Ăn sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy dân gian mới lưu truyền câu nói “Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như người hành khất”.Thế nhưng, nhiều ý kiến lại cho rằng không có bữa ăn nào tốt hay xấu hơn những bữa còn lại. Việc ăn uống có đều đặn, ăn gì và có cân bằng dinh dưỡng không mới thực sự đáng để tâm.Những người bảo vệ ý kiến này cũng khẳng định, bỏ bữa sáng gây ung thư đến giờ chưa có tài liệu rõ ràng để khẳng định. Trái lại, thường xuyên ăn sáng kiểu dưới đây chắc chắn gây hại.Bữa sáng đầy dầu mỡ. Nhiều người thích đổi món với bánh rán, bánh xèo hành lá thơm phức vào buổi sáng. Tuy nhiên, thực phẩm đầy dầu mỡ như vậy không có lợi cho sức khỏe.Thậm chí, thực phẩm chiên rán được xếp vào hàng chất gây ung thư. Nguyên nhân bởi khi được rán ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng như vitamin dễ dàng bị phá hủy.Bên cạnh đó, nhiệt độ cao cũng khiến protein và chất béo biến đổi, hình thành benzopyrene, các amin dị vòng và các chất gây ung thư khác. Tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo trong thời gian dài cũng gây ra những bất lợi cho cơ thể, gây khó tiêu, béo phì và các bệnh về tim mạch, huyết áp, mỡ máu. Ăn sáng với đồ thừa. Nhiều gia đình có thói quen nấu bữa tối nhiều lên, để dành cho bữa sáng hôm sau. Điều này nghĩa là sau khi ngủ dậy, cả nhà sẽ ăn “đồ thừa” này để bắt đầu một ngày mới.Theo các chuyên gia, cách làm này mặc dù tiện lợi, nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Các món ăn thừa để qua đêm, nếu bảo quản không đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí có nhiều người bị ngộ độc, nhập viện hoặc tử vong đáng tiếc.Ăn sáng với dưa chua. Ngoài việc ăn sáng với đồ thừa, nhiều người vì tiện mà chọn ăn cơm với dưa chua muối sẵn. Thế nhưng, các sản phẩm ngâm chua từng được xếp vào nhóm chất gây ung thư nguy hiểm.Đồ muối chua thường có nhiều nitrit. Khi ăn vào cơ thể, chúng sẽ được tiêu hóa cùng protein có khả năng tạo thành chất gây ung thư nitrosamine.Bên cạnh đó, hàm lượng natri trong dưa muối thường cao hơn cho phép. Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài khiến bạn có thể đối diện với nguy cơ cao huyết áp, đường huyết, thậm chí là ung thư dạ dày.Ăn sáng bằng thực phẩm chế biến. Thịt chế biến như thịt xông khói, thịt hộp, xúc xích... không chỉ thơm ngon mà rất tiện trong việc chế biến cho bữa sáng. Dù vậy, thịt chế biến lại không thích hợp để khởi đầu ngày mới.Thực tế, thịt chế biến cũng chứa nhiều natri nitrit không hề tốt. Khi đi vào cơ thể, chúng dễ sinh ra nitroso có khả năng gây ung thư cao.Bên cạnh đó, thịt chế biến cũng chứa lượng mỡ, muối cao hơn hẳn so với thịt thông thường. Bằng cách này, bạn vô tình khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ mà không hề hay biết. Một khi cơ thể phát phì, đây cũng là “nguồn gốc của mọi bệnh tật”. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn (hồng ngâm). Nguồn: Hanoitv.
Ăn sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy dân gian mới lưu truyền câu nói “Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như người hành khất”.
Thế nhưng, nhiều ý kiến lại cho rằng không có bữa ăn nào tốt hay xấu hơn những bữa còn lại. Việc ăn uống có đều đặn, ăn gì và có cân bằng dinh dưỡng không mới thực sự đáng để tâm.
Những người bảo vệ ý kiến này cũng khẳng định, bỏ bữa sáng gây ung thư đến giờ chưa có tài liệu rõ ràng để khẳng định. Trái lại, thường xuyên ăn sáng kiểu dưới đây chắc chắn gây hại.
Bữa sáng đầy dầu mỡ. Nhiều người thích đổi món với bánh rán, bánh xèo hành lá thơm phức vào buổi sáng. Tuy nhiên, thực phẩm đầy dầu mỡ như vậy không có lợi cho sức khỏe.
Thậm chí, thực phẩm chiên rán được xếp vào hàng chất gây ung thư. Nguyên nhân bởi khi được rán ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng như vitamin dễ dàng bị phá hủy.
Bên cạnh đó, nhiệt độ cao cũng khiến protein và chất béo biến đổi, hình thành benzopyrene, các amin dị vòng và các chất gây ung thư khác. Tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo trong thời gian dài cũng gây ra những bất lợi cho cơ thể, gây khó tiêu, béo phì và các bệnh về tim mạch, huyết áp, mỡ máu.
Ăn sáng với đồ thừa. Nhiều gia đình có thói quen nấu bữa tối nhiều lên, để dành cho bữa sáng hôm sau. Điều này nghĩa là sau khi ngủ dậy, cả nhà sẽ ăn “đồ thừa” này để bắt đầu một ngày mới.
Theo các chuyên gia, cách làm này mặc dù tiện lợi, nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Các món ăn thừa để qua đêm, nếu bảo quản không đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí có nhiều người bị ngộ độc, nhập viện hoặc tử vong đáng tiếc.
Ăn sáng với dưa chua. Ngoài việc ăn sáng với đồ thừa, nhiều người vì tiện mà chọn ăn cơm với dưa chua muối sẵn. Thế nhưng, các sản phẩm ngâm chua từng được xếp vào nhóm chất gây ung thư nguy hiểm.
Đồ muối chua thường có nhiều nitrit. Khi ăn vào cơ thể, chúng sẽ được tiêu hóa cùng protein có khả năng tạo thành chất gây ung thư nitrosamine.
Bên cạnh đó, hàm lượng natri trong dưa muối thường cao hơn cho phép. Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài khiến bạn có thể đối diện với nguy cơ cao huyết áp, đường huyết, thậm chí là ung thư dạ dày.
Ăn sáng bằng thực phẩm chế biến. Thịt chế biến như thịt xông khói, thịt hộp, xúc xích... không chỉ thơm ngon mà rất tiện trong việc chế biến cho bữa sáng. Dù vậy, thịt chế biến lại không thích hợp để khởi đầu ngày mới.
Thực tế, thịt chế biến cũng chứa nhiều natri nitrit không hề tốt. Khi đi vào cơ thể, chúng dễ sinh ra nitroso có khả năng gây ung thư cao.
Bên cạnh đó, thịt chế biến cũng chứa lượng mỡ, muối cao hơn hẳn so với thịt thông thường. Bằng cách này, bạn vô tình khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ mà không hề hay biết. Một khi cơ thể phát phì, đây cũng là “nguồn gốc của mọi bệnh tật”. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn (hồng ngâm). Nguồn: Hanoitv.