Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố trong Báo cáo thống kê y tế thế giới cho thấy, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật hiện nay là 86,73 tuổi và nam giới là 80,12 tuổi. Đây chính là một kỉ lục mới trong lịch sử về tuổi thọ trung bình quốc gia.Khác với người phương Tây thích ăn thịt đỏ, người Nhật Bản lại thích ăn hải sản hơn. Việc tiêu thụ đồ biển thường xuyên có tác dụng giảm các nguy cơ béo phì và dư thừa cholesterol trong cơ thể.Cá là thực phẩm được người Nhật sử dụng nhiều nhất. Theo một số nghiên cứu, những người ăn cá có khả năng giảm tỉ lệ chết do bệnh tim mạch xuống 36%. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn các loại cá béo như cá hồi hay cá ngừ 2 bữa mỗi tuần.Tại Nhật, rong biển không chỉ là thực phẩm mà còn được coi là một phương pháp ăn uống có tác dụng chữa trị và nâng cao sức khỏe. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm.Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard chỉ ra rằng, rong biển có khả năng điều chỉnh estrogen và estriadol giúp tỉ lệ ung thư vú ở Nhật rất thấp. Tuy nhiên, vì thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không nên ăn quá nhiều.Dưa cải hay dưa chuột muối chính là những món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Bên cạnh đó, tương miso và natto (hạt đậu nành luộc chín được ủ với enzim) cũng là các món ăn lên men phổ biến được ưa chuộng.Hằng năm, trung bình mỗi người dân Nhật Bản ăn hết khoảng 6,8 lít xì dầu. Được biết, đồ ăn lên men và đồ muối không chỉ thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.Với người dân Nhật Bản, trà là một phần không thể thiếu trong lối sống và văn hóa. Thông thường, họ uống khoảng 5 cốc trà xanh mỗi ngày nên người Nhật có tỉ lệ tử vong thấp hơn 26% so với các quốc gia khác.Trà xanh không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu uống thường xuyên sẽ có tác dụng chống oxi hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hỗ trợ chống ung thư, tăng khả năng tư duy và giúp giảm cân hiệu quả.Người Nhật không chỉ chú trọng việc lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng mà cách thức chế biến các món ăn cũng được hết sức quan tâm. Họ chủ yếu ăn tươi, nấu sôi hoặc nướng để giảm thiểu tối đa việc sử dụng dầu mỡĐi bộ thường xuyên là một bí quyết sống lâu sống khỏe của người dân Nhật Bản. Được biết, phương pháp này không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa, cải thiện tim mạch mà còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu căng thẳng và mệt mỏi.Có một điều đặc biệt là khoảng 85% người Nhật Bản thường kết thúc công việc mỗi ngày bằng việc đi tắm. Trước đó, từ thế kỷ XVII, các tài liệu y học của Nhật đã chỉ ra rằng, ngâm mình trong nước nóng là một cách để phòng bệnh.Tắm cũng là một ngành dịch vụ rất phát triển ở Nhật. Các nhà khoa học chứng minh rằng, tắm khoáng có thể trị chứng thấp khớp, đau dây thần kinh và các bệnh về da. Phụ nữ Nhật thường đi tắm suối nước nóng ít nhất 2 lần mỗi tháng.Nhật Bản vốn nổi tiếng với rất nhiều môn võ thuật như Karate, Judo, Aikido... Người dân Nhật thường tập các bộ môn này để tăng cường sức khỏe, cơ bắp, cải thiện tim mạch, giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa.Nếu có cơ hội tới Nhật Bản, du khách sẽ bất ngờ vì karaoke có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Một nghiên cứu của trường Đại học Osaka và Đại học Y Ehime chỉ ra rằng, hát karaoke có lợi cho sức khỏe và giúp cải thiện tình trạng tim mạch.Nhật là quốc gia trồng rất nhiều cây xanh để lọc không khí. Vì vậy, tiêu chí sống gần gũi với thiên nhiên đã trở thành một phần văn hóa của người dân. Được biết, hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người đều cần vitamin D để phòng tránh các bệnh ung thư, rối loạn miễn dịch và viêm khớp.Okinawa được mệnh danh là “hòn đảo trường thọ” tại Nhật Bản bởi cứ trung bình 100.000 người dân sẽ có 457 người có tuổi thọ từ 100 tuổi trở lên. Các nhà khoa học đã kết luận rằng, có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người nơi đây là chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố trong Báo cáo thống kê y tế thế giới cho thấy, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật hiện nay là 86,73 tuổi và nam giới là 80,12 tuổi. Đây chính là một kỉ lục mới trong lịch sử về tuổi thọ trung bình quốc gia.
Khác với người phương Tây thích ăn thịt đỏ, người Nhật Bản lại thích ăn hải sản hơn. Việc tiêu thụ đồ biển thường xuyên có tác dụng giảm các nguy cơ béo phì và dư thừa cholesterol trong cơ thể.
Cá là thực phẩm được người Nhật sử dụng nhiều nhất. Theo một số nghiên cứu, những người ăn cá có khả năng giảm tỉ lệ chết do bệnh tim mạch xuống 36%. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn các loại cá béo như cá hồi hay cá ngừ 2 bữa mỗi tuần.
Tại Nhật, rong biển không chỉ là thực phẩm mà còn được coi là một phương pháp ăn uống có tác dụng chữa trị và nâng cao sức khỏe. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm.
Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard chỉ ra rằng, rong biển có khả năng điều chỉnh estrogen và estriadol giúp tỉ lệ ung thư vú ở Nhật rất thấp. Tuy nhiên, vì thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không nên ăn quá nhiều.
Dưa cải hay dưa chuột muối chính là những món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Bên cạnh đó, tương miso và natto (hạt đậu nành luộc chín được ủ với enzim) cũng là các món ăn lên men phổ biến được ưa chuộng.
Hằng năm, trung bình mỗi người dân Nhật Bản ăn hết khoảng 6,8 lít xì dầu. Được biết, đồ ăn lên men và đồ muối không chỉ thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Với người dân Nhật Bản, trà là một phần không thể thiếu trong lối sống và văn hóa. Thông thường, họ uống khoảng 5 cốc trà xanh mỗi ngày nên người Nhật có tỉ lệ tử vong thấp hơn 26% so với các quốc gia khác.
Trà xanh không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu uống thường xuyên sẽ có tác dụng chống oxi hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hỗ trợ chống ung thư, tăng khả năng tư duy và giúp giảm cân hiệu quả.
Người Nhật không chỉ chú trọng việc lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng mà cách thức chế biến các món ăn cũng được hết sức quan tâm. Họ chủ yếu ăn tươi, nấu sôi hoặc nướng để giảm thiểu tối đa việc sử dụng dầu mỡ
Đi bộ thường xuyên là một bí quyết sống lâu sống khỏe của người dân Nhật Bản. Được biết, phương pháp này không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa, cải thiện tim mạch mà còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu căng thẳng và mệt mỏi.
Có một điều đặc biệt là khoảng 85% người Nhật Bản thường kết thúc công việc mỗi ngày bằng việc đi tắm. Trước đó, từ thế kỷ XVII, các tài liệu y học của Nhật đã chỉ ra rằng, ngâm mình trong nước nóng là một cách để phòng bệnh.
Tắm cũng là một ngành dịch vụ rất phát triển ở Nhật. Các nhà khoa học chứng minh rằng, tắm khoáng có thể trị chứng thấp khớp, đau dây thần kinh và các bệnh về da. Phụ nữ Nhật thường đi tắm suối nước nóng ít nhất 2 lần mỗi tháng.
Nhật Bản vốn nổi tiếng với rất nhiều môn võ thuật như Karate, Judo, Aikido... Người dân Nhật thường tập các bộ môn này để tăng cường sức khỏe, cơ bắp, cải thiện tim mạch, giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa.
Nếu có cơ hội tới Nhật Bản, du khách sẽ bất ngờ vì karaoke có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Một nghiên cứu của trường Đại học Osaka và Đại học Y Ehime chỉ ra rằng, hát karaoke có lợi cho sức khỏe và giúp cải thiện tình trạng tim mạch.
Nhật là quốc gia trồng rất nhiều cây xanh để lọc không khí. Vì vậy, tiêu chí sống gần gũi với thiên nhiên đã trở thành một phần văn hóa của người dân. Được biết, hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người đều cần vitamin D để phòng tránh các bệnh ung thư, rối loạn miễn dịch và viêm khớp.
Okinawa được mệnh danh là “hòn đảo trường thọ” tại Nhật Bản bởi cứ trung bình 100.000 người dân sẽ có 457 người có tuổi thọ từ 100 tuổi trở lên. Các nhà khoa học đã kết luận rằng, có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người nơi đây là chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.