Nâng cảnh báo dịch do virus Zika lên cấp độ 2 trên toàn quốc

(Kiến Thức) -  Trong cuộc họp khẩn cấp chiều 30/3, Bộ Y tế đã nâng mức độ cảnh báo phòng chống dịch bệnh do virus Zika ăn não người lên cấp độ 2 trên toàn quốc.

Liên quan đến công tác phòng chống bệnh do virus Zika ăn não người, cũng như triển khai các biện pháp ngăn chặn virus Zika vào Việt Nam, chiều ngày 30/3 Bộ Y tế đã tiến hành họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch giữa các điểm cầu Hà Nội, Nha Trang, Tây Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì.
Nâng mức cảnh báo chống virus Zika lên mức độ 2 trên toàn quốc
Trước tin đồn về việc có 4 ca nhiễm virus Zika ăn não người tại Nha Trang, Phát biểu tại cuộc họp khẩn chiều 30/3, PGS.TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng) cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố. Kết quả cho thấy Việt Nam chưa có trường hợp nào phản ứng dương tính với virus Zika ăn não người.
Nang canh bao dich do virus Zika len cap do 2 tren toan quoc
Bộ trưởng Y tế chủ trì cuộc họp khẩn về virus Zika chiều 30/3.
Cũng trong cuộc họp này, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, PGS.TS Phan Trọng Lân một lần nữa khẳng định, tất cả các mẫu xét nghiệm Zika tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại đều cho kết quả âm tính.
Ngoài ra, đối với trường hợp một du khách người Australia nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, hiện chưa thể khẳng định chắc chắn trường hợp này có nhiễm virus Zika ở Việt Nam hay không vì chưa có đầy đủ thông tin. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, Bộ Y tế vẫn nâng mức độ cảnh báo phòng chống dịch bệnh do virus Zika lên cấp độ 2 (nghĩa là coi như đã có dịch).
Để chủ động phòng chống dịch, Bộ Y tế cho biết đã tiến hành lẫy mẫu xét nghiệm, đáp ứng phòng chống dịch đặc biệt là những địa phương có nguy cơ cao để có biện pháp phòng xử lý ổ dịch kịp thời, bao gồm giám sát tại cửa khẩu, các cơ sở y tế y tế và công cộng.
Đặc biệt, là tại các phòng khám đối với các trường hợp nghi nhiễm virus Zika. Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam có 11 đơn vị có khả năng chuyên môn để xét nghiệm, bao gồm 6 tuyến Trung ương và 5 đơn vị tuyến tỉnh, trong đó có 3 đơn vi đã xét hành xét nghiệm. Ngoài công tác xét nghiệm Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát các trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh thông qua hệ thống sản nhi...
Việt Nam chưa kiểm soát được người về từ vùng có dịch Zika
Nhận định về khả năng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do virus Zika ăn não người, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Nhiều nước xung quanh Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh, nguy cơ từ người đi từ vùng dịch về cũng như điều kiện môi trường tồn tại nhiều loại muỗi là vật trung gian truyền virus Zika là những yếu tố khiến Việt Nam có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi virus nguy hiểm này. Bởi vậy, chúng ta cần phải có phương án khi dịch vào Việt Nam cần phải giám sát như thế nào để phát hiện sớm ca bệnh và khi có dịch bệnh chúng ta đáp ứng điều trị như thế nào?”.
“Muốn không có ca bệnh, hoặc ca bệnh không lây truyền rộng rãi thì chúng ta phải phòng chống muỗi, muốn phòng chống muỗi thì phải diệt loang quăng, bọ gậy. Để làm được như vậy, người dân và chính quyền địa phương phải phối hợp chặt trẽ với nhau trong công tác phòng chống dịch”, Bộ trưởng Tiến nói.
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, rất khó để kiểm soát được các hành khách đi từ vùng có dịch về vì nhiều hành khách, đi nhiều hãng máy bay và quá cảnh ở nhiều sân bay khác nhau. Hiện tại, TP HCM mới chỉ triển khai tờ khai y tế đối với dịch Ebola và Mes-COV, còn bệnh do virus Zika mới chỉ tiến hành đo thân nhiệt, chứ chưa áp dụng tờ khai y tế.
Phát biểu về vấn đề quản lý du khách đi từ vùng có dịch về, Bộ trường Bộ Y tế chỉ đạo phối hợp với ngành hàng không để lấy được thông tin, danh sách những người đi từ vùng có dịch về. Ngoài ra, phải kết hợp công an cửa khẩu và làm riêng tờ khai y tế đối với virus Zika. 
“Không có lý do gì các dịch Mes-CoV, Ebola chúng ta đã làm được mà virus Zika chúng ta lại không làm. Đôi khi, có những trường hợp khi đi từ vùng có dịch vào trong nước chưa sốt, nhưng khi phát hiện nghi ngờ nhiễm virus Zika, chúng ta sẽ dựa vào tờ khai đó có thể tìm được nguồn gốc của họ”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, thông tin về công tác truyền thông, ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đề xuất, cần có quy chế phát ngôn thông tin cho báo chí ở các địa phương, để tránh tình trạng hoang mang, lo lắng trong nhân dân, điển hình như sự việc sáng ngày 30/3 khi có thông tin xuất hiện ca dương tính với virus Zika.
Mời độc giả xem video: Virus Zika làm teo đầu trẻ em rất dễ tấn công Việt Nam:
Cẩm Linh - Phạm Yến

Bình luận(0)