1. Món đầu cá hồi om dưa. Nguyên liệu: đầu cá hồi, rượu trắng, gừng, hành khô, dưa muối, cà chua, thì là, hành xanh, rau sống, rau thơm, mắm, muối, bột nêm, dầu ăn. Đầu cá rửa sạch. Gừng đập dập pha với 3-4 thìa rượu rồi xát lên đầu cá. Để 15-20 phút rồi rửa lại cho sạch, để ráo. Rán sơ qua đầu cá, để ráo mỡ. Ảnh: yeunoitro.net.Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm. Để lửa to, cho cà chua vào xào cùng hành và một thìa cà phê bột nêm trong 2 phút. Xào dưa cùng với cà chua thêm 4-5 phút. Cho đầu cá vào nồi, đổ dưa và cà chua phủ lên trên cá. Cho thêm nước nóng vào ngập dưa và cá. Vặn lửa to, đun sôi. Hạ nhỏ lửa đun thêm 5-10 phút cho nước canh ngấm, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Ảnh: toinayangi.vn.2. Món đầu cá thu sốt cà chua. Nguyên liệu: Đầu cá thu, cà chua, hành, ngò, hành tím, tỏi, gia vị, rau sống. Đầu cá sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn; ướp gia vị gồm nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, để thấm 10 phút. Phi thơm hành tím và tỏi, cho cá vào xào sơ. Cà chua bổ đôi bỏ hạt, băm nhỏ, cho vào cá, thêm nước vừa ngập nguyên liệu. Nấu lửa vừa đến khi gần cạn nước nêm lại gia vị vừa miệng. Ảnh: goclambep.com.3. Món đầu cá mè nấu măng. Nguyên liệu: Đầu cá mè, măng miến, bún tàu, dầu ăn, muối, bột ngọt, tương, đường trắng, rượu vàng, nước men rượu, hành xanh cắt nhỏ. Làm sạch đầu cá. Chiên vàng hai mặt đầu cá. Chiết bớt dầu trong chảo ra, cho măng miếng và 1 lít nước dùng vào nấu khoảng 30 phút, đến khi nước sánh lại thì cho bún tàu, muối, bột ngọt, tương, đường, nước men rượu vào nồi bắc chảo xuống, múc cá vào nồi đất và rắc lên một ít hành sợi. Ảnh: cakholangvudai.com.4. Món đầu cá lóc nhúng cơm mẻ. Đầu cá, cơm mẻ, đậu bắp, bạc hà, ngò gai, ngò tàu, sả, ớt, gia vị. Đầu cá cắt ra đem ngâm qua nước muối loãng rồi cạo sạch nhớt, để ráo. Ảnh: danviet.vn.Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho cơm mẻ vào, lược bỏ xác. Một số loại rau xanh được chuẩn bị để nhúng kèm như đậu bắp, bạc hà, ngò gài, ngò tàu... rửa sạch và dọn ra dĩa. Khi nồi nước sôi, vớt bọt, nêm nếm vừa ăn, có người cho thêm vào đó ít sả, ớt bằm nhuyễn để có mùi đặc trưng. Nhúng đầu, ruột cá vào. Chờ cá chín thì nhúng thêm rau. Ảnh: danviet.vn.5. Món lẩu đầu cá bớp. Đầu cá bớp, cà chua, dứa, ớt khô, ớt bột, sả băm, sả đập dập, tỏi băm, rau quế. Muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, dấm gạo. Đầu cá bớp rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp với mắm, muối, bột ngọt khoảng 15 phút. Cà chua cắt múi cau, rau quế cắt nhỏ, thơm cắt miếng. Ảnh: cungnauan.com.Cho dầu vào nồi nóng lên thì phi tỏi hành, sả cho thơm thì cho ớt bột vào cùng đầu cá và xóc đều tay, sau đó cho thêm ớt hiểm, cà chua, thơm đã thái vào cùng với 1,5 lít nước nấu sôi. Cho sả cây đập dập vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng nêm 3 muỗng giấm gạo lên men. Bạn có thể dùng bếp ga nhỏ để đun lẩu cho nóng lâu và ăn kèm với: Bún, nước mắm, ớt cắt lát, bông súng, kèo nèo, bông kim châm, bông thiên lý. Ảnh: cungnauan.com.
1. Món đầu cá hồi om dưa. Nguyên liệu: đầu cá hồi, rượu trắng, gừng, hành khô, dưa muối, cà chua, thì là, hành xanh, rau sống, rau thơm, mắm, muối, bột nêm, dầu ăn. Đầu cá rửa sạch. Gừng đập dập pha với 3-4 thìa rượu rồi xát lên đầu cá. Để 15-20 phút rồi rửa lại cho sạch, để ráo. Rán sơ qua đầu cá, để ráo mỡ. Ảnh: yeunoitro.net.
Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm. Để lửa to, cho cà chua vào xào cùng hành và một thìa cà phê bột nêm trong 2 phút. Xào dưa cùng với cà chua thêm 4-5 phút. Cho đầu cá vào nồi, đổ dưa và cà chua phủ lên trên cá. Cho thêm nước nóng vào ngập dưa và cá. Vặn lửa to, đun sôi. Hạ nhỏ lửa đun thêm 5-10 phút cho nước canh ngấm, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Ảnh: toinayangi.vn.
2. Món đầu cá thu sốt cà chua. Nguyên liệu: Đầu cá thu, cà chua, hành, ngò, hành tím, tỏi, gia vị, rau sống. Đầu cá sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn; ướp gia vị gồm nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, để thấm 10 phút. Phi thơm hành tím và tỏi, cho cá vào xào sơ. Cà chua bổ đôi bỏ hạt, băm nhỏ, cho vào cá, thêm nước vừa ngập nguyên liệu. Nấu lửa vừa đến khi gần cạn nước nêm lại gia vị vừa miệng. Ảnh: goclambep.com.
3. Món đầu cá mè nấu măng. Nguyên liệu: Đầu cá mè, măng miến, bún tàu, dầu ăn, muối, bột ngọt, tương, đường trắng, rượu vàng, nước men rượu, hành xanh cắt nhỏ. Làm sạch đầu cá. Chiên vàng hai mặt đầu cá. Chiết bớt dầu trong chảo ra, cho măng miếng và 1 lít nước dùng vào nấu khoảng 30 phút, đến khi nước sánh lại thì cho bún tàu, muối, bột ngọt, tương, đường, nước men rượu vào nồi bắc chảo xuống, múc cá vào nồi đất và rắc lên một ít hành sợi. Ảnh: cakholangvudai.com.
4. Món đầu cá lóc nhúng cơm mẻ. Đầu cá, cơm mẻ, đậu bắp, bạc hà, ngò gai, ngò tàu, sả, ớt, gia vị. Đầu cá cắt ra đem ngâm qua nước muối loãng rồi cạo sạch nhớt, để ráo. Ảnh: danviet.vn.
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho cơm mẻ vào, lược bỏ xác. Một số loại rau xanh được chuẩn bị để nhúng kèm như đậu bắp, bạc hà, ngò gài, ngò tàu... rửa sạch và dọn ra dĩa. Khi nồi nước sôi, vớt bọt, nêm nếm vừa ăn, có người cho thêm vào đó ít sả, ớt bằm nhuyễn để có mùi đặc trưng. Nhúng đầu, ruột cá vào. Chờ cá chín thì nhúng thêm rau. Ảnh: danviet.vn.
5. Món lẩu đầu cá bớp. Đầu cá bớp, cà chua, dứa, ớt khô, ớt bột, sả băm, sả đập dập, tỏi băm, rau quế. Muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, dấm gạo. Đầu cá bớp rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp với mắm, muối, bột ngọt khoảng 15 phút. Cà chua cắt múi cau, rau quế cắt nhỏ, thơm cắt miếng. Ảnh: cungnauan.com.
Cho dầu vào nồi nóng lên thì phi tỏi hành, sả cho thơm thì cho ớt bột vào cùng đầu cá và xóc đều tay, sau đó cho thêm ớt hiểm, cà chua, thơm đã thái vào cùng với 1,5 lít nước nấu sôi. Cho sả cây đập dập vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng nêm 3 muỗng giấm gạo lên men. Bạn có thể dùng bếp ga nhỏ để đun lẩu cho nóng lâu và ăn kèm với: Bún, nước mắm, ớt cắt lát, bông súng, kèo nèo, bông kim châm, bông thiên lý. Ảnh: cungnauan.com.