Ốm nghén là một hiện tượng cực kỳ phổ biến trong thai kỳ, nhất là khi mới mang thai. Ốm nghén còn có tên gọi là “thai hành buổi sáng” vì thường xuất hiện vào đầu giờ sáng rồi các triệu chứng giảm nhẹ dần vào buổi chiều và tối. Trong thực tế ốm nghén có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và là một cảm giác không hề dễ chịu chút nào. Khoảng 50% phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn nhưng chỉ nửa số đó thực sự nôn mửa. Một số ít khác, tỉ lệ khoảng 1/100 ốm yếu đến mức cần nhập viện.Nhưng một nghiên cứu mới của Học viện Y học quốc gia Anh đã phát hiện ra ốm nghén làm giảm nguy cơ sảy thai xuống rất nhiều. Mặc dù trước đây đã có một số nghiên cứu nói về vấn đề này nhưng nghiên cứu lần này là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy nếu nôn mửa vì ốm nghén trong khi mang thai thì nguy cơ sảy thai bị giảm đi từ 50-70% so với những người không ốm nghén.Một số nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng phụ nữ ốm nghén sinh con khỏe mạnh hơn cả về trọng lượng và chiều dài đồng thời làm giảm nguy cơ sinh non. Cà phê, đồ uống có cồn, thực phẩm chiên rán…đều là những thứ mà phụ nữ mang thai gần như không thể ăn được khi bị ốm nghén. Vì vậy, ốm nghén có lợi cho sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.Nếu so sánh các lợi ích về sau này thì con của những người ốm nghén khi mang bầu có chỉ số IQ cao hơn con của những phụ nữ “thuận buồm xuôi gió” hơn trong thai kỳ. Có rất nhiều tranh cãi nảy lửa về việc mối quan hệ này là mối quan hệ độc lập hay liệu khi mẹ ốm nghén thì thai nhi cũng bị tác động theo chiều hướng tốt lên nhưng vẫn chưa thể giải thích được chính xác. Dù ốm nghén là tốt cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi nhưng không có nghĩa là phụ nữ nên ốm nghén suốt 40 tuần. Các nhà nghiên cứu cho rằng không nên ăn những thực phẩm khiến ốm nghén nặng thêm vì những thực phẩm đó cũng chưa chắc đã tốt cho thai nhi.
Ốm nghén là một hiện tượng cực kỳ phổ biến trong thai kỳ, nhất là khi mới mang thai. Ốm nghén còn có tên gọi là “thai hành buổi sáng” vì thường xuất hiện vào đầu giờ sáng rồi các triệu chứng giảm nhẹ dần vào buổi chiều và tối.
Trong thực tế ốm nghén có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và là một cảm giác không hề dễ chịu chút nào. Khoảng 50% phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn nhưng chỉ nửa số đó thực sự nôn mửa. Một số ít khác, tỉ lệ khoảng 1/100 ốm yếu đến mức cần nhập viện.
Nhưng một nghiên cứu mới của Học viện Y học quốc gia Anh đã phát hiện ra ốm nghén làm giảm nguy cơ sảy thai xuống rất nhiều. Mặc dù trước đây đã có một số nghiên cứu nói về vấn đề này nhưng nghiên cứu lần này là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy nếu nôn mửa vì ốm nghén trong khi mang thai thì nguy cơ sảy thai bị giảm đi từ 50-70% so với những người không ốm nghén.
Một số nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng phụ nữ ốm nghén sinh con khỏe mạnh hơn cả về trọng lượng và chiều dài đồng thời làm giảm nguy cơ sinh non. Cà phê, đồ uống có cồn, thực phẩm chiên rán…đều là những thứ mà phụ nữ mang thai gần như không thể ăn được khi bị ốm nghén. Vì vậy, ốm nghén có lợi cho sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.
Nếu so sánh các lợi ích về sau này thì con của những người ốm nghén khi mang bầu có chỉ số IQ cao hơn con của những phụ nữ “thuận buồm xuôi gió” hơn trong thai kỳ. Có rất nhiều tranh cãi nảy lửa về việc mối quan hệ này là mối quan hệ độc lập hay liệu khi mẹ ốm nghén thì thai nhi cũng bị tác động theo chiều hướng tốt lên nhưng vẫn chưa thể giải thích được chính xác.
Dù ốm nghén là tốt cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi nhưng không có nghĩa là phụ nữ nên ốm nghén suốt 40 tuần. Các nhà nghiên cứu cho rằng không nên ăn những thực phẩm khiến ốm nghén nặng thêm vì những thực phẩm đó cũng chưa chắc đã tốt cho thai nhi.