Loại lá này chắc không xa lạ với nhiều người: lá mắc mật.
Lá mắc mật hay còn gọi là lá móc mật , từ mắc mật trong tiếng Tày – Nùng có nghĩa là "quả ngọt", một loại cây thân gỗ nhỏ thường mọc trên núi đá vôi.
Lá mắc mật không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa bảo vệ gan.
Loại lá này còn được sản xuất thành các sản phẩm chức năng, lượng tinh dầu trong lá tiết ra còn giúp giảm đau. Lá mắc mật là loại nguyên liệu được dùng rất phổ biến trong các món quay, nướng.
Nếu đã quen với các món thịt, vịt nướng lá mắc mật thì bạn có thể thứ món cá om lá mắc mật có hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm món cá om với loại lá mắc mật như sau:
Nguyên liệu om cá với loại lá mắc mật
- Cá (tuỳ sở thích)
- Lá mắc mật: chọn lá già, lấy cả cành luôn
- Riềng, nghệ (tươi hoặc bột)
- Gia vị thông thường: hạt nêm, mắm, đường, tiêu hạt, bột ngọt, ớt xanh
- Mỡ heo, thịt ba chỉ (có hoặc không) để cá béo hơn
Cách om cá với loại lá mắc mật
- Khứa mình cá, bằm ít lá móc mật nhét vào bụng cá (nếu cá cắt lát thì không cần), nêm nếm các loại gia vị trên theo khẩu vị.
- Xếp cá vào nồi, thêm xíu dầu để cá bóng bẩy hơn, phủ thêm nhiều lá mắc mật, thêm xíu nước.
- Om cá: dùng nồi áp suất nấu 2 tiếng, có thể nấu bếp ga, điện nhưng thời gian sẽ lâu hơn để cá mềm, thơm nức mùi lá mắc mật.
Chúc các bạn thành công với cách om cá với loại lá mắc mật