Món canh cua thành công phải đảm bảo nước trong, ngọt, gạch cua kết thành tảng mịn, xốp, không bị sáp, không vỡ nát. Nếu canh cua nát gạch, gạch ít và xác là do bạn giã lọc cua không kĩ, đun lửa quá to khiến cua sôi bùng lên nát gạch. Việc bạn dùng đũa ngoáy khi nấu canh cũng làm gạch cua nát vụn tơi tả....Để món canh cua, riêu cua đồng có nhiều thịt, tảng thịt của mịn mềm, bám chắc và không bị nát vụn, bạn cần thực hiện theo các bước sau.Cua đồng muốn lấy được nhiều thịt, thịt cua mềm ngon nhất là nên dùng cối giã nát nhiều lần, sau đó lọc đi lọc lại tới khi nước cua trong để đảm bảo lấy được hết thịt cua.Ngoài ra nếu bạn dùng máy xay cua thì cần lọc kỹ hơn để tránh gạch cua lẫn xương cua lợn cợn khó ăn.Sau khi đã lọc xong, bắc nồi nước lọc cua lên bếp, cho chút gia vị, đun khoảng 5 phút thì dùng đũa khuấy đều một lượt để thịt cua không bén đáy nồi. Sau đó không được ngoáy nữa vì sẽ làm nát những tảng gạch cua đã kết lại.Trong quá trình đun, ban đầu bạn có thể bật lửa to nhưng khi nồi cua bắt đầu nóng già thì hạ lửa để sôi từ từ, phần thịt cua sẽ nổi lên mặt nước.Nước sôi, cua sẽ đông lại và kết thành miếng, lúc này gạch vẫn tiếp tục nổi. Bạn dùng muôi thủng gạt nhẹ nhàng phần gạch cua lại một góc. Sau khi nước sôi hoàn toàn, thịt cua bám chắc thành tảng thì hớt ra bát tô để riêng.Làm xong bước này, bạn cơ bản đã thành công trong việc giữ gạch cua nguyên tảng, không bị vỡ nát như trước.Bước tiếp theo là hoàn thành món canh cua như ý muốn của bạn. Nếu bạn nếu canh cua với rau cải hoặc mồng tơi thì cho rau vào đun chín.Phi thơm phần gạch cua với hành và mỡ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc canh ra bát, cho thịt cua đã hớt ra từ trước lên trên cùng, rưới gạch cua đã phi thơm để tạo màu, tăng hương vị bát canh là được.Nếu bạn nếu riêu cua thì nấu sốt cà chua đổ vào nồi nước cua, cho vào nồi 3-4 quả sấu, đun tới khi cà chua tan và sấu chín mềm, nếm gia vị vừa ăn. Tiếp đó, bạn hãy phi thơm gạch cua, đổ vào nồi canh. Cuối cùng múc canh ra bát tô lớn cho toàn bộ thịt cua vào bát canh, rắc rau thơm lên trên là hoàn thành món riêu cua ngon tuyệt, hoàn hảo.
Món canh cua thành công phải đảm bảo nước trong, ngọt, gạch cua kết thành tảng mịn, xốp, không bị sáp, không vỡ nát. Nếu canh cua nát gạch, gạch ít và xác là do bạn giã lọc cua không kĩ, đun lửa quá to khiến cua sôi bùng lên nát gạch. Việc bạn dùng đũa ngoáy khi nấu canh cũng làm gạch cua nát vụn tơi tả....
Để món canh cua, riêu cua đồng có nhiều thịt, tảng thịt của mịn mềm, bám chắc và không bị nát vụn, bạn cần thực hiện theo các bước sau.
Cua đồng muốn lấy được nhiều thịt, thịt cua mềm ngon nhất là nên dùng cối giã nát nhiều lần, sau đó lọc đi lọc lại tới khi nước cua trong để đảm bảo lấy được hết thịt cua.
Ngoài ra nếu bạn dùng máy xay cua thì cần lọc kỹ hơn để tránh gạch cua lẫn xương cua lợn cợn khó ăn.
Sau khi đã lọc xong, bắc nồi nước lọc cua lên bếp, cho chút gia vị, đun khoảng 5 phút thì dùng đũa khuấy đều một lượt để thịt cua không bén đáy nồi. Sau đó không được ngoáy nữa vì sẽ làm nát những tảng gạch cua đã kết lại.
Trong quá trình đun, ban đầu bạn có thể bật lửa to nhưng khi nồi cua bắt đầu nóng già thì hạ lửa để sôi từ từ, phần thịt cua sẽ nổi lên mặt nước.
Nước sôi, cua sẽ đông lại và kết thành miếng, lúc này gạch vẫn tiếp tục nổi. Bạn dùng muôi thủng gạt nhẹ nhàng phần gạch cua lại một góc. Sau khi nước sôi hoàn toàn, thịt cua bám chắc thành tảng thì hớt ra bát tô để riêng.
Làm xong bước này, bạn cơ bản đã thành công trong việc giữ gạch cua nguyên tảng, không bị vỡ nát như trước.
Bước tiếp theo là hoàn thành món canh cua như ý muốn của bạn. Nếu bạn nếu canh cua với rau cải hoặc mồng tơi thì cho rau vào đun chín.
Phi thơm phần gạch cua với hành và mỡ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc canh ra bát, cho thịt cua đã hớt ra từ trước lên trên cùng, rưới gạch cua đã phi thơm để tạo màu, tăng hương vị bát canh là được.
Nếu bạn nếu riêu cua thì nấu sốt cà chua đổ vào nồi nước cua, cho vào nồi 3-4 quả sấu, đun tới khi cà chua tan và sấu chín mềm, nếm gia vị vừa ăn. Tiếp đó, bạn hãy phi thơm gạch cua, đổ vào nồi canh. Cuối cùng múc canh ra bát tô lớn cho toàn bộ thịt cua vào bát canh, rắc rau thơm lên trên là hoàn thành món riêu cua ngon tuyệt, hoàn hảo.