1. Cá cơm xào gừng. Nguyên liệu: Gừng, cá cơm, gia vị, dầu ăn. Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập. Ảnh: Hasasa.vn.Nóng chảo thì cho một chút dầu ăn, cho gừng vào rồi đến cá, nêm 1 chút đường và mì chính. Đảo đến khi cá đổi màu và dậy mùi thơm là được. Ảnh: YouTube.com.2. Gỏi cá cơm. Nguyên liệu: Cá cơm, bơ đậu phộng, rau rừng, sả. Cá cơm cắt đầu lấy phần thịt. Làm nước chấm. Xì dầu 3 muỗng. 2 muỗng bơ đậu phộng. Bơ đậu phộng lấy 2 muỗng nấu nêm vừa ăn. Ảnh: Yeutre.vn.Pha thêm nước vừa ăn. Để nguội. Chừng nào ăn pha với xì dầu. Sả trộn ớt tươi đã giã nhỏ trộn với cá cơm xếp lên đĩa. Nhúng bánh tráng cuốn cá với rau rừng. Chấm vào chén nước tương thưởng thức. Ảnh: 123monngonmoingay.com.3. Cá cơm kho tiêu. Nguyên liệu: Cá cơm, nước mắm, đường, bột ngọt, hành lá, hành tím, tiêu, ớt hiểm xanh đỏ. Rửa sạch cá, để thật ráo nước. Ướp cá với bột nêm & tiêu trong khoảng 1 giờ. Ảnh: NiemDamMe.com.Đun sôi dầu ăn, cho ớt tỏi băm, 1 muỗng đường vào để tạo màu. Dùng đũa đảo nhanh cho đến khi đường chuyển màu nâu nhạt thì cho hành tím vào đảo nhanh với lửa lớn rồi tắt bếp. Cho hành lá vào đáy nồi. Xếp cá lên trên. Ảnh: Monngon.tv.Cho vào 2 muỗng canh nước mắm, đường, nhiều tiêu, ớt hiểm vào nồi rồi bật lửa nhỏ cho sôi. Đến khi nước rút thì thêm nước và kho tiếp. Làm khoảng 2-3 lần như vậy hoặc tốt hơn là để qua đêm rồi kho lại. Tuyệt đối không dùng đũa để đảo cá. Đến khi nước rút cạn & thịt cá săn cứng là đạt. Ảnh: MAV.vn.4. Cá cơm bún đảo vừng lạc. Nguyên liệu: Cá cơm, lạc, vừng, nước mắm, đường, ớt. Cá cơm bún rửa sạch. Cho dầu sôi rồi đổ cá vào đảo giòn. Cho vừng và lạc đã rang thơm vào. Hoà nước mắm với chút đường và ớt rồi đảo chung một lát rồi tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.5. Cá cơm kho thịt ba chỉ. Nguyên liệu: Cá cơm khô, thịt ba chỉ, dầu ăn, tỏi, gia vị. Cá khô bỏ đầu ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Ướp với tỏi băm, một muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường, chút bột ngọt. Ảnh: Nauzi.com.Bắc chảo lên bếp với hai muỗng canh dầu ăn cho một muỗng cà phê đường lên thắng cho có màu caramen rồi cho thịt lên xào săn. Cho cá lên đảo đều rồi thêm một chén nước, thêm ớt rồi kho rặt lại. Nêm vừa ăn. Ảnh: cakholangvudai.com.
1. Cá cơm xào gừng. Nguyên liệu: Gừng, cá cơm, gia vị, dầu ăn. Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập. Ảnh: Hasasa.vn.
Nóng chảo thì cho một chút dầu ăn, cho gừng vào rồi đến cá, nêm 1 chút đường và mì chính. Đảo đến khi cá đổi màu và dậy mùi thơm là được. Ảnh: YouTube.com.
2. Gỏi cá cơm. Nguyên liệu: Cá cơm, bơ đậu phộng, rau rừng, sả. Cá cơm cắt đầu lấy phần thịt. Làm nước chấm. Xì dầu 3 muỗng. 2 muỗng bơ đậu phộng. Bơ đậu phộng lấy 2 muỗng nấu nêm vừa ăn. Ảnh: Yeutre.vn.
Pha thêm nước vừa ăn. Để nguội. Chừng nào ăn pha với xì dầu. Sả trộn ớt tươi đã giã nhỏ trộn với cá cơm xếp lên đĩa. Nhúng bánh tráng cuốn cá với rau rừng. Chấm vào chén nước tương thưởng thức. Ảnh: 123monngonmoingay.com.
3. Cá cơm kho tiêu. Nguyên liệu: Cá cơm, nước mắm, đường, bột ngọt, hành lá, hành tím, tiêu, ớt hiểm xanh đỏ. Rửa sạch cá, để thật ráo nước. Ướp cá với bột nêm & tiêu trong khoảng 1 giờ. Ảnh: NiemDamMe.com.
Đun sôi dầu ăn, cho ớt tỏi băm, 1 muỗng đường vào để tạo màu. Dùng đũa đảo nhanh cho đến khi đường chuyển màu nâu nhạt thì cho hành tím vào đảo nhanh với lửa lớn rồi tắt bếp. Cho hành lá vào đáy nồi. Xếp cá lên trên. Ảnh: Monngon.tv.
Cho vào 2 muỗng canh nước mắm, đường, nhiều tiêu, ớt hiểm vào nồi rồi bật lửa nhỏ cho sôi. Đến khi nước rút thì thêm nước và kho tiếp. Làm khoảng 2-3 lần như vậy hoặc tốt hơn là để qua đêm rồi kho lại. Tuyệt đối không dùng đũa để đảo cá. Đến khi nước rút cạn & thịt cá săn cứng là đạt. Ảnh: MAV.vn.
4. Cá cơm bún đảo vừng lạc. Nguyên liệu: Cá cơm, lạc, vừng, nước mắm, đường, ớt. Cá cơm bún rửa sạch. Cho dầu sôi rồi đổ cá vào đảo giòn. Cho vừng và lạc đã rang thơm vào. Hoà nước mắm với chút đường và ớt rồi đảo chung một lát rồi tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.
5. Cá cơm kho thịt ba chỉ. Nguyên liệu: Cá cơm khô, thịt ba chỉ, dầu ăn, tỏi, gia vị. Cá khô bỏ đầu ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Ướp với tỏi băm, một muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường, chút bột ngọt. Ảnh: Nauzi.com.
Bắc chảo lên bếp với hai muỗng canh dầu ăn cho một muỗng cà phê đường lên thắng cho có màu caramen rồi cho thịt lên xào săn. Cho cá lên đảo đều rồi thêm một chén nước, thêm ớt rồi kho rặt lại. Nêm vừa ăn. Ảnh: cakholangvudai.com.