Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà dấm bỗng gồm có một con gà ta loại 1,7 – 1,8kg, xương ống lợn, nấm các loại, rau theo mùa, khoai lang Nhật, ngô ngọt, hành tây, cà chua, mùi tàu, hành lá và một bát dấm bỗng hoặc mẻ. Nấm là món ăn kèm không thể thiếu khi chuẩn bị lẩu gà dấm bỗng. Bạn có thể chọn nhiều loại nấm khác nhau như nấm hương tươi, nấm thủy tiên, nấm kim châm và nấm rơm cho món này. Đối với nấm, chỉ cần cắt bỏ gốc, rửa qua với nước muối, để ráo.Trong ảnh, chị Ngọc Xuân, một bà nội trợ khéo tay gợi ý kiểu bài trí món ăn rất đẹp mắt bằng cách xếp nấm kim châm ở dưới cùng rồi bày thịt gà và các loại nấm khác lên trên. Khoai lang Nhật, cà rốt gọt vỏ thái miếng vừa ăn ngâm nước muối loãng cho khỏi bị thâm. Hành tây và cà chua thì thái miếng hoa cau. Ngô Mỹ cắt khúc chừng 2-3 cm. Sau khi sơ chế, xếp những loại rau củ này ra đĩa chờ nhúng lẩu. Món này có thể ăn kèm cùng các loại rau theo mùa như rau muống, cải ngọt, cải cúc, ngải cứu… Những loại rau này chỉ cần sơ chế sạch, cắt khúc là được. Hành lá, mùi tàu thì cắt khúc khoảng 3 – 4cm. Để chuẩn bị nước dùng, bạn cho các phần đầu, cổ cánh gà vào ninh cùng xương ống. Sau khi chế nước dùng vào nồi lẩu, hãy thả ngô ngọt, khoai lang Nhật, cà rốt vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 15 phút cho ngọt nước. Bạn có thể xào kỹ cà chua rồi cho trút vào nồi lẩu để có màu đẹp mắt. Công đoạn cuối cùng để hoàn thành món này là lọc mẻ hoặc dấm bỗng, chắt lấy nước trong rồi từ từ chế vào nồi nước lẩu và đun sôi trở lại. Nếu không thích ăn mẻ, bạn có thể thay thế bằng me hoặc quả dọc.Khi ăn, đặt nồi lẩu lên bếp, cho gà vào đun sôi chừng 6-7 phút, thả hành tây, mùi tàu, hành lá, nấm hương tươi vào đun cùng cho dậy mùi thơm, cho ít một sao cho gà chín vừa tới ăn mới giòn và ngọt thịt vì nếu đun kỹ quá thì thịt gà sẽ bị khô. Kết hợp nhúng thêm các loại rau và nấm ăn kèm cho thêm phần hấp dẫn. Lẩu gà dấm bỗng có vị chua dịu nhẹ, ngọt thanh và mùi thơm hấp dẫn của các loại nấm. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời chuyển mùa, thời tiết se se lạnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà dấm bỗng gồm có một con gà ta loại 1,7 – 1,8kg, xương ống lợn, nấm các loại, rau theo mùa, khoai lang Nhật, ngô ngọt, hành tây, cà chua, mùi tàu, hành lá và một bát dấm bỗng hoặc mẻ.
Nấm là món ăn kèm không thể thiếu khi chuẩn bị lẩu gà dấm bỗng. Bạn có thể chọn nhiều loại nấm khác nhau như nấm hương tươi, nấm thủy tiên, nấm kim châm và nấm rơm cho món này. Đối với nấm, chỉ cần cắt bỏ gốc, rửa qua với nước muối, để ráo.
Trong ảnh, chị Ngọc Xuân, một bà nội trợ khéo tay gợi ý kiểu bài trí món ăn rất đẹp mắt bằng cách xếp nấm kim châm ở dưới cùng rồi bày thịt gà và các loại nấm khác lên trên.
Khoai lang Nhật, cà rốt gọt vỏ thái miếng vừa ăn ngâm nước muối loãng cho khỏi bị thâm. Hành tây và cà chua thì thái miếng hoa cau. Ngô Mỹ cắt khúc chừng 2-3 cm. Sau khi sơ chế, xếp những loại rau củ này ra đĩa chờ nhúng lẩu.
Món này có thể ăn kèm cùng các loại rau theo mùa như rau muống, cải ngọt, cải cúc, ngải cứu… Những loại rau này chỉ cần sơ chế sạch, cắt khúc là được. Hành lá, mùi tàu thì cắt khúc khoảng 3 – 4cm.
Để chuẩn bị nước dùng, bạn cho các phần đầu, cổ cánh gà vào ninh cùng xương ống. Sau khi chế nước dùng vào nồi lẩu, hãy thả ngô ngọt, khoai lang Nhật, cà rốt vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 15 phút cho ngọt nước. Bạn có thể xào kỹ cà chua rồi cho trút vào nồi lẩu để có màu đẹp mắt. Công đoạn cuối cùng để hoàn thành món này là lọc mẻ hoặc dấm bỗng, chắt lấy nước trong rồi từ từ chế vào nồi nước lẩu và đun sôi trở lại. Nếu không thích ăn mẻ, bạn có thể thay thế bằng me hoặc quả dọc.
Khi ăn, đặt nồi lẩu lên bếp, cho gà vào đun sôi chừng 6-7 phút, thả hành tây, mùi tàu, hành lá, nấm hương tươi vào đun cùng cho dậy mùi thơm, cho ít một sao cho gà chín vừa tới ăn mới giòn và ngọt thịt vì nếu đun kỹ quá thì thịt gà sẽ bị khô. Kết hợp nhúng thêm các loại rau và nấm ăn kèm cho thêm phần hấp dẫn. Lẩu gà dấm bỗng có vị chua dịu nhẹ, ngọt thanh và mùi thơm hấp dẫn của các loại nấm. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời chuyển mùa, thời tiết se se lạnh.