1. Một trong những món ăn ngon nức tiếng của Lào là bánh dừa tấm. Nguyên liệu: Lòng đỏ trứng, bơ lạt, bột mì, vụn dừa, đường bột. Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, cho bơ vào thố rồi thêm đường bột vào đánh cho quyện đến khi bơ nhạt màu. Sau đó thêm từng lòng đỏ trứng vào đánh cho trứng quyện với bơ. Ảnh: vaobepcungban.com.Sau khi đánh bông bơ, cho bột mì vào thố bơ rồi trộn đều. Viên thành từng viên tròn nhỏ khoảng 15g rồi lăn qua vụn dừa. Đặt từng viên bánh vào khay nướng có lót giấy nướng. Làm nóng lò nướng ở 150 độ C, nướng bánh trong khoảng 25 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng là được. Ảnh: Ladycooking.blogspot.com.2. Cơm nẻm của Lào. Nguyên liệu: Gạo, ớt bột khô, sả bào, ngũ vị hương, bột năng, trứng vịt muối, chả lụa, xá xíu, nem chua, cà rốt, củ cải trắng, dưa leo, ngò, cà chua, ớt, tỏi, dầu ăn, lá dứa, gia vị. Lá dứa rửa sạch, cột chặt lại cho vào cơm. Gạo vo sạch, cho lá dứa vào, nấu cho cơm chín, ráo. Ảnh: eva.vn.Trứng vịt muối luộc chín, lấy lòng đỏ mài nhuyễn. Trộn vào cơm ớt bột, màu điều, bột năng, muối, sả bằm, ngũ vị hương, trứng vịt muối, trứng gà đánh tan, bột ngọt, trộn lại cho đều, vắt thành từng nắm cho chặt. Ảnh: Thucthan.com.Chả lụa, xá xíu, nem chua thái sợi. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, bào mỏng, thái sợi, bóp chút muối xả sạch, ngâm giấm đường. Dưa leo (ảnh) bỏ ruột, thái sợi, ướp chút đường, khi dùng vắt ráo. Ảnh: calofood.vnNgò nhặt bỏ chân, rửa sạch. Cà chua, ớt tỉa hoa. Chảo dầu nóng cho cơm nắm vào chiên vàng, giòn lấy ra để ráo. Để cơm ra giữa đĩa, xung quanh xếp cà rốt, củ cải trắng, nem, dưa leo, ngò, cà chua, ớt. Dọn kèm chén nước tương ớt thái khoanh. Ảnh: bepgiadinh.com.3. Chuối nướng Lào. Nguyên liệu: chuối chín, chanh tươi, vani. Dùng dao cắt phần chuối đã bóc vỏ thành những lát mỏng vừa phải theo chiều dọc. Ảnh: Tinmoi.vn.Hoà phần nước cốt chanh với khoảng 0,5 lít nước và cho vào bình xịt chuyên dụng cho thực phẩm. Xếp phần chuối đã thái vào khay nướng. Lưu ý là trong quá trình xếp, bạn cần đảm bảo sự khéo léo, nhẹ nhàng bởi miếng chuối chín, mỏng rất dễ bị nát. Ảnh: anchoiodau.com.Sau khi xếp chuối vào khay nướng, bạn dùng bình xịt nước chanh pha loãng và xịt lên toàn bộ miếng chuối. Sau khi xịt xong, vẩy đều lớp vani lên bề mặt chuối và đưa vào lò nướng để sấy trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 120 – 125 độ. Ảnh: Emvaobep.com.Sau khi kết thúc thời gian sấy, bạn kéo khay ra, dùng kẹp thực phẩm lật các miếng chuối lại và phun tiếp phần nước chanh + vani như với mặt trước. Chuối được sấy khô, chín là khi chuối có màu vàng nâu, tươi, không bị cháy và có được mùi thơm đặc trưng. Ảnh: afamily.vn.
1. Một trong những món ăn ngon nức tiếng của Lào là bánh dừa tấm. Nguyên liệu: Lòng đỏ trứng, bơ lạt, bột mì, vụn dừa, đường bột. Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, cho bơ vào thố rồi thêm đường bột vào đánh cho quyện đến khi bơ nhạt màu. Sau đó thêm từng lòng đỏ trứng vào đánh cho trứng quyện với bơ. Ảnh: vaobepcungban.com.
Sau khi đánh bông bơ, cho bột mì vào thố bơ rồi trộn đều. Viên thành từng viên tròn nhỏ khoảng 15g rồi lăn qua vụn dừa. Đặt từng viên bánh vào khay nướng có lót giấy nướng. Làm nóng lò nướng ở 150 độ C, nướng bánh trong khoảng 25 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng là được. Ảnh: Ladycooking.blogspot.com.
2. Cơm nẻm của Lào. Nguyên liệu: Gạo, ớt bột khô, sả bào, ngũ vị hương, bột năng, trứng vịt muối, chả lụa, xá xíu, nem chua, cà rốt, củ cải trắng, dưa leo, ngò, cà chua, ớt, tỏi, dầu ăn, lá dứa, gia vị. Lá dứa rửa sạch, cột chặt lại cho vào cơm. Gạo vo sạch, cho lá dứa vào, nấu cho cơm chín, ráo. Ảnh: eva.vn.
Trứng vịt muối luộc chín, lấy lòng đỏ mài nhuyễn. Trộn vào cơm ớt bột, màu điều, bột năng, muối, sả bằm, ngũ vị hương, trứng vịt muối, trứng gà đánh tan, bột ngọt, trộn lại cho đều, vắt thành từng nắm cho chặt. Ảnh: Thucthan.com.
Chả lụa, xá xíu, nem chua thái sợi. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, bào mỏng, thái sợi, bóp chút muối xả sạch, ngâm giấm đường. Dưa leo (ảnh) bỏ ruột, thái sợi, ướp chút đường, khi dùng vắt ráo. Ảnh: calofood.vn
Ngò nhặt bỏ chân, rửa sạch. Cà chua, ớt tỉa hoa. Chảo dầu nóng cho cơm nắm vào chiên vàng, giòn lấy ra để ráo. Để cơm ra giữa đĩa, xung quanh xếp cà rốt, củ cải trắng, nem, dưa leo, ngò, cà chua, ớt. Dọn kèm chén nước tương ớt thái khoanh. Ảnh: bepgiadinh.com.
3. Chuối nướng Lào. Nguyên liệu: chuối chín, chanh tươi, vani. Dùng dao cắt phần chuối đã bóc vỏ thành những lát mỏng vừa phải theo chiều dọc. Ảnh: Tinmoi.vn.
Hoà phần nước cốt chanh với khoảng 0,5 lít nước và cho vào bình xịt chuyên dụng cho thực phẩm. Xếp phần chuối đã thái vào khay nướng. Lưu ý là trong quá trình xếp, bạn cần đảm bảo sự khéo léo, nhẹ nhàng bởi miếng chuối chín, mỏng rất dễ bị nát. Ảnh: anchoiodau.com.
Sau khi xếp chuối vào khay nướng, bạn dùng bình xịt nước chanh pha loãng và xịt lên toàn bộ miếng chuối. Sau khi xịt xong, vẩy đều lớp vani lên bề mặt chuối và đưa vào lò nướng để sấy trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 120 – 125 độ. Ảnh: Emvaobep.com.
Sau khi kết thúc thời gian sấy, bạn kéo khay ra, dùng kẹp thực phẩm lật các miếng chuối lại và phun tiếp phần nước chanh + vani như với mặt trước. Chuối được sấy khô, chín là khi chuối có màu vàng nâu, tươi, không bị cháy và có được mùi thơm đặc trưng. Ảnh: afamily.vn.