Nồi áp suất nhìn thì có cấu tạo đơn giản nhưng những món ăn được nấu bằng vật dụng này thì không có chiếc nồi nào so sánh được. Hương vị thơm ngon của 6 món ăn sau đây cũng nhờ chiếc nồi này tạo nên.1. Chân giò hầm hạt sen. Nguyên liệu: Chân giò nguyên xương, hạt sen, cà rốt, hành tây, nấm hương, hành, mùi tàu. Chân giò cạo thật sạch lông rồi ướp với hạt nêm, gia vị, hành khô băm nhỏ rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho ngấm. Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Ninh nhỏ lửa để hạt sen chín bở mà vẫn ko bị nát, để riêng. Đổ nước sâm sấp mặt thịt rồi ninh trong nồi áp suất sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Xem thịt đã nhừ chưa, có thể xiên đũa qua dễ dàng thì trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng. Hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa xắt mỏng, hành mùi tàu thái nhỏ đợi chuẩn bị bắc thịt xuống thì trút vào nồi. Ảnh: bepgiadinh.com.2. Chân giò hầm kiểu Đức. Nguyên liệu: Chân giò, sữa tươi không đường, bơ, bột mỳ, khoai tây, dưa chuột muối, hành, tỏi khô. Chân giò làm sạch, thấm khô, ướp với gia vị. Chiên sơ chân giò cho xém vàng. Sau đó cho chân giò đã chiên vào nồi áp suất hầm nhừ. Khoai tây bổ thành những miếng nhỏ, hấp chín, rây nhuyễn. Đặt 1 chảo khác lên bếp, cho bơ vào, cho bột mỳ vào xào thơm cùng bơ. Thêm sữa tươi vào chảo đun chín thành sốt kem. Dưa chuột muối thái lát. Thịt để nguyên miếng hoặc thái khoanh, phần nước hầm thịt có thể trộn cùng khoai tây nghiền hoặc đun với sốt dội lên trên miếng thịt, ăn kèm bánh mì. Ảnh: xaonau.com.3. Bò hầm khoai tây. Nguyên liệu: Thịt bò, khoai tây, cà rốt, cà chua, ngũ vị hương, tiêu, hành, mùi. Rửa thịt sạch rồi thái quân cờ, ướp với hạt tiêu, hạt nêm và 1/2 gói ngũ vị hương. Xào săn và chế nước, hầm bằng nồi áp suất sao cho thịt nhừ vừa tới. Khoai tây nạo vỏ, bổ miếng vừa ăn. Cà chua bổ làm tư, cà rốt tỉa hoa xắt khúc. Chưng cà chua với chút dầu ăn để tạo màu. Cho khoai tây, cà rốt vào xào ngấm mắm ngấm muối. Múc thịt bò vào nồi khoai tây rồi ninh đến khi khoai và cà rốt chín bở cũng là lúc thịt bò chín nhừ. Rắc hành, mùi thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp. Ảnh: toinayangi.vn.4. Vịt hầm hạt sen. Nguyên liệu: Nửa con vịt, hạt sen khô, nấm hương, nước dừa. Hành, tỏi, gia vị, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, muối, rượu. Thịt vịt rửa sạch để ráo và ướp cùng nước tương, hạt tiêu, gia vị, hạt nêm. Nấm hương, hạt sen rửa sạch, hành và tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Phi thơm hành, tỏi sau đó xếp thịt vịt và hạt sen vào nồi áp suất. Đổ nước dừa vào đun to lửa để ninh thịt vịt liu riu trong khoảng 20 phút. Khi thịt vịt chín mềm thì cho nấm hương vào đun thêm vài phút là được. Nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Ảnh: vitomsau.com.5. Thịt kho dưa. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, dưa chua, hành tím, gia vị, nước hàng,nước mắm, dầu hào. Thịt thái miếng vừa ăn, chần qua nước sôi. Dưa rửa qua, để ráo. Cho thịt ướp cùng với hành tím, hạt nêm, nước mắm, dầu hào. Ướp thịt trong vòng 30 phút. Cho thịt lên vào nồi áp suất đun tầm 15 phút đến khi thịt mềm. Sau đó, cho dưa vào. Đun tiếp đến khi nước trong nồi sền sệt. Cho thịt kho dưa ra đĩa và cùng thưởng thức với cơm nóng. Ảnh: vnngon.com.6. Móng giò nấu giả cầy. Nguyên liệu: Móng giò, mẻ, mắm tôm, hành khô, riềng, bột nghệ, hành hoa, ngổ hương (vài ngọn), hạt nêm, bột canh. Riềng rửa sạch, thái lát nhỏ rồi đem xay (giã) nát. Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa, ngổ hương nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ. Dùng rơm (giấy trắng) bọc xung quanh móng giò rồi đốt cho đến khi móng giò xém vàng đều các mặt và có mùi thơm. Rửa sạch lại với nước, dùng dao cạo sạch những chỗ bị xém đen, rồi chặt móng giò thành những miếng nhỏ. Ảnh: cafehepho.com.Ướp móng giò với riềng, bột nghệ và một ít hành, mẻ, mắm tôm, bột canh, hạt nêm. Phi thơm hành. Trút móng giò vào xào săn lại. Chuyển móng giò sang nồi áp suất, cho thêm nước vào ngập mặt thịt. Đun đến khi nước sôi thì hạ lửa đun liu riu khoảng 30 phút. Ninh móng giò cho đến khi chín mềm thì nêm thêm mẻ, mắm tôm, gia vị sao cho vừa miệng. Đun sôi thêm trong vòng vài phút thì cho hành hoa và ngổ hương vào đảo đều rồi tắt bếp. Ảnh: phunutoday.vn.
Nồi áp suất nhìn thì có cấu tạo đơn giản nhưng những món ăn được nấu bằng vật dụng này thì không có chiếc nồi nào so sánh được. Hương vị thơm ngon của 6 món ăn sau đây cũng nhờ chiếc nồi này tạo nên.
1. Chân giò hầm hạt sen. Nguyên liệu: Chân giò nguyên xương, hạt sen, cà rốt, hành tây, nấm hương, hành, mùi tàu. Chân giò cạo thật sạch lông rồi ướp với hạt nêm, gia vị, hành khô băm nhỏ rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho ngấm. Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Ninh nhỏ lửa để hạt sen chín bở mà vẫn ko bị nát, để riêng. Đổ nước sâm sấp mặt thịt rồi ninh trong nồi áp suất sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Xem thịt đã nhừ chưa, có thể xiên đũa qua dễ dàng thì trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng. Hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa xắt mỏng, hành mùi tàu thái nhỏ đợi chuẩn bị bắc thịt xuống thì trút vào nồi. Ảnh: bepgiadinh.com.
2. Chân giò hầm kiểu Đức. Nguyên liệu: Chân giò, sữa tươi không đường, bơ, bột mỳ, khoai tây, dưa chuột muối, hành, tỏi khô. Chân giò làm sạch, thấm khô, ướp với gia vị. Chiên sơ chân giò cho xém vàng. Sau đó cho chân giò đã chiên vào nồi áp suất hầm nhừ. Khoai tây bổ thành những miếng nhỏ, hấp chín, rây nhuyễn. Đặt 1 chảo khác lên bếp, cho bơ vào, cho bột mỳ vào xào thơm cùng bơ. Thêm sữa tươi vào chảo đun chín thành sốt kem. Dưa chuột muối thái lát. Thịt để nguyên miếng hoặc thái khoanh, phần nước hầm thịt có thể trộn cùng khoai tây nghiền hoặc đun với sốt dội lên trên miếng thịt, ăn kèm bánh mì. Ảnh: xaonau.com.
3. Bò hầm khoai tây. Nguyên liệu: Thịt bò, khoai tây, cà rốt, cà chua, ngũ vị hương, tiêu, hành, mùi. Rửa thịt sạch rồi thái quân cờ, ướp với hạt tiêu, hạt nêm và 1/2 gói ngũ vị hương. Xào săn và chế nước, hầm bằng nồi áp suất sao cho thịt nhừ vừa tới. Khoai tây nạo vỏ, bổ miếng vừa ăn. Cà chua bổ làm tư, cà rốt tỉa hoa xắt khúc. Chưng cà chua với chút dầu ăn để tạo màu. Cho khoai tây, cà rốt vào xào ngấm mắm ngấm muối. Múc thịt bò vào nồi khoai tây rồi ninh đến khi khoai và cà rốt chín bở cũng là lúc thịt bò chín nhừ. Rắc hành, mùi thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp. Ảnh: toinayangi.vn.
4. Vịt hầm hạt sen. Nguyên liệu: Nửa con vịt, hạt sen khô, nấm hương, nước dừa. Hành, tỏi, gia vị, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, muối, rượu. Thịt vịt rửa sạch để ráo và ướp cùng nước tương, hạt tiêu, gia vị, hạt nêm. Nấm hương, hạt sen rửa sạch, hành và tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Phi thơm hành, tỏi sau đó xếp thịt vịt và hạt sen vào nồi áp suất. Đổ nước dừa vào đun to lửa để ninh thịt vịt liu riu trong khoảng 20 phút. Khi thịt vịt chín mềm thì cho nấm hương vào đun thêm vài phút là được. Nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Ảnh: vitomsau.com.
5. Thịt kho dưa. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, dưa chua, hành tím, gia vị, nước hàng,nước mắm, dầu hào. Thịt thái miếng vừa ăn, chần qua nước sôi. Dưa rửa qua, để ráo. Cho thịt ướp cùng với hành tím, hạt nêm, nước mắm, dầu hào. Ướp thịt trong vòng 30 phút. Cho thịt lên vào nồi áp suất đun tầm 15 phút đến khi thịt mềm. Sau đó, cho dưa vào. Đun tiếp đến khi nước trong nồi sền sệt. Cho thịt kho dưa ra đĩa và cùng thưởng thức với cơm nóng. Ảnh: vnngon.com.
6. Móng giò nấu giả cầy. Nguyên liệu: Móng giò, mẻ, mắm tôm, hành khô, riềng, bột nghệ, hành hoa, ngổ hương (vài ngọn), hạt nêm, bột canh. Riềng rửa sạch, thái lát nhỏ rồi đem xay (giã) nát. Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa, ngổ hương nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ. Dùng rơm (giấy trắng) bọc xung quanh móng giò rồi đốt cho đến khi móng giò xém vàng đều các mặt và có mùi thơm. Rửa sạch lại với nước, dùng dao cạo sạch những chỗ bị xém đen, rồi chặt móng giò thành những miếng nhỏ. Ảnh: cafehepho.com.
Ướp móng giò với riềng, bột nghệ và một ít hành, mẻ, mắm tôm, bột canh, hạt nêm. Phi thơm hành. Trút móng giò vào xào săn lại. Chuyển móng giò sang nồi áp suất, cho thêm nước vào ngập mặt thịt. Đun đến khi nước sôi thì hạ lửa đun liu riu khoảng 30 phút. Ninh móng giò cho đến khi chín mềm thì nêm thêm mẻ, mắm tôm, gia vị sao cho vừa miệng. Đun sôi thêm trong vòng vài phút thì cho hành hoa và ngổ hương vào đảo đều rồi tắt bếp. Ảnh: phunutoday.vn.