1. Món cá chép nấu bung
Nguyên liệu:
- Cá chép 500g
- Dọc mùng 200g
- Chuối xanh 1 quả
- Khế chua 1 quả
- Đu đủ xanh 1 quả
- Cà chua 1 quả
- Riềng 1 củ nhỏ
- Ớt tươi 1 quả
- Hành lá 3 cây
- Rau tía tô 1 nắm
- Nước nghệ 2 thìa
- Mẻ 4 thìa
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt
Lưu ý: Chọn cá chép tươi, không bị ươn bở. Chuối xanh, cà chua, khế chua, đu đủ cần chọn quả tươi, không chọn những quả chín hay bị bầm dập bên ngoài.
|
Ảnh: Youtube. |
Cách làm:
Bước 1: Cá chép đánh vảy, làm sạch, để ráo nước rồi cắt thành khúc.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, phần đầu trắng đập dập, phần lá xanh cắt khúc.
Riềng cạo sạch vỏ, đập dập. Nhét một nửa số riềng vào bụng cá, nửa còn lại để riêng.
Ướp cá với 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt.
Dọc mùng rửa sạch, thái chéo mỏng, cho chút muối vào bóp rồi rửa lại bằng nước sạch, vắt cho ráo nước.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc khoảng 4cm rồi bổ dọc con chì, ngâm với nước muối, sau đó vớt ra để ráo nước.
Khế thái ngang quả thành miếng mỏng vừa.
Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ rồi thái thành miếng giống chuối. Cho đu đủ đã thái vào ngâm với nước nghệ.
Cà chua cắt bỏ cuống, bổ múi cau. Ớt tách bỏ hạt rồi đập dập. Tía tô rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho cá đã ướp vào rán vàng 2 mặt.
Đặt nồi nấu cá lên bếp, đổ nước rồi cho mẻ, riềng, ớt, muối, cá vào nấu.
Bước 3: Khi nồi cá sôi thì cho chuối xanh, đu đủ xanh vào nấu cùng.
Chờ khi tất cả nguyên liệu trong nồi chín tới thì cho khế, cà chua, 1 thìa nước mắm vào.
Khi nồi sôi trở lại thì nêm nếm lần nữa cho vừa khẩu vị rồi cho dọc mùng vào trộn nhanh và tắt bếp.
Cuối cùng, múc món cá chép nấu bung ra bát, rắc hành lá cắt khúc và tía tô thái nhỏ vào.
Cá chép nấu bung với thịt cá chín mềm ngọt, vị chua chua của mẻ rất đưa cơm, đặc biệt trong những ngày hè. Món cá chép này rất thích hợp ăn kèm với cơm nóng hay dưa chua, rau sống,…
2. Cá chép om dưa thịt ba chỉ
Ngoài nấu bung, cá chép om dưa thịt ba chỉ cũng được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1kg (chọn cá chép tươi sống)
- Thịt ba chỉ: 100 gram (chọn thịt tươi ngon)
- Dưa chua: 500 gram
- Cà chua: 300 gram
- Hành lá, ớt, thì là, nghệ, gừng, hành tím, nước cốt chanh
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
|
Ảnh minh họa. |
Bước 1: Cá chép đánh vảy, làm sạch, để ráo nước rồi cắt đôi. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Dưa cải rửa lại với nước để bớt chua, cắt thành khúc. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Ớt chẻ sợi. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, chẻ sợi. Thì là bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. 5 củ hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. 1 củ gừng, 1 củ nghệ bỏ vỏ, cắt sợi, sau đó đem nghệ đi xay, vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho cá vào chiên trên lửa lớn đến khi hơi vàng 2 mặt thì vớt cá ra, để ráo dầu.
Bước 3: Cho thịt ba chỉ vào chảo xào đến khi xém cạnh thì cho hành tím băm vào, đảo cho thơm. Tiếp đến, cho gừng sợi, ớt, dưa cải và cà chua vào xào 3 phút rồi thêm 1,5 lít nước lọc.
Nêm hỗn hợp gia vị vào vừa đủ.
Sau khi nước dùng sôi trở lại, cho cá đã chiên vào và om liu riu trên lửa nhỏ trong 15 - 20 phút. Khi nước cạn bớt, thêm nước cốt chanh vừa đủ. Nấu thêm 5 - 8 phút là bạn có thể cho món ăn ra đĩa và trang trí với thì là cắt khúc, hành lá và ớt chẻ sợi.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước