Nhiều người vẫn có thói quen nạp lại nước để tiếp tục sử dụng chai nhựa. Tuy nhiên, đây lại là hành động gây hại cho sức khoẻ, liên quan đến sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như hoá chất không mong muốn, tạo nên nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư. (Ảnh: Reuters/Representational Image)Tiến sĩ Marilyn Glenville - một trong những chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu tại Anh đã cảnh báo rằng: “Một số hoá chất được tìm thấy trong chai nhựa có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống trong cơ thể chúng ta”. (Ảnh: Pinterest)Trong đó phải kể đến Bisphenol A (BPA) - loại hoá chất đang gây tranh cãi, được sử dụng trong việc sản xuất nhựa và được cho là can thiệp tới các hooc-môn giới tính. (Ảnh: Purch)“Chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hooc-môn như hội trứng buồng đa nang, lạc nội mạc tử cung và ung thư vú, và những thứ khác”.Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh cũng xác nhận rằng BPA có khả năng đi vào đồ uống. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trong việc khẳng định tính độc hại của hoá chất lên cơ thể con người. (Ảnh: Pinterest)“Những người kêu gọi ban lệnh cấm hoá chất này cho rằng nó (BPA) chính là nguyên nhân gây ung thư vú, bệnh tim và các dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục”. Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra BPA cũng liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.Ngoài ra cũng có một mối nguy khác liên quan đến việc tái sử dụng chai nhựa, đó là vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy chai nước được tái sử dụng nhiều lần có thể có số lượng vi khuẩn còn nhiều hơn cả bồn cầu. (Ảnh: Reuters/Representational Image)Treadmill Reviews đã nghiên cứu trên chai nước được sử dụng bởi một vận động viên trong vòng một tuần và thấy rằng số lượng vi khuẩn có thể lên tới 900,000 đơn vị/cm2. Họ cũng chỉ ra 60% số vi khuẩn này có thể gây hại cho con người. (Ảnh: The Sun)Tuy nhiên, cũng không cần quá lo lắng, chúng ta có thể thay đổi thói quen: thay vì tái sử dụng chai nhựa, chúng ta chỉ dùng một lần rồi bỏ vào thùng rác. (Ảnh: Pinterest)Và tốt hơn cả là sử dụng chai nhựa không chứa BPA, hay những vật liệu khác như thuỷ tinh hoặc thép không gỉ. (Ảnh: Pinterest)
Nhiều người vẫn có thói quen nạp lại nước để tiếp tục sử dụng chai nhựa. Tuy nhiên, đây lại là hành động gây hại cho sức khoẻ, liên quan đến sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như hoá chất không mong muốn, tạo nên nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư. (Ảnh: Reuters/Representational Image)
Tiến sĩ Marilyn Glenville - một trong những chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu tại Anh đã cảnh báo rằng: “Một số hoá chất được tìm thấy trong chai nhựa có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống trong cơ thể chúng ta”. (Ảnh: Pinterest)
Trong đó phải kể đến Bisphenol A (BPA) - loại hoá chất đang gây tranh cãi, được sử dụng trong việc sản xuất nhựa và được cho là can thiệp tới các hooc-môn giới tính. (Ảnh: Purch)
“Chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hooc-môn như hội trứng buồng đa nang, lạc nội mạc tử cung và ung thư vú, và những thứ khác”.
Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh cũng xác nhận rằng BPA có khả năng đi vào đồ uống. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trong việc khẳng định tính độc hại của hoá chất lên cơ thể con người. (Ảnh: Pinterest)
“Những người kêu gọi ban lệnh cấm hoá chất này cho rằng nó (BPA) chính là nguyên nhân gây ung thư vú, bệnh tim và các dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục”. Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra BPA cũng liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Ngoài ra cũng có một mối nguy khác liên quan đến việc tái sử dụng chai nhựa, đó là vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy chai nước được tái sử dụng nhiều lần có thể có số lượng vi khuẩn còn nhiều hơn cả bồn cầu. (Ảnh: Reuters/Representational Image)
Treadmill Reviews đã nghiên cứu trên chai nước được sử dụng bởi một vận động viên trong vòng một tuần và thấy rằng số lượng vi khuẩn có thể lên tới 900,000 đơn vị/cm2. Họ cũng chỉ ra 60% số vi khuẩn này có thể gây hại cho con người. (Ảnh: The Sun)
Tuy nhiên, cũng không cần quá lo lắng, chúng ta có thể thay đổi thói quen: thay vì tái sử dụng chai nhựa, chúng ta chỉ dùng một lần rồi bỏ vào thùng rác. (Ảnh: Pinterest)
Và tốt hơn cả là sử dụng chai nhựa không chứa BPA, hay những vật liệu khác như thuỷ tinh hoặc thép không gỉ. (Ảnh: Pinterest)