Trong một bài viết được đăng tải trên tạp chí "Sức khỏe" của Mỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và y tế đã tổng kết được nhiều sự thay đổi của cơ thể sau một tháng ăn chay.Giảm cân: Có rất nhiều người đã giảm cân dễ dàng nhờ ăn chay do lượng calo đầu vào thấp hơn ăn thịt.Tuy nhiên việc giảm cân hay không phụ thuộc vào cách ăn của bạn và lựa chọn thực phẩm phù hợp.Cải thiện vị giác chính là sự thay đổi tiếp theo của cơ thể. Khi bạn ăn chay một cách nghiêm túc vị giác đã tăng lên và bạn sẽ bị kích thích bởi vị tự nhiên của thực phẩm thay bằng phụ thuộc vị giác bởi các gia vị kết hợp khi chế biến.PGS, TS Shilpa Levla ở Trung tâm y tế Đại học Columbia cho biết rằng, trong vài tuần bạn tuân thủ chế độ ăn ít muối, ít chất béo và đường khẩu vị của bạn bắt đầu thay đổi.Đầy hơi, chướng bụng: Trong giai đoạn bắt đầu ăn chay cơ thể bạn sẽ dễ bị đầy hơi, chướng bụng do lượng chất xơ tăng lên.Cải thiện hệ thực vật đường ruột: Khi bạn ăn chế độ nhiều thịt có thể gây ra sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn có hại trong đường ruột.Chuyển sang chế độ ăn chay giàu chất xơ sẽ giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ thực vật dường ruột và góp phần vào sức khỏe tổng thể.Người ăn chay nếu hạn chế được các thực phẩm có hàm lượng đường cao thì sẽ hạn chế được đường huyết, cơ thể cảm thấy khỏe khoắn hơn.Mất cân bằng vitamin: Tuy ăn chay có lợi cho sức khỏe nhưng cũng có thể khiến cơ thể thiếu hụt, mất cân bằng vitamin đặc biệt là vitamin B12.Ăn chay có thể dẫn đến thiếu hụt axit béo omega 3, sắt, kẽm và canxi. Do đó người ăn chay nên cần tư vấn bác sĩ để có một chế độ ăn chay thật sự đầy đủ và tốt cho cơ thể.Da sẽ mềm mượt hơn: Nhiều người bị bệnh về da sau khi ăn chay đã được cải thiện đáng kể.Cần tăng cường ăn đậu đỏ và các loại đậu để cung cấp đủ sắt, kẽm và vitamin cũng như đạm cho cơ thể để da không bị xỉn màu. Mời độc giả xem video: “Ăn chay thực dưỡng như thế nào đúng"?(Nguồn: VTC)
Trong một bài viết được đăng tải trên tạp chí "Sức khỏe" của Mỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và y tế đã tổng kết được nhiều sự thay đổi của cơ thể sau một tháng ăn chay.
Giảm cân: Có rất nhiều người đã giảm cân dễ dàng nhờ ăn chay do lượng calo đầu vào thấp hơn ăn thịt.
Tuy nhiên việc giảm cân hay không phụ thuộc vào cách ăn của bạn và lựa chọn thực phẩm phù hợp.
Cải thiện vị giác chính là sự thay đổi tiếp theo của cơ thể. Khi bạn ăn chay một cách nghiêm túc vị giác đã tăng lên và bạn sẽ bị kích thích bởi vị tự nhiên của thực phẩm thay bằng phụ thuộc vị giác bởi các gia vị kết hợp khi chế biến.
PGS, TS Shilpa Levla ở Trung tâm y tế Đại học Columbia cho biết rằng, trong vài tuần bạn tuân thủ chế độ ăn ít muối, ít chất béo và đường khẩu vị của bạn bắt đầu thay đổi.
Đầy hơi, chướng bụng: Trong giai đoạn bắt đầu ăn chay cơ thể bạn sẽ dễ bị đầy hơi, chướng bụng do lượng chất xơ tăng lên.
Cải thiện hệ thực vật đường ruột: Khi bạn ăn chế độ nhiều thịt có thể gây ra sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Chuyển sang chế độ ăn chay giàu chất xơ sẽ giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ thực vật dường ruột và góp phần vào sức khỏe tổng thể.
Người ăn chay nếu hạn chế được các thực phẩm có hàm lượng đường cao thì sẽ hạn chế được đường huyết, cơ thể cảm thấy khỏe khoắn hơn.
Mất cân bằng vitamin: Tuy ăn chay có lợi cho sức khỏe nhưng cũng có thể khiến cơ thể thiếu hụt, mất cân bằng vitamin đặc biệt là vitamin B12.
Ăn chay có thể dẫn đến thiếu hụt axit béo omega 3, sắt, kẽm và canxi. Do đó người ăn chay nên cần tư vấn bác sĩ để có một chế độ ăn chay thật sự đầy đủ và tốt cho cơ thể.
Da sẽ mềm mượt hơn: Nhiều người bị bệnh về da sau khi ăn chay đã được cải thiện đáng kể.
Cần tăng cường ăn đậu đỏ và các loại đậu để cung cấp đủ sắt, kẽm và vitamin cũng như đạm cho cơ thể để da không bị xỉn màu.
Mời độc giả xem video: “Ăn chay thực dưỡng như thế nào đúng"?(Nguồn: VTC)