1. Mứt mận. Nguyên liệu: Mận, đường, pectin, chanh. Rửa sạch mận, gọt vỏ, thái lát nhỏ rồi bỏ hạt và ướp đường theo tỷ lệ 2 mận/1 đường. Ảnh: soha.vn.Đến khi đường tan hết, vớt mận ra và cho vào máy xay sinh tố rồi xay mận. Cho nước mận và mận đã xay lên sên nhỏ lửa, hớt bọt rồi cho thêm nước cốt chanh vào và đun đến khi hỗn hợp keo sệt lại. Ảnh: Lamsao.com.Lúc này cho pectin vào để làm mứt nhanh đông và có độ bóng. Cho vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Ảnh: Cooky.vn.2. Mứt hạt sen. Nguyên liệu: Hạt sen khô, đường cát trắng, muối, bột vani. Hạt sen xâu thành chuỗi, loại bỏ tim sen, ngâm nước lạnh qua đêm, sau đó, vớt ra để ráo. Ảnh: namyangi.com.vn.Luộc hạt sen chín kỹ hai lần rồi vớt ra rổ để ráo. Ướp hạt sen với đường theo tỉ lệ hạt sen 1kg thì cần 1 kg đường rồi rải 1 lớp hạt sen vào chảo rồi đến 1 lớp đường rồi nhẹ tay trộn đều tất cả, để 3 tiếng. Ảnh: cachnauan.edu.vn.Bắt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa rồi xếp hạt sen vòng quanh chảo còn ở giữa là lớp đường sôi. Dùng muỗng múc nước đường rưới lên hạt sen cho đến khi các tinh thể đường khô bám trắng quanh hạt sen và hạt sen khô rời nhau thì tắt bếp. Ảnh: Vietgiaitri.com.Đợi mứt hạt sen nguội, xếp hạt sen khô vào hũ thủy tinh, rắc lên 1 lớp đường trắng và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Ảnh: 7monngonmoingay.info.3. Mứt chanh. Nguyên liệu: Chanh vàng, nước cốt chanh, đường. Bào vỏ 6 trái chanh vào một cái nồi sau đó vắt lấy nước cốt để riêng. 2 trái chanh còn lại cắt lát mỏng cho vào chung với phần vỏ bào, nhớ loại bỏ hạt. Ảnh: giadinh.net.vn.Cho 2 chén nước lọc vào nồi chanh nấu sôi với lửa lớn khi nước đã sôi thì hạ lửa nấu trong 10 phút rồi lược lấy phần cái. Tiếp tục cho thêm 2 chén nước lọc và nấu sôi 10 phút sau đó lọc lại một lần nữa. Ảnh: Monngon.tv.Cho đường, nước cốt chanh và 4 chén nước vào nồi nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ. Nấu trong 45 phút cho nước đường keo lại quyện với chanh tạo thành một hỗn hợp sánh dẻo thì tắt bếp. Ảnh: Yeutre.vn.Khi mứt chanh đã nguội thì ta cho mứt chanh vào keo thủy tinh tiệt trùng dậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát. Ảnh: Yeutre.vn.
1. Mứt mận. Nguyên liệu: Mận, đường, pectin, chanh. Rửa sạch mận, gọt vỏ, thái lát nhỏ rồi bỏ hạt và ướp đường theo tỷ lệ 2 mận/1 đường. Ảnh: soha.vn.
Đến khi đường tan hết, vớt mận ra và cho vào máy xay sinh tố rồi xay mận. Cho nước mận và mận đã xay lên sên nhỏ lửa, hớt bọt rồi cho thêm nước cốt chanh vào và đun đến khi hỗn hợp keo sệt lại. Ảnh: Lamsao.com.
Lúc này cho pectin vào để làm mứt nhanh đông và có độ bóng. Cho vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Ảnh: Cooky.vn.
2. Mứt hạt sen. Nguyên liệu: Hạt sen khô, đường cát trắng, muối, bột vani. Hạt sen xâu thành chuỗi, loại bỏ tim sen, ngâm nước lạnh qua đêm, sau đó, vớt ra để ráo. Ảnh: namyangi.com.vn.
Luộc hạt sen chín kỹ hai lần rồi vớt ra rổ để ráo. Ướp hạt sen với đường theo tỉ lệ hạt sen 1kg thì cần 1 kg đường rồi rải 1 lớp hạt sen vào chảo rồi đến 1 lớp đường rồi nhẹ tay trộn đều tất cả, để 3 tiếng. Ảnh: cachnauan.edu.vn.
Bắt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa rồi xếp hạt sen vòng quanh chảo còn ở giữa là lớp đường sôi. Dùng muỗng múc nước đường rưới lên hạt sen cho đến khi các tinh thể đường khô bám trắng quanh hạt sen và hạt sen khô rời nhau thì tắt bếp. Ảnh: Vietgiaitri.com.
Đợi mứt hạt sen nguội, xếp hạt sen khô vào hũ thủy tinh, rắc lên 1 lớp đường trắng và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
3. Mứt chanh. Nguyên liệu: Chanh vàng, nước cốt chanh, đường. Bào vỏ 6 trái chanh vào một cái nồi sau đó vắt lấy nước cốt để riêng. 2 trái chanh còn lại cắt lát mỏng cho vào chung với phần vỏ bào, nhớ loại bỏ hạt. Ảnh: giadinh.net.vn.
Cho 2 chén nước lọc vào nồi chanh nấu sôi với lửa lớn khi nước đã sôi thì hạ lửa nấu trong 10 phút rồi lược lấy phần cái. Tiếp tục cho thêm 2 chén nước lọc và nấu sôi 10 phút sau đó lọc lại một lần nữa. Ảnh: Monngon.tv.
Cho đường, nước cốt chanh và 4 chén nước vào nồi nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ. Nấu trong 45 phút cho nước đường keo lại quyện với chanh tạo thành một hỗn hợp sánh dẻo thì tắt bếp. Ảnh: Yeutre.vn.
Khi mứt chanh đã nguội thì ta cho mứt chanh vào keo thủy tinh tiệt trùng dậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát. Ảnh: Yeutre.vn.