Ngâm rau củ quả với giấm. Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để khử độc rau củ quả ngậm hoá chất vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần hòa dung dịch theo tỷ lệ 1 giấm: 9 nước rồi ngâm trái cây trong 10 phút để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ. Cuối cùng, hãy rửa lại bằng nước sôi để nguội nếu muốn ăn trái cây cả vỏ.Ngâm với baking soda. Đây là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.Ngâm với bột nghệ. Nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.Dùng nước vo gạo để ngâm. Nước vo gạo không những là chất làm trắng, mịn da một cách tự nhiên mà còn giúp loại bỏ độc tố trên rau củ quả một cách hiệu quả. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm các loại rau vào nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đối với hoa quả cũng vậy, nhất nhất là nho, táo ngâm vào nước vo gạo còn hiệu quả hơn ngâm với muối. Bởi nước vo gạo không làm nát hoa quả nếu ngâm lâu.Ngâm vào nước muối. Đây có lẽ là cách phô thông và quen thuộc nhất khi các bà nội trợ muốn khử độc rau củ quả cho cả nhà. Bạn có thể pha muối với nước sạch để tạo thành dung dịch muối 5% rồi ngâm rau củ quả vào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách này không thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu mà chi có thể gây ức chế và tiêu diệt vi khuẩn ở mức nhất định.Phơi ngoài trời nắng. Khử độc rau củ quả bằng việc phơi ngoài nắng phù hợp với một số loại rau có độ hăng, cay như cải muối dưa. Khi bạn phơi rau ngoài nắng khoảng 5 - 10 phút, lượng thuốc trừ sâu có thể giảm 60% đấy.Ngoài ra, với hoa quả, bạn có thể ngâm vào dung dịch oxycil theo tỉ lệ cho 0,1 - 0,2 ml vào 1 lít nước sạch và ngâm hoa quả trong 2 - 5 phút. Đây là loại dung dịch có hiệu quả kháng khuẩn tốt, không độc, không kích thích và không có mùi lạ.Chần qua nước sôi. Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, xúp lơ,rau cần.., sau khi rửa sạch,trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.
Ngâm rau củ quả với giấm. Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để khử độc rau củ quả ngậm hoá chất vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần hòa dung dịch theo tỷ lệ 1 giấm: 9 nước rồi ngâm trái cây trong 10 phút để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ. Cuối cùng, hãy rửa lại bằng nước sôi để nguội nếu muốn ăn trái cây cả vỏ.
Ngâm với baking soda. Đây là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Ngâm với bột nghệ. Nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.
Dùng nước vo gạo để ngâm. Nước vo gạo không những là chất làm trắng, mịn da một cách tự nhiên mà còn giúp loại bỏ độc tố trên rau củ quả một cách hiệu quả. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm các loại rau vào nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đối với hoa quả cũng vậy, nhất nhất là nho, táo ngâm vào nước vo gạo còn hiệu quả hơn ngâm với muối. Bởi nước vo gạo không làm nát hoa quả nếu ngâm lâu.
Ngâm vào nước muối. Đây có lẽ là cách phô thông và quen thuộc nhất khi các bà nội trợ muốn khử độc rau củ quả cho cả nhà. Bạn có thể pha muối với nước sạch để tạo thành dung dịch muối 5% rồi ngâm rau củ quả vào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách này không thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu mà chi có thể gây ức chế và tiêu diệt vi khuẩn ở mức nhất định.
Phơi ngoài trời nắng. Khử độc rau củ quả bằng việc phơi ngoài nắng phù hợp với một số loại rau có độ hăng, cay như cải muối dưa. Khi bạn phơi rau ngoài nắng khoảng 5 - 10 phút, lượng thuốc trừ sâu có thể giảm 60% đấy.
Ngoài ra, với hoa quả, bạn có thể ngâm vào dung dịch oxycil theo tỉ lệ cho 0,1 - 0,2 ml vào 1 lít nước sạch và ngâm hoa quả trong 2 - 5 phút. Đây là loại dung dịch có hiệu quả kháng khuẩn tốt, không độc, không kích thích và không có mùi lạ.
Chần qua nước sôi. Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, xúp lơ,rau cần.., sau khi rửa sạch,trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.