1. Xôi khúc lá cẩm. Nguyên liệu: Gạo nếp, bột nếp, thịt heo xay ướp, đậu xanh, lá cẩm, muối mè, chà bông, hành phi. Lá cẩm rửa sạch, cho chút nước vào luộc chín cho ra màu, cho ít nước thôi để màu đậm đẹp. Vắt bỏ lá giữ lại nước. Ảnh: lacam.top.vn.Đậu xanh, gạo nếp vo sạch ngâm nước cho mềm. Cho muối trộn vào đậu xanh đem hấp chín. Đậu chín mang ra xay hoặc tán nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cho dầu phi hành cho thơm, cho thịt heo xay vào xào chín cho tơi ra, cho đậu vào xào đều, thêm tiêu tuỳ ý. Chờ nguội một chút thì vo viên to nhỏ. Ảnh: pgrvietnam.org.vn.Làm ấm nước lá cẩm, cho vào nhồi cùng bột nếp cho dẻo mịn. Để bột nghỉ 15 phút đậy kín. Sau đó chia 10 viên bột đều nhau, vo viên bọc nhân vào giữa. Nếp ngâm xong đổ ra rổ cho thật ráo nước, trộn với muối. Ảnh: cookpad.com.Rải một lớp đều dưới xửng, cho các viên xôi lên trên và rải tiếp phần nếp còn lại phủ kín viên xôi. Bắc xửng nước sôi cho xôi lên hấp khoảng 15-20 phút là chín. Ảnh: cookpad.com.2. Xôi khúc lá dứa bọc trứng muối. Nguyên liệu: Gạo nếp, lá dứa, đậu xanh, bột nếp, thịt lợn, hành khô, trứng vịt muối, dầu oliu, nước mắm. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với nước, lọc lấy nước cốt. Ảnh: Zing.vn.Đổ 1/3 nước lá dứa vào gạo nếp ngâm qua đêm. Đậu xanh cũng ngâm qua đêm. Hôm sau, đun đậu xanh cùng nước. Nấu khoảng 30 phút là đậu chín mềm tán nhuyễn được. Ảnh: aMeovat.com.Cho 12 quả trứng muối vào nồi luộc 20 phút. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, xào lên với dầu ô liu trong 30 giây. Cho thịt và nước mắm vào xào chung. Thịt chín thì đổ chung vào với đậu xanh trộn đều. Ảnh: 7monngonmoingay.info.Cho bột nếp và số nước lá dứa còn lại trộn đều với bột. Rây ít bột áo lên một khay sạch, chia bột nếp thành 12 phần bằng nhau. Bóc vỏ trứng, lấy 12 lòng đỏ để làm nhân bánh, lấy 5 lòng trắng trứng bóp nhuyễn trộn chung với đậu xanh. Bóp 2 lòng trắng trứng trộn đều với gạo nếp. Ảnh: hongngocfoody.blogspot.com.Dọn sẵn nồi hấp xôi, đổ nước hơn nửa nồi vào nồi dưới rồi bật bếp. Lấy một miếng màng nhựa bọc thực phẩm để lên chỗ trống, để một viên bột nếp vào, đậy lại bằng một màng bọc thực phẩm khác, rồi dùng chai tròn cán mỏng viên bột. Ảnh: cookpad.com.Đặt một lớp đậu xanh, một quả trứng muối. Nhúm vòng tròn bột lại, lăn đều thành một viên tròn. Lăn qua gạo nếp. Xếp một lớp gạo nếp vào xửng hấp, đặt viên xôi khúc vào. Làm tiếp cho hết 12 viên rồi đặt lên xửng hấp 45 phút là chín. Ảnh: cookpad.com.
1. Xôi khúc lá cẩm. Nguyên liệu: Gạo nếp, bột nếp, thịt heo xay ướp, đậu xanh, lá cẩm, muối mè, chà bông, hành phi. Lá cẩm rửa sạch, cho chút nước vào luộc chín cho ra màu, cho ít nước thôi để màu đậm đẹp. Vắt bỏ lá giữ lại nước. Ảnh: lacam.top.vn.
Đậu xanh, gạo nếp vo sạch ngâm nước cho mềm. Cho muối trộn vào đậu xanh đem hấp chín. Đậu chín mang ra xay hoặc tán nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cho dầu phi hành cho thơm, cho thịt heo xay vào xào chín cho tơi ra, cho đậu vào xào đều, thêm tiêu tuỳ ý. Chờ nguội một chút thì vo viên to nhỏ. Ảnh: pgrvietnam.org.vn.
Làm ấm nước lá cẩm, cho vào nhồi cùng bột nếp cho dẻo mịn. Để bột nghỉ 15 phút đậy kín. Sau đó chia 10 viên bột đều nhau, vo viên bọc nhân vào giữa. Nếp ngâm xong đổ ra rổ cho thật ráo nước, trộn với muối. Ảnh: cookpad.com.
Rải một lớp đều dưới xửng, cho các viên xôi lên trên và rải tiếp phần nếp còn lại phủ kín viên xôi. Bắc xửng nước sôi cho xôi lên hấp khoảng 15-20 phút là chín. Ảnh: cookpad.com.
2. Xôi khúc lá dứa bọc trứng muối. Nguyên liệu: Gạo nếp, lá dứa, đậu xanh, bột nếp, thịt lợn, hành khô, trứng vịt muối, dầu oliu, nước mắm. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với nước, lọc lấy nước cốt. Ảnh: Zing.vn.
Đổ 1/3 nước lá dứa vào gạo nếp ngâm qua đêm. Đậu xanh cũng ngâm qua đêm. Hôm sau, đun đậu xanh cùng nước. Nấu khoảng 30 phút là đậu chín mềm tán nhuyễn được. Ảnh: aMeovat.com.
Cho 12 quả trứng muối vào nồi luộc 20 phút. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, xào lên với dầu ô liu trong 30 giây. Cho thịt và nước mắm vào xào chung. Thịt chín thì đổ chung vào với đậu xanh trộn đều. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
Cho bột nếp và số nước lá dứa còn lại trộn đều với bột. Rây ít bột áo lên một khay sạch, chia bột nếp thành 12 phần bằng nhau. Bóc vỏ trứng, lấy 12 lòng đỏ để làm nhân bánh, lấy 5 lòng trắng trứng bóp nhuyễn trộn chung với đậu xanh. Bóp 2 lòng trắng trứng trộn đều với gạo nếp. Ảnh: hongngocfoody.blogspot.com.
Dọn sẵn nồi hấp xôi, đổ nước hơn nửa nồi vào nồi dưới rồi bật bếp. Lấy một miếng màng nhựa bọc thực phẩm để lên chỗ trống, để một viên bột nếp vào, đậy lại bằng một màng bọc thực phẩm khác, rồi dùng chai tròn cán mỏng viên bột. Ảnh: cookpad.com.
Đặt một lớp đậu xanh, một quả trứng muối. Nhúm vòng tròn bột lại, lăn đều thành một viên tròn. Lăn qua gạo nếp. Xếp một lớp gạo nếp vào xửng hấp, đặt viên xôi khúc vào. Làm tiếp cho hết 12 viên rồi đặt lên xửng hấp 45 phút là chín. Ảnh: cookpad.com.