Cà chua là nguyên liệu cho nhiều món ăn. Nó cũng mang lại tác dụng bồi bổ sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp và đẩy lùi bệnh tật khi được dùng đúng cách.Làm được điều trên là nhờ lượng vitamin C, selen, caroten, sắt, chất xơ và các yếu tố vi lượng dồi dào trong chúng.Dù rất quen thuộc song không phải ai cũng tường tận cách chọn cà chua. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể quan sát phần cuống để chọn cà chua ngon, mọng nước mà không cần phải cắt ra hay nếm thử.Cách chọn cà chua ngon này thực hiện bằng việc quan sát phần cuống trên mỗi quả. Bình thường, cuống cà chua sẽ có 5 hoặc 6 cánh tỏa đều.Loại cà chua có 6 cánh thường có đặc điểm mọng nước, hương vị thơm ngọt. Trong khi đó, loại 5 cánh sẽ xốp và mùi vị kém hơn.Bạn cũng nên chú ý chọn quả có phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả. Vì vậy khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không. Nếu không thì bạn có thể chọn mua.Ngoài quan sát vùng cuống, bạn có thể áp dụng các cách chọn cà chua ngon dưới đây.Chọn cà chua chín mềm. Khi mua, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên quả. Nếu vỏ cà rất cứng, điều này đồng nghĩa với việc chúng được thu hoạch khi chưa trưởng thành tối đa hoặc dùng hóa chất kích chín. Trong khi đó, những quả cà chua hơi mềm sẽ đạt độ chín 70-80%.Cà chua không bị chìm. Nếu có xô nước bên cạnh, bạn thử đặt cà chua vào đó để kiểm tra. Những quả không bị chìm thường rất khô, hương vị dở tệ. Không nói đến việc thưởng thức trực tiếp, chế biến loại cà chua này cũng khó ngon.Cà chua có mùi lạ. Cà chua chín cây hoặc chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Ngược lại, những quả không có mùi hoặc có mùi lạ cần hết sức cảnh giác. Rất có thể chúng được thương lái sử dụng formaldehyde phun trực tiếp để kéo dài thời gian bảo quản.Dựa vào màu sắc. Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, căng mọng là cà chua tươi ngon. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Bật mí công dụng bắp cải đối với sức khỏe. Nguồn: Meovatcuocsong.
Cà chua là nguyên liệu cho nhiều món ăn. Nó cũng mang lại tác dụng bồi bổ sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp và đẩy lùi bệnh tật khi được dùng đúng cách.
Làm được điều trên là nhờ lượng vitamin C, selen, caroten, sắt, chất xơ và các yếu tố vi lượng dồi dào trong chúng.
Dù rất quen thuộc song không phải ai cũng tường tận cách chọn cà chua. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể quan sát phần cuống để chọn cà chua ngon, mọng nước mà không cần phải cắt ra hay nếm thử.
Cách chọn cà chua ngon này thực hiện bằng việc quan sát phần cuống trên mỗi quả. Bình thường, cuống cà chua sẽ có 5 hoặc 6 cánh tỏa đều.
Loại cà chua có 6 cánh thường có đặc điểm mọng nước, hương vị thơm ngọt. Trong khi đó, loại 5 cánh sẽ xốp và mùi vị kém hơn.
Bạn cũng nên chú ý chọn quả có phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả. Vì vậy khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không. Nếu không thì bạn có thể chọn mua.
Ngoài quan sát vùng cuống, bạn có thể áp dụng các cách chọn cà chua ngon dưới đây.
Chọn cà chua chín mềm. Khi mua, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên quả. Nếu vỏ cà rất cứng, điều này đồng nghĩa với việc chúng được thu hoạch khi chưa trưởng thành tối đa hoặc dùng hóa chất kích chín. Trong khi đó, những quả cà chua hơi mềm sẽ đạt độ chín 70-80%.
Cà chua không bị chìm. Nếu có xô nước bên cạnh, bạn thử đặt cà chua vào đó để kiểm tra. Những quả không bị chìm thường rất khô, hương vị dở tệ. Không nói đến việc thưởng thức trực tiếp, chế biến loại cà chua này cũng khó ngon.
Cà chua có mùi lạ. Cà chua chín cây hoặc chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Ngược lại, những quả không có mùi hoặc có mùi lạ cần hết sức cảnh giác. Rất có thể chúng được thương lái sử dụng formaldehyde phun trực tiếp để kéo dài thời gian bảo quản.
Dựa vào màu sắc. Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, căng mọng là cà chua tươi ngon. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Bật mí công dụng bắp cải đối với sức khỏe. Nguồn: Meovatcuocsong.