Mắm tôm – Việt Nam: Mắm tôm là món “khoái khẩu” của nhiều người Việt. Món ăn nặng mùi này thường dùng để ăn kèm với bún đậu, thịt ba rọi luộc, lòng lợn luộc… Tuy nhiên, các du khách phương Tây khi đến Việt Nam đều không thể thích nghi nổi món ăn nặng mùi này. Natto – Nhật Bản: Natto là món rất nặng mùi, hương vị nồng và quánh được làm từ đậu nành lên men. Mùi vị của món này thực sự là nỗi kinh hãi của những người không chịu được đồ ăn nặng mùi.Shiokara – Nhật Bản: Đây là món ăn được làm hoàn toàn từ nội tạng và ruột cá, sau đó trộn với 10% muối và 30% bột gạo ủ trong hộp kín trong vòng 30 ngày. Đối với nhiều người, món này có mùi thối rất khó ăn nhưng lại được người Nhật Bản coi là món ăn thanh nhã. Đậu phụ thối – Trung Quốc: Món ăn này được làm từ những miếng đậu phụ lên men lâu ngày, có mùi thum thủm thôi thối rất đặc trưng và được coi là nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Trung Hoa.Đối với những yêu thích món này, đậu phụ để lên men càng thối càng ngon. Trứng luộc nước tiểu – Trung Quốc: Món trứng luộc nước tiểu đồng tử Tong Zi Dan là món ăn truyền thống ở thành phố Dongyang. Để làm món này, người ta luộc trứng nguyên vỏ trong nước tiểu, sau đó bóc ra và ngâm tiếp trong nước tiểu một ngày một đêm. Phô mai Époisses de Bourgogne – Pháp: Loại phô mai này là một trong những món ăn ưa thích của vua Napoleon. Tuy nhiên theo đài BBC cho biết, vì quá nặng mùi nên loại phô mai này bị cấm ở nơi công cộng và các phương tiện giao thông công cộng tại Pháp Surströmming – Thụy Điển: Món này có xuất xứ từ Bắc Thụy Điển, được làm bằng cách lên men cá trích trong thùng cho một vài tháng sau đó đưa vào lon thiếc ủ khoảng một năm. Những người đã từng ăn món này miêu tả nó có mùi hôi thối chẳng kém gì với trứng thối và bơ ôi.
Mắm tôm – Việt Nam: Mắm tôm là món “khoái khẩu” của nhiều người Việt. Món ăn nặng mùi này thường dùng để ăn kèm với bún đậu, thịt ba rọi luộc, lòng lợn luộc…
Tuy nhiên, các du khách phương Tây khi đến Việt Nam đều không thể thích nghi nổi món ăn nặng mùi này.
Natto – Nhật Bản: Natto là món rất nặng mùi, hương vị nồng và quánh được làm từ đậu nành lên men.
Mùi vị của món này thực sự là nỗi kinh hãi của những người không chịu được đồ ăn nặng mùi.
Shiokara – Nhật Bản: Đây là món ăn được làm hoàn toàn từ nội tạng và ruột cá, sau đó trộn với 10% muối và 30% bột gạo ủ trong hộp kín trong vòng 30 ngày.
Đối với nhiều người, món này có mùi thối rất khó ăn nhưng lại được người Nhật Bản coi là món ăn thanh nhã.
Đậu phụ thối – Trung Quốc: Món ăn này được làm từ những miếng đậu phụ lên men lâu ngày, có mùi thum thủm thôi thối rất đặc trưng và được coi là nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Trung Hoa.
Đối với những yêu thích món này, đậu phụ để lên men càng thối càng ngon.
Trứng luộc nước tiểu – Trung Quốc: Món trứng luộc nước tiểu đồng tử Tong Zi Dan là món ăn truyền thống ở thành phố Dongyang.
Để làm món này, người ta luộc trứng nguyên vỏ trong nước tiểu, sau đó bóc ra và ngâm tiếp trong nước tiểu một ngày một đêm.
Phô mai Époisses de Bourgogne – Pháp: Loại phô mai này là một trong những món ăn ưa thích của vua Napoleon.
Tuy nhiên theo đài BBC cho biết, vì quá nặng mùi nên loại phô mai này bị cấm ở nơi công cộng và các phương tiện giao thông công cộng tại Pháp
Surströmming – Thụy Điển: Món này có xuất xứ từ Bắc Thụy Điển, được làm bằng cách lên men cá trích trong thùng cho một vài tháng sau đó đưa vào lon thiếc ủ khoảng một năm.
Những người đã từng ăn món này miêu tả nó có mùi hôi thối chẳng kém gì với trứng thối và bơ ôi.