Những thực phẩm làm mất tác dụng của thuốc tránh tha

Một số loại thực phẩm hoặc thuốc có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc tránh thai và khiến việc ngừa thai của bạn bị thất bại.

Than hoạt tính

Trong y tế, than hoạt tính được sử dụng để tẩy độc đường ruột của bệnh nhân vì nó có tác dụng hấp thụ gần như mọi thứ trong ruột, bao gồm cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong các món ăn.

Cũng vì lý do này, các bác sĩ bắt đầu cảnh báo về việc sử dụng các sản phẩm có than hoạt tính có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

Trà thải độc

Như chúng ta đã biết, một số loại trà có tác dụng nhuận tràng, khiến bạn đi vệ sinh liên tục. Lúc này, mọi thứ trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài, kể cả thuốc tránh thai.

Không phải lúc nào cơ thể cũng có đủ thời gian để hấp thu hết các hoạt chất có tác dụng tránh thai. Một số phụ nữ cho rằng, nguyên nhân họ mang thai ngoài ý muốn là do uống trà.

Để tránh rủi ro trên, một vài công ty đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ này trên website của họ.

Nhung thuc pham lam mat tac dung cua thuoc tranh tha

Uống thuốc tránh thai kèm thảo dược

Không phải loại thảo dược nào cũng làm mất tác dụng của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, loại thảo dược có tên St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) - thường được dùng trong một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm mất tác dụng của thuốc tránh thái.

Một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dùng 300 milligram loại thảo dược này trong ba lần mỗi ngày sẽ làm thay đổi các loại nội tiết tố trong cơ thể. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin và các nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của thảo dược đến hiệu quả của thuốc tránh thai tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo chị em nên sử dụng biện pháp ngừa thai khác nếu đang điều trị trầm cảm bằng thuốc có chứa thảo dược St.John’s Wort.

Uống thuốc tránh thai cùng thuốc khác

Một số loại thuốc có khả năng làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc tránh thai:

- Rifadin (thuốc để điều trị bệnh lao);

- Griseofulvin (thuốc chống nấm);

- Một vài loại thuốc kiểm soát HIV;

- Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital (thuốc chống co giật).

Các loại thuốc trên có tác dụng làm tăng tốc độ trao đổi chất trong gan từ đó phá vỡ tốc độ kích thích tố của thuốc tránh thai. Do đó, khi phải sử dụng một số loại thuốc điều trị, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Theo Thanh Huyền/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)