Ngày 23/3, những hình ảnh chia sẻ trên trang Facebook của My Lê đã khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". Nghi vấn nhuộm đỏ ruốc bằng hóa chất tại Gành Đỏ (Phú Yên) khiến nhiều người lo lắng làm sao để chọn ruốc tươi ngon, không nguy hại cho sức khỏe.Ruốc hay còn gọi là moi hoặc khuyết, là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển, chúng thường chỉ được dùng để làm mắm (mắm ruốc, mắm tôm hoặc mắm chua) hay phơi khô rồi xay vụn thành bột ruốc.Trên thị trường, tùy thời điểm đánh bắt hoặc mùa ruốc, giá ruốc tươi từ 10.000-15.000 đồng/kg. Các loại mắm ruốc bán được giá hơn, dao động từ 45.000 - 50.000 đồng/hộp (khoảng 300g).Theo kinh nghiệm dân g ian, những con ruốc đỏ là ngon nhất. Người mua không nên chọn ruốc màu nâu sậm hoặc hồng nhạt. Những con ruốc màu nâu sậm là ruốc già, màu nâu hồng nhạt là ruốc non, chất lượng không bằng. Ảnh: Bình Thuận onlineTheo quan niệm dân gian, tháng 6 là thời điểm ruốc ngon quý về chất và đẹp về màu sắc, chúng có màu đỏ như máu rồng. Do đó, nếu muốn mua ruốc ngon, nên mua vào thời gian này.Ngoài ra, ở một số vùng lại có các mua bắt ruốc khác nhau. Tại Quảng Ninh, ngư dân truyền nhau kinh nghiệm ruốc ngon và nhiều nhất là vào khoảng từ tháng 10, 11 âm lịch kéo dài tới tháng 3 năm sau. Đây là thời kỳ sinh sản của ruốc, thức ăn phong phú nên ruốc sinh trưởng nhanh. Ruốc được bắt và chế biến trong thời điểm trên là ngon nhất.Những con ruốc khi hấp chín sẽ có màu hơi hồng, các giác bám quăn ngược lại thành những vòng tròn nhỏ. Ảnh: Amthuc365.Để ruốc (moi) không bị nát, người dân vùng biển truyền nhau kinh nghiệm thả chúng vào rá, xả một chậu nước đầy rồi lắc tròn. Rửa đến khi nước trong thì vớt ra, để ráo rồi mang ra chế biến. Ảnh: Ivivu.Ngoài ra, khi mua ruốc khô, nên chọn những con màu vàng ruộm như những cọng rơm khô và có vị gần giống với tôm.
Ngày 23/3, những hình ảnh chia sẻ trên trang Facebook của My Lê đã khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". Nghi vấn nhuộm đỏ ruốc bằng hóa chất tại Gành Đỏ (Phú Yên) khiến nhiều người lo lắng làm sao để chọn ruốc tươi ngon, không nguy hại cho sức khỏe.
Ruốc hay còn gọi là moi hoặc khuyết, là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển, chúng thường chỉ được dùng để làm mắm (mắm ruốc, mắm tôm hoặc mắm chua) hay phơi khô rồi xay vụn thành bột ruốc.
Trên thị trường, tùy thời điểm đánh bắt hoặc mùa ruốc, giá ruốc tươi từ 10.000-15.000 đồng/kg. Các loại mắm ruốc bán được giá hơn, dao động từ 45.000 - 50.000 đồng/hộp (khoảng 300g).
Theo kinh nghiệm dân g ian, những con ruốc đỏ là ngon nhất. Người mua không nên chọn ruốc màu nâu sậm hoặc hồng nhạt. Những con ruốc màu nâu sậm là ruốc già, màu nâu hồng nhạt là ruốc non, chất lượng không bằng. Ảnh: Bình Thuận online
Theo quan niệm dân gian, tháng 6 là thời điểm ruốc ngon quý về chất và đẹp về màu sắc, chúng có màu đỏ như máu rồng. Do đó, nếu muốn mua ruốc ngon, nên mua vào thời gian này.
Ngoài ra, ở một số vùng lại có các mua bắt ruốc khác nhau. Tại Quảng Ninh, ngư dân truyền nhau kinh nghiệm ruốc ngon và nhiều nhất là vào khoảng từ tháng 10, 11 âm lịch kéo dài tới tháng 3 năm sau. Đây là thời kỳ sinh sản của ruốc, thức ăn phong phú nên ruốc sinh trưởng nhanh. Ruốc được bắt và chế biến trong thời điểm trên là ngon nhất.
Những con ruốc khi hấp chín sẽ có màu hơi hồng, các giác bám quăn ngược lại thành những vòng tròn nhỏ. Ảnh: Amthuc365.
Để ruốc (moi) không bị nát, người dân vùng biển truyền nhau kinh nghiệm thả chúng vào rá, xả một chậu nước đầy rồi lắc tròn. Rửa đến khi nước trong thì vớt ra, để ráo rồi mang ra chế biến. Ảnh: Ivivu.
Ngoài ra, khi mua ruốc khô, nên chọn những con màu vàng ruộm như những cọng rơm khô và có vị gần giống với tôm.