Các vi khuẩn nhà bếp có thể dễ dàng lây lan bệnh tập cho bạn và người thân là Staphylococcus aureus hay tụ cầu khuẩn, Salmonella, Escherichia coli (E.coli), nấm men, nấm mốc, và các vi khuẩn có trong phân.Vi khuẩn có thể lan truyền từ người sang người và người sang các bề mặt đồ vật và ngược lại. Nghiên cứu về các đồ vật nhiễm bẩn đã cho thấy một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển mầm bệnh, gồm các dạng bề mặt đồ vật trong nhà bếp, thói quen sinh hoạt, lối sống và quy trình vệ sinh bếp và đồ dùng nhà bếp.Theo Hiệp hội Vi sinh vật, một số vi khuẩn có thể phân chia cứ mỗi 20 phút với điều kiện nhiệt độ và dinh dưỡng thích hợp. Đó là lý do tại sao các triệu chứng bệnh thường xuất hiện rất nhanh sau khi bị nhiễm trùng. Một nghiên cứu về các vật thể bị ô nhiễm nhất trong nhà tìm thấy hơn 340 loại vi khuẩn trên 30 vật thể khác nhau.Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Hoa Kỳ (NSF) các khu vực lưu trữ hoặc chế biến thực phẩm có nhiều vi khuẩn và nhiễm bẩn hơn bất kỳ nơi nào khác trong nhà. Hơn 75% miếng bọt biển và giẻ rửa bát có chứa Salmonella, E. coli, và vi khuẩn phân.Trong khi nhiều người cho rằng tay nắm cửa phòng tắm sẽ là nơi bẩn thỉu nhất, thì NSF lại tìm thấy những điểm khác trong nhà bếp có lượng vi khuẩn cao hơn nhiều. Đó là tay nắm tủ lạnh, tay nắm lò vi sóng và nút vặn lò nướng.Các vật dụng nhà bếp khác cần vệ sinh thường xuyên là: thớt; giẻ rửa bát; khăn lau; bồn rửa và bàn bếp; các thiết bị nhà bếp; tủ lạnh, đặc biệt là các khu vực tiếp xúc với thực phẩm chưa nấu chín và chưa rửa; các vị trí tay nắm, tay cầm và công tắc.Bạn có thể thực hiện các việc sau để nhà bếp luôn sạch sẽ: thường xuyên khử trùng các bề mặt và tay nắm; quay miếng mút rửa bát trong lò vi sóng với mức nhiệt cao trong một phút để diệt khuẩn; hoặc ngâm mút rửa bát trong một lít nước ấm với nửa muỗng cà phê thuốc tẩy đậm đặc; thay và giặt tẩy khăn lau hàng ngày; rửa tay trước và sau khi chạm vào hoặc xử lý thực phẩm.Vệ sinh nhà bếp tổng thể mỗi tuần một lần với khăn lau khử trùng. Và tốt nhất nên dùng khăn riêng cho mỗi khu vực lau thay vì dùng đi dùng lại một chiếc khăn đã bẩn cho mọi vị trí vệ sinh. Điều đó có thể làm lây lan vi khuẩn khắp nơi.
Các vi khuẩn nhà bếp có thể dễ dàng lây lan bệnh tập cho bạn và người thân là Staphylococcus aureus hay tụ cầu khuẩn, Salmonella, Escherichia coli (E.coli), nấm men, nấm mốc, và các vi khuẩn có trong phân.
Vi khuẩn có thể lan truyền từ người sang người và người sang các bề mặt đồ vật và ngược lại. Nghiên cứu về các đồ vật nhiễm bẩn đã cho thấy một số yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển mầm bệnh, gồm các dạng bề mặt đồ vật trong nhà bếp, thói quen sinh hoạt, lối sống và quy trình vệ sinh bếp và đồ dùng nhà bếp.
Theo Hiệp hội Vi sinh vật, một số vi khuẩn có thể phân chia cứ mỗi 20 phút với điều kiện nhiệt độ và dinh dưỡng thích hợp. Đó là lý do tại sao các triệu chứng bệnh thường xuất hiện rất nhanh sau khi bị nhiễm trùng. Một nghiên cứu về các vật thể bị ô nhiễm nhất trong nhà tìm thấy hơn 340 loại vi khuẩn trên 30 vật thể khác nhau.
Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Hoa Kỳ (NSF) các khu vực lưu trữ hoặc chế biến thực phẩm có nhiều vi khuẩn và nhiễm bẩn hơn bất kỳ nơi nào khác trong nhà. Hơn 75% miếng bọt biển và giẻ rửa bát có chứa Salmonella, E. coli, và vi khuẩn phân.
Trong khi nhiều người cho rằng tay nắm cửa phòng tắm sẽ là nơi bẩn thỉu nhất, thì NSF lại tìm thấy những điểm khác trong nhà bếp có lượng vi khuẩn cao hơn nhiều. Đó là tay nắm tủ lạnh, tay nắm lò vi sóng và nút vặn lò nướng.
Các vật dụng nhà bếp khác cần vệ sinh thường xuyên là: thớt; giẻ rửa bát; khăn lau; bồn rửa và bàn bếp; các thiết bị nhà bếp; tủ lạnh, đặc biệt là các khu vực tiếp xúc với thực phẩm chưa nấu chín và chưa rửa; các vị trí tay nắm, tay cầm và công tắc.
Bạn có thể thực hiện các việc sau để nhà bếp luôn sạch sẽ: thường xuyên khử trùng các bề mặt và tay nắm; quay miếng mút rửa bát trong lò vi sóng với mức nhiệt cao trong một phút để diệt khuẩn; hoặc ngâm mút rửa bát trong một lít nước ấm với nửa muỗng cà phê thuốc tẩy đậm đặc; thay và giặt tẩy khăn lau hàng ngày; rửa tay trước và sau khi chạm vào hoặc xử lý thực phẩm.
Vệ sinh nhà bếp tổng thể mỗi tuần một lần với khăn lau khử trùng. Và tốt nhất nên dùng khăn riêng cho mỗi khu vực lau thay vì dùng đi dùng lại một chiếc khăn đã bẩn cho mọi vị trí vệ sinh. Điều đó có thể làm lây lan vi khuẩn khắp nơi.