Một nghiên cứu đã chứng minh những người ăn cá nướng có bộ não khỏe mạnh hơn những người ăn cá rán hoặc không ăn cá. Và mỗi tuần chỉ cần ăn một bữa cá nướng là đủ.Các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá về sức khỏe của não bằng cách đo thể tích vùng chất xám của các đối tượng nghiên cứu (chất xám càng nhiều thì não càng khỏe mạnh). So với những người không ăn cá thì những người ăn cá nướng có lượng chất xám tại vùng não điều khiển nhận thức nhiều hơn khoảng 14% và lượng chất xám tại vùng não điều khiển trí nhớ nhiều hơn khoảng 4%. Điều đáng nói là những người ăn cá rán không hề có nhiều chất xám hơn so với những người không hề ăn cá. Lý giải về điều này, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng những loại cá hay dùng để nướng như cá hồi hoặc cá thu có chứa rất nhiều axit béo omega-3. Nhưng ngoài omega-3 thì cá còn có những chất chống oxy hóa quan trọng khác như vitamin E, C và khi kết hợp với omega-3 thì mới cho ra hiệu quả cao. Ngoài nướng cá thì một số cách chế biến cá sau đây sẽ khiến cho cá không bị mất chất. Hấp cá có 2 lợi ích song song là khiến cá không bị khô và không cần cho thêm dầu mỡ. Có thể dùng vỉ hấp bằng kim loại hoặc bằng tre. Mỗi 1cm chiều dày của cá thì chỉ cần hấp từ 3-10 phút là chín. Rim cá nghĩa là nấu cá trong một ít nước sôi lăn tăn. Cách nấu cá hiệu quả nhất đối với các loại cá fillet cứng như cá ngừ, cá bơn. Nước dùng để rim càng ngon thì cá càng ngon. Nước rim cá có thể làm từ nước dùng cá, hành, tỏi và một số loại rau thơm. Khi nấu đun nước cho sôi lăn tăn rồi thả cá vào, đến khi thấy cá chín đục thì trở mặt. (Nguồn ảnh: Livstrong)
Một nghiên cứu đã chứng minh những người ăn cá nướng có bộ não khỏe mạnh hơn những người ăn cá rán hoặc không ăn cá. Và mỗi tuần chỉ cần ăn một bữa cá nướng là đủ.
Các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá về sức khỏe của não bằng cách đo thể tích vùng chất xám của các đối tượng nghiên cứu (chất xám càng nhiều thì não càng khỏe mạnh).
So với những người không ăn cá thì những người ăn cá nướng có lượng chất xám tại vùng não điều khiển nhận thức nhiều hơn khoảng 14% và lượng chất xám tại vùng não điều khiển trí nhớ nhiều hơn khoảng 4%. Điều đáng nói là những người ăn cá rán không hề có nhiều chất xám hơn so với những người không hề ăn cá.
Lý giải về điều này, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng những loại cá hay dùng để nướng như cá hồi hoặc cá thu có chứa rất nhiều axit béo omega-3. Nhưng ngoài omega-3 thì cá còn có những chất chống oxy hóa quan trọng khác như vitamin E, C và khi kết hợp với omega-3 thì mới cho ra hiệu quả cao.
Ngoài nướng cá thì một số cách chế biến cá sau đây sẽ khiến cho cá không bị mất chất.
Hấp cá có 2 lợi ích song song là khiến cá không bị khô và không cần cho thêm dầu mỡ. Có thể dùng vỉ hấp bằng kim loại hoặc bằng tre. Mỗi 1cm chiều dày của cá thì chỉ cần hấp từ 3-10 phút là chín.
Rim cá nghĩa là nấu cá trong một ít nước sôi lăn tăn. Cách nấu cá hiệu quả nhất đối với các loại cá fillet cứng như cá ngừ, cá bơn. Nước dùng để rim càng ngon thì cá càng ngon. Nước rim cá có thể làm từ nước dùng cá, hành, tỏi và một số loại rau thơm. Khi nấu đun nước cho sôi lăn tăn rồi thả cá vào, đến khi thấy cá chín đục thì trở mặt. (Nguồn ảnh: Livstrong)