Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên bàn thờ gia đình Việt đều bày mâm ngũ quả. Với mong ước cầu vừa đủ xài, mâm ngũ quả thường có mãng cầu (na), dừa, đu đủ và xoài.Liên tục cỗ bàn suốt kì nghỉ có thể khiến bạn không muốn ăn thêm. Trong khi đó, hoa quả lại không để được lâu. Thay vì bỏ đi gây lãng phí, bạn có thể tận dụng mâm ngũ quả sau Tết bằng những cách dưới đây để đổi vị hoặc kéo dài thời gian bảo quản.Na. Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể tách lấy phần thịt, dùng đường, hạt bí, hạt dưa cho vào tô. Thêm chút bơ, yến mạch, lòng đỏ trứng, ít đường rồi trộn đều. Cho hỗn hợp các loại hạt lên phía trên, nướng ở nhiệt độ 160 độ trong khoảng 45 phút, để nguội dùng để ăn kèm với kem.Bạn cũng có thể dùng na để làm món sinh tố hoặc trộn với sữa chua cũng rất tuyệt.Dừa. Khi bổ nếu là dừa non, bạn có thể uống nước giải khát hoặc dùng để kho thịt, om vịt.Nếu dừa đã già đanh, chị em tiến hành bào thành sợi rồi ướp với đường chừng 6 tiếng đến khi đường tan. Tiếp đó, cho dừa vào nồi chiên không dầu sấy khô ở mức nhiệt 160 độ trong vòng 15 phút. Nếu không có nồi chiên, chị em bắc chảo lên bếp sên trên lửa vừa đến khi dừa khô ráo.Đu đủ. Nếu là đu đủ non, chị em có thể tận dụng để hầm xương. Món ăn thanh mát rất thích hợp để giải ngán sau những ngày ngập trong đồ dầu mỡ, rượu bia.Trường hợp đu đu chín, chị em có thể làm sinh tố hoặc dầm nát trộn với sữa chua làm món đổi vị.Xoài. Nếu là xoài xanh, bạn có thể dùng để nấu canh chua giải ngán sau Tết. Hoặc dùng làm xoài lắc vô cùng hấp dẫn.Nếu là xoài chín, bạn có thể dầm nát làm sinh tố hoặc tiến hành làm xoài dẻo dùng dần.Tương tự, chuối không ăn hết cũng có thể tận dụng nồi chiên không dầu để sấy hoặc làm chuối dẻo. Cách làm này sẽ kéo dài thời gian bảo quản hơn.Với quất, bạn nên cho vào tủ lạnh để vắt với nước chấm trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, rửa sạch rồi ngâm đường phèn cũng rất tốt. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Thị trường hoa tết vắng bóng thương lái. Nguồn: VTV1.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên bàn thờ gia đình Việt đều bày mâm ngũ quả. Với mong ước cầu vừa đủ xài, mâm ngũ quả thường có mãng cầu (na), dừa, đu đủ và xoài.
Liên tục cỗ bàn suốt kì nghỉ có thể khiến bạn không muốn ăn thêm. Trong khi đó, hoa quả lại không để được lâu. Thay vì bỏ đi gây lãng phí, bạn có thể tận dụng mâm ngũ quả sau Tết bằng những cách dưới đây để đổi vị hoặc kéo dài thời gian bảo quản.
Na. Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể tách lấy phần thịt, dùng đường, hạt bí, hạt dưa cho vào tô. Thêm chút bơ, yến mạch, lòng đỏ trứng, ít đường rồi trộn đều. Cho hỗn hợp các loại hạt lên phía trên, nướng ở nhiệt độ 160 độ trong khoảng 45 phút, để nguội dùng để ăn kèm với kem.
Bạn cũng có thể dùng na để làm món sinh tố hoặc trộn với sữa chua cũng rất tuyệt.
Dừa. Khi bổ nếu là dừa non, bạn có thể uống nước giải khát hoặc dùng để kho thịt, om vịt.
Nếu dừa đã già đanh, chị em tiến hành bào thành sợi rồi ướp với đường chừng 6 tiếng đến khi đường tan. Tiếp đó, cho dừa vào nồi chiên không dầu sấy khô ở mức nhiệt 160 độ trong vòng 15 phút. Nếu không có nồi chiên, chị em bắc chảo lên bếp sên trên lửa vừa đến khi dừa khô ráo.
Đu đủ. Nếu là đu đủ non, chị em có thể tận dụng để hầm xương. Món ăn thanh mát rất thích hợp để giải ngán sau những ngày ngập trong đồ dầu mỡ, rượu bia.
Trường hợp đu đu chín, chị em có thể làm sinh tố hoặc dầm nát trộn với sữa chua làm món đổi vị.
Xoài. Nếu là xoài xanh, bạn có thể dùng để nấu canh chua giải ngán sau Tết. Hoặc dùng làm xoài lắc vô cùng hấp dẫn.
Nếu là xoài chín, bạn có thể dầm nát làm sinh tố hoặc tiến hành làm xoài dẻo dùng dần.
Tương tự, chuối không ăn hết cũng có thể tận dụng nồi chiên không dầu để sấy hoặc làm chuối dẻo. Cách làm này sẽ kéo dài thời gian bảo quản hơn.
Với quất, bạn nên cho vào tủ lạnh để vắt với nước chấm trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, rửa sạch rồi ngâm đường phèn cũng rất tốt. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Thị trường hoa tết vắng bóng thương lái. Nguồn: VTV1.