh dục, giảm đau nhức xương khớp, trừ phong thấp, làm đẹp da.
Món 4: Canh đuôi heo hầm đu đủ. Đuôi heo mua về cạo rửa sạch, chặt khúc 5 phân. Hành tím lột vỏ xắt mỏng. Đu đủ gọt vỏ thái quân cờ, ngâm đu đủ vào nước sạch vài giờ, thay nước đôi ba lần cho ra hết nhựa đắng. Hành ngò thái nhỏ. Đun nước sôi cho đuôi heo + hành củ vào hầm, vớt bọt, nêm chút muối, khi đuôi heo hơi mềm thì cho đu đủ vào hầm đến khi mềm nhừ, nêm: bột ngọt + đường + muốI + chút nước ắm vừa ăn, nhấc xuống rải hành ngò, rắc tiêu.
Món 5. Canh đuôi lợn hầm cà rốt. Đuôi lợn chọn phần đuôi nhỏ, cắt khúc sẵn mua về cạo rửa cho sạch. Nếu kỹ hơn thì chần qua nước sôi rồi hãy hầm. Cà rốt cắt nhỏ, khoai tây gọt vỏ cắt miếng bản to.Bắc nồi nước cho sôi thêm chút muối cho đuôi heo và vài hạt tiêu đen vào hầm cho mềm. Cho cà rốt khoai tây vào hầm cho mềm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Múc ra tô, thêm củ hành tím cắt lát mỏng hay hành xanh vào cho thơm. Canh ăn nóng, chấm với nước mắm cay càng ngon.
Món 6. Canh đuôi lợn hầm củ sen. Đuôi lợn rửa sạch, chặt khúc. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh tròn mỏng. Hành lá xắt nhỏ. Bắc nồi nước, cho đuôi heo vào, nêm muối, đường. Cho củ sen vào, nêm muối, đường, vớt bọt, để lửa nhỏ. Hầm khoảng 30 phút để đuôi heo và củ sen mềm nhừ. Cho cà rốt vào nấu khoảng 10 phút nữa, nêm hạt nêm ngon, bột ngọt, muối, đường cho vừa ăn. Khi cà rốt chín, nêm thêm nước mắm vào, cho hành lá vào trộn đều. Tắt bếp, nhắc xuống.
Món 7. Đuôi lợn hầm đậu đen. Đuôi lợn 500g, làm sạch, cắt khúc ngắn, đem hầm với đậu đen 50g (đã ngâm mềm), cùng với một, hai, hoặc tất cả các dược liệu như đỗ trọng, tục đoạn, ba kích, nhục thung dung, câu kỷ tử. Nêm nếm gia vị muối, tiêu, đường, nước mắm vừa ăn. Ăn vào lúc đói bụng.
Món 8. Canh hạt dẻ đuôi lợn: Đuôi lợn 2 cái (khoảng 250g), hạt dẻ 60g, ba kích thiên 15g, trần bì 3g: Đuôi lợn cắt bỏ mỡ dư, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Hạt dẻ bỏ vỏ cứng và vỏ lụa rửa sạch, rửa sạch ba kích thiên, trần bì. Cho đuôi lợn, ba kích thiên, trần bì vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm khoảng 1 giờ, cho hạt dẻ vào hầm lại khoảng 1 giờ nữa, nêm gia vị là được.