Thịt chuột. Chuột dường như là loài gặm nhấm rất đáng sợ với người nước ngoài, và thường họ không dám ăn những món ăn làm từ chúng. Tuy nhiên ở Việt Nam, thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món ăn, thậm chí ở nhiều vùng nó còn là một đặc sản đắt tiền. Mắm tôm. Mắm tôm là một món không thể thiếu khi ăn thịt chó, hay bún đậu mắm tôm, bún riêu… tuy nhiên khi biết nguồn gốc, cách chế biến của món mắm tôm thì người nước ngoài hầu hết không dám ăn nó.Tiết canh. Món ăn từ máu động vật không cần quá đun nấu này không phải ai cũng ăn được.Và chắc chắn người nước ngoài nhìn thấy đều sợ chết khiếp. Rượu ngâm. Ở Việt Nam, người ta thường ngâm rượu với động vật sống chỉ qua sơ chế và không nấu chín. Đó lại thường là những loài động vật nguy hiểm, rất độc như rắn, bọ cạp… Ngoài ra, tiết rắn, mật gấu, óc khỉ, cao hổ cốt, cao trăn… cũng là những nguyên liệu quen thuộc của rượu ngâm Việt Nam.
Trứng vịt lộn. Đây là món ăn khai vị và cũng là món khoái khẩu trong những tiệc nhậu. Người nước ngoài không thể tin được việc có thể ăn một con gia cầm còn đang trong giai đoạn phôi, chưa phát triển hoàn chỉnh bằng việc loại bỏ sự sống của nó “ngay từ trong trứng.
Ếch. Ở Việt Nam, ếch được chế biến thành rất nhiều món, chiên, nướng, làm lẩu... Vào những ngày mưa lớn đầu tiên của mùa mưa, đó là thời điểm những người dân đi săn những con cóc da mịn, đem về, và bỏ nào nồi đun sôi. Sau đó, họ loại bỏ phần dạ dày và tẩm ướp với chanh, muối, hạt tiêu làm nên một món ăn ngon tuyệt. Phá lấu. Thông thường, người nước ngoài không ăn các bộ phận nội tạng của động vật, nhưng ở Việt Nam, mọi bộ phận của động vật: ruột, phổi, thận, tim, dạ dày… đều có thể trở thành một món ăn nào đó và không lãng phí bất cứ bộ phận nào. Và phá lấu là một món ăn được làm nên từ hầu hết các bộ phận trên. Răng mực. Món ăn này rất phổ biến ở các thị trấn ven biển. Đây là một món ăn thể hiện “sự tháo vát” của người Việt. Răng mực hấp với gừng, răng mực xiên nướng, hoặc răng mực tẩm bột là những món ăn quen thuộc được chế biến từ răng mực.
Thịt chuột. Chuột dường như là loài gặm nhấm rất đáng sợ với người nước ngoài, và thường họ không dám ăn những món ăn làm từ chúng. Tuy nhiên ở Việt Nam, thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món ăn, thậm chí ở nhiều vùng nó còn là một đặc sản đắt tiền.
Mắm tôm. Mắm tôm là một món không thể thiếu khi ăn thịt chó, hay bún đậu mắm tôm, bún riêu… tuy nhiên khi biết nguồn gốc, cách chế biến của món mắm tôm thì người nước ngoài hầu hết không dám ăn nó.
Tiết canh. Món ăn từ máu động vật không cần quá đun nấu này không phải ai cũng ăn được.Và chắc chắn người nước ngoài nhìn thấy đều sợ chết khiếp.
Rượu ngâm. Ở Việt Nam, người ta thường ngâm rượu với động vật sống chỉ qua sơ chế và không nấu chín. Đó lại thường là những loài động vật nguy hiểm, rất độc như rắn, bọ cạp… Ngoài ra, tiết rắn, mật gấu, óc khỉ, cao hổ cốt, cao trăn… cũng là những nguyên liệu quen thuộc của rượu ngâm Việt Nam.
Trứng vịt lộn. Đây là món ăn khai vị và cũng là món khoái khẩu trong những tiệc nhậu. Người nước ngoài không thể tin được việc có thể ăn một con gia cầm còn đang trong giai đoạn phôi, chưa phát triển hoàn chỉnh bằng việc loại bỏ sự sống của nó “ngay từ trong trứng.
Ếch. Ở Việt Nam, ếch được chế biến thành rất nhiều món, chiên, nướng, làm lẩu... Vào những ngày mưa lớn đầu tiên của mùa mưa, đó là thời điểm những người dân đi săn những con cóc da mịn, đem về, và bỏ nào nồi đun sôi. Sau đó, họ loại bỏ phần dạ dày và tẩm ướp với chanh, muối, hạt tiêu làm nên một món ăn ngon tuyệt.
Phá lấu. Thông thường, người nước ngoài không ăn các bộ phận nội tạng của động vật, nhưng ở Việt Nam, mọi bộ phận của động vật: ruột, phổi, thận, tim, dạ dày… đều có thể trở thành một món ăn nào đó và không lãng phí bất cứ bộ phận nào. Và phá lấu là một món ăn được làm nên từ hầu hết các bộ phận trên.
Răng mực. Món ăn này rất phổ biến ở các thị trấn ven biển. Đây là một món ăn thể hiện “sự tháo vát” của người Việt. Răng mực hấp với gừng, răng mực xiên nướng, hoặc răng mực tẩm bột là những món ăn quen thuộc được chế biến từ răng mực.