Mua nhà xong, tôi nhận ra việc kết hôn không còn quan trọng nữa

Google News

Bạn tôi nói mua nhà dễ hơn tìm người yêu. Đúng là khi mua nhà xong, tôi nhận ra việc kết hôn không còn quan trọng nữa, chị Sun chia sẻ.

"Bạn tôi nói mua nhà dễ hơn tìm người yêu. Đúng là khi mua nhà xong, tôi nhận ra việc kết hôn không còn quan trọng nữa", chị Sun chia sẻ.

Tại Trung Quốc, ngày càng có nhiều cô gái muốn tự mua nhà trước khi kết hôn, khác với quan niệm truyền thống "thuyền theo lái, gái theo chồng", vấn đề nhà cửa là trách nhiệm của nam giới.

Theo Global Times, sự thay đổi này một phần bắt nguồn từ việc phụ nữ mất niềm tin vào hôn nhân trong bối cảnh tỷ lệ kết hôn giảm mạnh và ly hôn gia tăng trong những năm gần đây.

Mua nha xong, toi nhan ra viec ket hon khong con quan trong nua

Bất mãn với một xã hội bất bình đẳng giới được cho là nguyên nhân chính khiến phụ nữ Trung Quốc không còn mặn mà với việc kết hôn. Ảnh minh họa

Khi xã hội ngày càng phát triển, học vấn trung bình của người dân cũng ngày một tăng cao, thậm chí có thể nói là hơn hẳn trình độ của các thế hệ đi trước. Chính vì vậy, con người đương nhiên sẽ suy nghĩ kỳ càng hơn trước những sự việc quan trọng của cuộc đời mình, ví dụ như khi chọn cho mình một nửa hoàn hảo hoặc đối tượng để chung sống trong tương lai.

Mặc dù vẫn còn khoảng cách về thu nhập giữa nam giới và nữ giới ở Trung Quốc, thế nhưng, xét về mặt học vấn, tính đến năm 2014, phụ nữ đã chiếm quá nửa số sinh viên Đại học tại quốc gia này, so với con số 46% cách đó một thập kỷ. Ở các khóa học sau Đại học, số lượng học viên nữ cũng chiếm tới gần 50%.

Tuy nhiên, việc học cao hiểu rộng đôi khi lại khiến cho người ta không muốn bó buộc mình trong một khuôn khổ nhất định, đặc biệt là đối với phụ nữ ở một đất nước vẫn còn mang nặng những tư tưởng phong kiến như Trung Quốc.

Rất nhiều người phụ nữ chia sẻ, họ không định giống như mẹ mình, đến "tuổi cập kê" là vội vàng theo chồng bỏ cuộc chơi, sau đó là gồng mình sống trong chuỗi ngày làm mẹ hiền vợ đảm. Họ cho rằng bản thân mình cũng chẳng hề thua kém cánh đàn ông, vậy tại sao lại phải từ bỏ sự nghiệp để sống trong vòng luẩn quẩn cơm- áo- gạo- tiền?

Một trang web bất động sản có trụ sở tại Bắc Kinh, mới đây công bố trong số 67.724 giao dịch vào năm 2018, 47,9% người mua nhà là nữ, năm 2014, tỷ lệ này chỉ khoảng 30%.

Cuộc thăm dò được công ty này thực hiện với 964 phụ nữ mua nhà tại 12 thành phố lớn, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Hàng Châu, Vũ Hán... cho thấy 74,2% người được hỏi cho biết họ mua nhà mà không có bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào từ người yêu hay chồng, 45,2% nhận được sự giúp đỡ của cha mẹ.

Một trang web bất động sản khác cũng công bố một báo cáo tương tự vào đầu tháng 3 vừa qua, cho thấy 24,7% phụ nữ tự mua căn nhà đầu tiên, cao hơn 12% so với năm trước đó.

Các con số đã tạo ra một cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội ở Trung Quốc. Dân mạng bình luận rằng phụ nữ độc thân mua tài sản vì không còn mặn mà với chuyện chồng con hoặc có nhà trước khi kết hôn khiến họ cảm thấy an toàn và ít ràng buộc hơn.

Mua nha xong, toi nhan ra viec ket hon khong con quan trong nua-Hinh-2

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc ngại kết hôn. Ảnh minh họa

"Vào ngày giao dịch hoàn tất, tôi cầm chìa khóa và tập hồ sơ trên tay, nhẹ nhõm bước qua đường".

Đó là chia sẻ của chị Joey Zhou sau khi mua được căn hộ đầu tiên cho riêng mình. Khoảnh khắc quẹt thẻ thanh toán, người phụ nữ này biết mình sẽ mắc nợ, song lại cảm thấy an toàn một cách khó tả.

Chị Qi Sun (34 tuổi) cũng vừa mua một căn hộ rộng 60 m2 tại thành phố Thượng Hải để thoát khỏi cảm giác bất an khi thuê nhà. "Bạn tôi nói mua nhà dễ hơn tìm người yêu. Đúng là khi mua nhà xong, tôi nhận ra việc kết hôn không còn quan trọng nữa".

Sun cho biết rất nhiều phụ nữ có cùng chung suy nghĩ với cô. "Họ mua nhà và không hối hận. Thứ duy nhất chúng tôi tiếc là không mua một căn lớn hơn", Sun nói.

Thị trường bất động sản không còn là sân chơi riêng cho những người giàu muốn gia tăng tài sản hay những nhà đầu tư muốn đầu cơ. Giờ đây, nữ giới cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến nhà đất, đơn giản để cảm thấy tự do và an toàn. Số liệu thống kê cho thấy khoảng 82% phụ nữ có kế hoạch mua nhà trong vòng 5 năm tới, trong khi 40% muốn sở hữu căn hộ riêng sau 2 năm.

"Nhiều người trong số này đều là con một. Ý thức về bản thân đã được hình thành từ những năm 1980-1990", giáo sư Dong Yige thuộc Đại học Buffalo (New York) cho biết. "Họ luôn muốn có cuộc sống riêng, tài sản riêng và ý thức rất rõ về sự độc lập".

Mua nha xong, toi nhan ra viec ket hon khong con quan trong nua-Hinh-3

Một bộ phận không nhỏ phụ nữ Trung Quốc thậm chí còn mạnh dạn tuyên bố rằng, họ sẽ không kết hôn chỉ vì tất cả mọi người xung quanh mình đều đã kết hôn. Ảnh minh họa

Bất mãn với một xã hội bất bình đẳng giới được cho là nguyên nhân chính khiến phụ nữ Trung Quốc không còn mặn mà với việc kết hôn. "Người phụ nữ cảm thấy bị phân biệt đối xử. Và khi khoảng cách giàu nghèo càng mở rộng, lựa chọn tốt nhất cho họ là cố gắng đầu tư vào những tài sản có thể nắm giữ", giáo sư Dong nói.

Chính vì vậy, nhiều cô gái Trung Quốc có học thức cao đều đang tìm kiếm con đường sự nghiệp của riêng mình và họ mong muốn có thể độc lập về tài chính, thay vì cứ phải cắm cúi đi tìm một tấm chồng chưa chắc đã vừa ý. Có thể nói, những cô gái này đang thách thức truyền thống hàng ngàn năm ở Trung Quốc, khi việc hôn nhân của con cái thường do bố mẹ sắp đặt, hoặc chí ít là có sự can thiệp và thúc đẩy của các bậc phụ huynh.

Bên cạnh những người vẫn luôn nung nấu ý định sẽ kết hôn trong tương lai, một số cô gái Trung Quốc hiện đại lại cho rằng, hôn nhân giờ đã chẳng còn quan trọng và cũng chẳng phải là "một phần tất yếu của cuộc sống" nữa rồi. Thay vào đó, họ rất chú trọng đến việc tạo ra một cuộc sống thoải mái, vô lo vô nghĩ cho bản thân mình.

Bỏ qua những kỳ vọng của bố mẹ hay việc tìm kiếm một chỗ dựa tài chính vững chắc, ngày nay có nhiều cô gái chỉ đơn thuần mưu cầu "tình yêu đích thực".

Một bộ phận không nhỏ phụ nữ Trung Quốc thậm chí còn mạnh dạn tuyên bố rằng, họ sẽ không kết hôn chỉ vì tất cả mọi người xung quanh mình đều đã kết hôn, và cũng sẽ không sinh con chỉ vì đó là nghĩa vụ phải làm hay là vì xã hội muốn họ làm thế.

Theo Bách Hợp/Gia đình & Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)