Nói đến đặc sản Hà Nam không thể kể đến món cá kho niêu đất làng Vũ Đại đã có từ hàng trăm năm về trước.Cá chỉ được kho một lửa, liên tục 10-12 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Vị đậm, bùi của cá, mùi thơm cùng chút cay nồng của gia vị, tạo nên một hương vị rất riêng.Mắm cáy Bình Lục: Nguyên liệu được làm từ những con cáy tươi ngon nhất với công thức bí truyền của làng nghề tạo nên một loại mắm cáy cực kỳ hấp dẫn hội tụ đủ mùi vị, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng…Rượu làng Vọc, Bình Lục: Rượu được nấu bằng gạo đặc sản ủ với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc. Công đoạn làm rượu rất công phu. Từ lúc úp men phải trải qua 2 – 3 ngày, chờ khi men dậy mới được mở. Cơm rượu nấu chín vừa, không khô hoặc nhão quá, đánh tơi để nguội trước khi rắc men, sau đó cho vào vò sành ủ 48 tiếng, khi có mọng mới được đổ nước, sau 2 đêm thì đem nấu.Bún Tái Kênh được làm bằng bí truyền riêng của gia đình để cho ra đời nên sợi bún trong vắt, mềm mịn rất bắt mắt. trắng, trong, săn sợi và không dùng chất bảo quản.Quýt Lý Nhân: Quýt này nổi tiếng quả dẹt, vỏ giòn, mỏng, khi chín màu vàng ươm rất đẹp mắt, mùi thanh mát, bên trong múi dày mọng nước, vỏ nhiều tinh dầu.Chuối ngự Đại Hoàng - Top 50 đặc sản trái cây Việt Nam: Chuối quả nhỏ, nhưng mang một hương vị rất riêng: Vị thanh ngọt, đậm đà thoảng chút hương thơm đặc biệt.Hồng không hạt - Nhân Hậu: Loại hồng không hạt này vừa có quả to, hình dáng cân đối, khi chín màu đỏ chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu đỏ thẫm, da mỏng mịn căng tròn, không có một vệt nhăn hay rám đen trên mặt quả.Thịt quả mềm đã tan ra ngọt lịm để lại những “nhân” giòn như thạch. Ảnh: Facebook.Những ai đã từng đi qua Thị xã Phủ Lý, chắc chắn sẽ không thể không ghé qua hàng bánh cuốn chả nằm trên đường Trần Phú. Bánh cuốn chả Phủ Lý với đĩa bánh cuốn trắng tinh, phết lên trên cùng chút hành củ phi giòn. Chả nướng chín được thả vào nước chấm cùng một số dưa góp làm từ đu đủ xanh…Thịt nướng thơm ngậy, dưa góp đu đủ chua giòn, nước chấm nóng cùng bánh cuốn quyện vaò nhau tạo thành món ăn đặc trưng khó tả. Ảnh: Facebook.
Nói đến đặc sản Hà Nam không thể kể đến món cá kho niêu đất làng Vũ Đại đã có từ hàng trăm năm về trước.Cá chỉ được kho một lửa, liên tục 10-12 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Vị đậm, bùi của cá, mùi thơm cùng chút cay nồng của gia vị, tạo nên một hương vị rất riêng.
Mắm cáy Bình Lục: Nguyên liệu được làm từ những con cáy tươi ngon nhất với công thức bí truyền của làng nghề tạo nên một loại mắm cáy cực kỳ hấp dẫn hội tụ đủ mùi vị, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng…
Rượu làng Vọc, Bình Lục: Rượu được nấu bằng gạo đặc sản ủ với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc. Công đoạn làm rượu rất công phu. Từ lúc úp men phải trải qua 2 – 3 ngày, chờ khi men dậy mới được mở. Cơm rượu nấu chín vừa, không khô hoặc nhão quá, đánh tơi để nguội trước khi rắc men, sau đó cho vào vò sành ủ 48 tiếng, khi có mọng mới được đổ nước, sau 2 đêm thì đem nấu.
Bún Tái Kênh được làm bằng bí truyền riêng của gia đình để cho ra đời nên sợi bún trong vắt, mềm mịn rất bắt mắt. trắng, trong, săn sợi và không dùng chất bảo quản.
Quýt Lý Nhân: Quýt này nổi tiếng quả dẹt, vỏ giòn, mỏng, khi chín màu vàng ươm rất đẹp mắt, mùi thanh mát, bên trong múi dày mọng nước, vỏ nhiều tinh dầu.
Chuối ngự Đại Hoàng - Top 50 đặc sản trái cây Việt Nam: Chuối quả nhỏ, nhưng mang một hương vị rất riêng: Vị thanh ngọt, đậm đà thoảng chút hương thơm đặc biệt.
Hồng không hạt - Nhân Hậu: Loại hồng không hạt này vừa có quả to, hình dáng cân đối, khi chín màu đỏ chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu đỏ thẫm, da mỏng mịn căng tròn, không có một vệt nhăn hay rám đen trên mặt quả.Thịt quả mềm đã tan ra ngọt lịm để lại những “nhân” giòn như thạch. Ảnh: Facebook.
Những ai đã từng đi qua Thị xã Phủ Lý, chắc chắn sẽ không thể không ghé qua hàng bánh cuốn chả nằm trên đường Trần Phú. Bánh cuốn chả Phủ Lý với đĩa bánh cuốn trắng tinh, phết lên trên cùng chút hành củ phi giòn. Chả nướng chín được thả vào nước chấm cùng một số dưa góp làm từ đu đủ xanh…Thịt nướng thơm ngậy, dưa góp đu đủ chua giòn, nước chấm nóng cùng bánh cuốn quyện vaò nhau tạo thành món ăn đặc trưng khó tả. Ảnh: Facebook.