Phi công người Anh mắc COVID-19 có dấu hiệu tỉnh, tiến triển tri giác

Đến chiều 27/5, bệnh nhân 91- nam phi công người Anh mắc COVID-19 đang điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP HCM đã có tiến triển về mặt tri giác so với 2 ngày trước đó. Bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được.

Thông tin từ Tiểu Ban Điều trị-Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh mắc COVID-19 đang điều trị tại BV Chợ Rẫy tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được.
Theo thông tin từ BV Chợ Rẫy, trong 2 ngày qua, bệnh nhân 91 đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần thì trong đêm người bệnh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn.
Bệnh nhân 91 có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn. Tình hình huyết động của ổn định.
Phi cong nguoi Anh mac COVID-19 co dau hieu tinh, tien trien tri giac
Ảnh minh họa. 
Đến chiều 27/5, sau khi được lọc thận 24 giờ, bệnh nhân 91 đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc. Riêng về mức độ phục hồi các chức năng của phổi dù người bệnh có cải thiện, tuy nhiên mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO.
Với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức nặng thận của người bệnh đã cải thiện hơn
Sau khi có cuộc hội chẩn của toàn Bệnh viện, dự kiến chiều nay (ngày 28/5), bệnh nhân 91 sẽ được chụp CT- scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Dự kiến trong ngày mai (ngày 29/5), BV Chợ Rẫy sẽ xin ý kiến hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Mời độc giả xem video "Tại sao bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại?". Nguồn" VTC Now.

Tiểu ban điều trị thông tin, đến thời điểm này Việt Nam đã có 278/327 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được chữa khỏi (chiếm tổng số 85% ca bệnh COVID-19 ở nước ta). 49 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.
Tính đến sáng 28/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 17 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)